Người bị hen suyễn tuyệt đối không được ăn các món này!

Emdep.vn - Danh sách các loại thực phẩm mà người bị hen suyễn cần tránh bao gồm các sản phẩm từ sữa, cá, đậu phộng,...
Bệnh suyễn (Asthma) là một loại bệnh về hệ hô hấp khiến đường hô hấp bị thu hẹp. Người bị bệnh thường bị phản ứng kích thích khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc. Triệu chứng của việc đường hô hấp bị thu hẹp tạo nên những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho, là những dấu hiệu của suyễn. Giữa các cơn, người bệnh lại cảm thấy bình thường...
Hiện nay, thế giới chưa có phương thức chữa trị cho căn bệnh này mà chỉ kiểm soát các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm mà bạn có thể tránh để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của bệnh. Do đó, khi chính bạn hoặc có người nhà bị hen suyễn, bạn cần đặc biệt ghi nhớ những loại thực phẩm có thẻ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. 
Người bị hen suyễn tuyệt đối không được ăn các món này!
Các sản phẩm từ sữa
Phô mai, bơ, kem, sữa, sữa chua,… là các thực phẩm đứng đầu danh sách những loại đồ ăn làm phát sinh cơn hen suyễn. Có rất nhiều sản phẩm có thể thay thế các loại đồ ăn này, thích hợp cho người bị hen suyễn, như sữa đậu nành, ngũ cốc,…
Đậu nành
Tuy người bị hen suyễn có thể sử dụng sữa đậu nành nhưng việc ăn đậu nành lại là điều hoàn toàn khác. Đậu nành có thể khiến người bệnh lên cơn hen nhiều hơn. Do đó, bạn nên tránh xa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, dầu đậu nành.
Trứng
Có nhiều trường hợp mùi của trứng khi được nấu chín sẽ khiến người bị hen suyễn bị bệnh nặng hơn. Khi mua sắm, bạn cần chú ý xem xét cẩn thận các sản phẩm chứa trứng trong đó, nhất là bánh mì vì chúng thường được chế biến kèm theo trứng trong đó.
Lúa mì
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì có thể gây ra các cơn hen suyễn. Do đó, bạn nên tránh ăn các sản phẩm có chứa lúa mì.
Sulfite
Một số chất bảo quản được sử dụng trong chế biến thực phẩm có thể gây ra những cơn hen suyễn, trong đó có sulfite. Sulfite thường được tìm thấy trong các loại sản phẩm đóng hộp như thịt xông khói, xúc xích. Ngoài ra, nó còn có trong rượu vang, trái cây sấy khô và một số loại rau. Bởi vậy, trước khi lựa chọn những sản phẩm này, bạn nên đọc kỹ nhãn mác và thành phần có trong chúng. 
Cá 
Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng lại được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều đối với người bị hen suyễn. Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết và một số loại cá khác có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Đậu phộng
Trong danh sách các loại thực phẩm mà người bị hen suyễn cần tránh không thể vắng mặt đậu phộng. Mọi loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu phộng cũng cần được bạn tránh hoàn toàn. Ví dụ, ngày nay có khá nhiều loại kẹo đậu phộng sử dụng hương liệu, do vậy nếu gặp các món ăn này, bạn nên hết sức thận trọng.
Các loại hạt
Người bị hen suyễn cần tránh các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hồ đào, hạt dẻ, hạt điều…. cũng như socola để tình trạng bệnh không nặng hơn.
 
Hải Đăng – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Cách giữ ấm cơ thể khi ra ngoài bất chấp thời tiết dưới 5 độ
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa