Hành động bạn vẫn thường làm nhất là khi gặp đối tác nhưng có thể tiềm ẩn mối nguy với sức khỏe

Emdep.vn - Theo các chuyên gia sức khỏe, bắt tay là hành động lịch sự nhưng nó có thể biến thành mối nguy hại sức khỏe.

Tiến sĩ Philip M. Tierno Jr. thuộc Đại học Y New York cho biết: “80% các bệnh truyền nhiễm lây lan bởi tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp như hôn và bắt tay”.

Bắt tay tưởng chừng vô hại nhưng lại gây bệnh tật

Bắt tay có thể là nguyên nhân chính gây lây lan virus gây bệnh nhiều gấp 10-20 lần so với khi người ta chỉ chạm nắm đấm vào nhau. Nhiễm trùng có thể lây lan từ người này sang người khác chỉ với một cái bắt tay. Nếu bạn bị nhiễm trùng nhẹ hay bị cúm, bạn cũng không nên bắt tay với người khác để tránh truyền virus độc hại.

Bắt tay tưởng chừng vô hại nhưng lại gây bệnh tật

Mặc khác, vệ sinh tay không sạch sẽ không chỉ gây bệnh cho bạn mà còn cho cả người khác. Đôi bàn tay bẩn có thể truyền nhiễm noroviruses và salmonella. Những vi khuẩn này sinh sôi chỉ trong vài giờ và gây ra một số bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, ói mửa, nhiễm trùng ở ruột, thủy đậu.

Sheril Kirshenbaum - nhà nghiên cứu trường Đại học Texas cũng khẳng định bắt tay còn nguy hiểm hơn cả hôn. Khi hôn, nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra nhưng rất ít. Hôn cũng giúp gia tăng hệ miễn dịch của con người một cách tự nhiên.

bắt tay bệnh tật

Theo các chuyên gia, bạn vẫn có thể không tỏ ra bất lịch sự mà vẫn bảo vệ sức khỏe. Hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không chạm vào mắt, mũi, môi hay không ăn uống sau khi vừa bắt tay xong. Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh khi bắt tay, bạn cũng cần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa