Công trường xây dựng: Nguy hiểm "rập rình" sập giàn giáo

Emdep.vn - Trong thời gian gần đây, nhiều vụ sập giàn giáo xảy ra, cảnh báo nguy cơ mất an toàn đáng lo ngại.
Ngày 28/12/2015, tại công trường thi công tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh  đối diện khách sạn Cầu Am (Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn sập giàn giáo. Vụ việc xảy ra vào khoảng 3h sáng, rất may không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, 1 chiếc xe taxi mang biển kiểm soát 30V - 8915 đã bị đè nát. Trên xe taxi lúc đó có 4 người.
Sự cố xảy ra tại lý trình Km7+703, 600 - Km7+798,400, khi đơn vị thi công đang đổ bê tông thi công xà mũ trụ H7, khiến sàn, giàn giáo, bê tông xà mũ sụt xuống.
Hồi tháng 9/2014, tại công trình xây dựng một khách sạn ở phường Phù Đổng, Playku, Gia Lai đã xảy ra sự cố sập giàn giáo khiến 2 công nhân bị thương vong. Vào lúc xảy ra sự việc, 10 công nhân đang đổ bê tông trên tầng 5 nhưng giàn giáo, sắt thép đổ xuống. Nạn nhân trong sự việc là anh Nguyễn Văn Nhơn và Lê Văn Ba. Trong đó, anh Nhơn tử vong còn anh Ba bị chấn thương phần mềm, nhẹ. 
Ngày 5/8/2014, một vụ sập giàn giáo cũng xảy ra khi các công nhân đang xây nhà ở tổ 23, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Sự việc khiến 2 công nhân tử vong gồm Cà Văn Hùng (1980, Chiềng Sinh, Tuần Giáo, Điện Biên) và Nguyễn Bá Ngàn (1979, An Ấp, Quỳnh Phụ, Thái Bình).
Hai nạn nhân này được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê, không đo được huyết áp, mạch không đập, sau đó đã tử vong.
Ngày 7/10/2014, một vụ sập giàn giáo cũng xảy ra tại công trình xây dựng nhà ở gia đình trong ngõ trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp, Tp.HCM). Trong khi đang bắc giàn giáo đến tầng 3, anh Nguyễn Văn Hải (quê Thanh Hóa) ngã xuống đất. Mặc dù, anh Hải được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng tử vong do bị thương quá nặng. Nơi xảy ra sự việc là công trình nhà ở cao 3 tầng, đang trong quá trình hoàn thiện sơn, nội thất để đưa vào sử dụng.
Hôm 9/1/2015, một vụ sập giàn giáo xảy ra ở tòa nhà Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ phía Nam (Quận 11, Tp.HCM). Sự việc xảy ra khi bê tông tươi được bơm lên tầng 6, giàn giáo bị đổ sập. Sự việc khiến 6 công nhân bị trượt ngã, kẹt lại trong giàn giáo và bị thương.
Cẩn thận nguy cơ đổ giàn giáo
Theo luật sư của một công ty Luật ở Mỹ chia sẻ trên Internet, giàn giáo thường là cấu trúc làm bằng gỗ hoặc thép được dựng lên cho mục đích cụ thể và trong thời gian ngắn. Các thiết kế của giàn giáo có thể đơn giản cho đến phức tạp tùy thuộc vào mục đích, chức năng, chiều cao. Hàng trăm ngàn công nhân dây dựng, thợ sơn, những người vệ sinh cửa sổ, nhân viên bảo trì có thể làm việc trên giàn giáo thường xuyên. Những cá nhân này đối diện với nguy cơ thương tích thậm chí tử vong nếu giàn giáo không an toàn, cẩu thả và dựng lên không đúng cách.
Tai nạn liên quan đến giàn giáo có thể bao gồm đổ giàn giáo, có thể là rơi các vật từ trên giàn giáo xuống vì các công nhân đứng trên giàn giáo cầm theo thiết bị để sơn, vật liệu, búa, dụng cụ khoan. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến đổ giàn giáo nếu không cẩn thận:
- Giàn giáo không an toàn
- Xây dựng giàn giáo kém hoặc bất cẩn
- Sử dụng vật liệu kém
- Các mối ghép thiếu hoặc bị hỏng hóc
- Bảo trì kèm
- Nền đất yếu
Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng có thể gây đổ giàn giáo
Các thương tích do tai nạn liên quan đến giàn giáo đổ thường nghiêm trọng bao gồm gãy xương, đầu, tổn thương não, liệt, chấn thương tủy sống, thậm chí là tử vong. Nạn nhân của tai nạn sập giàn giáo mất một thời gian dài để hồi phục về sức khỏe.
Từ những vụ tai nạn sập giàn giáo kinh hoàng vừa qua, đặt ra nỗi lo cho các giàn giáo ở nhiều công trình xây dựng hiện nay. Chỉ cần đi phía dưới nhìn giàn giáo ở trên cao, chằng chịt sắt thép với những công nhân đang làm việc không khỏi khiến nhiều người rùng mình. Nếu như ở các công trình lớn, giàn giáo chắc chắn, thậm chí là khung thép hàn kỹ lưỡng. Tuy nhiên, ở không ít công trình xây dựng nhà ở nhỏ hoặc nhà ở gia đình vẫn còn hiện tượng giàn giáo chỉ là những cây gỗ, tấm ván ghép lại rất nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào.
Vì vậy, với những người công nhân xây dựng phải trang bị bảo hộ lao động, trang bị kiến thức kỹ năng. Với người giám sát thi công phải chú ý giàn giáo chắc chắn, đảm bảo, vật liệu an toàn để đảm bảo tính mạng cho công nhân. 
Ánh Dương
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa