Cách nhìn núm vú đoán tình trạng sức khỏe chị em nên biết

Emdep.vn - Nếu có những hiểu biết chính xác, bạn sẽ không phải "lo bò trắng răng" về những biểu hiện trên núm vú của mình.
Núm vú là một bộ phận nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trên cơ thể người phụ nữ và ngay cả với đàn ông, chúng cũng có vai trò nhất định. Đôi khi những biểu hiện trên núm vú là điều hoàn toàn bình thường nhưng đôi khi, chúng lại là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh nào đó. 7 lưu ý dưới đây về núm vú sẽ giúp các chị em thông tỏ hơn về bộ phận nhạy cảm này.
1. Dịch tiết ra từ núm vú là điều bình thường, ngay cả khi bạn đang không mang thai hoặc cho con bú
Dịch tiết ra từ núm vú (màu sữa, màu xanh lá cây hoặc trong suốt) có thể xảy ra ở hầu hết các phụ nữ khi có hành động ép núm vú. Nhưng nếu không ép và đặc biệt nếu dịch có cả máu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có một khối u lành hoặc bị bệnh ung thư vú . 
 2. Khá nhiều người có núm vú thứ ba 
Theo ước tính, có đến 27,2 triệu người Mỹ có núm vú thứ ba nằm ở nhiều vị trí trên cơ thể của họ. Chúng thường bị nhầm lẫn với các nốt ruồi. Việc có núm vú thứ ba không phải điều bất bình thường và bạn có thể thực hiện thủ thuật cắt bỏ khá nhanh chóng. 
3. Đau núm vú khi cho con bú là điều bình thường (có thể phòng ngừa)
Nhói đau, rát, nứt đau núm vú là những lời phàn nàn khá phổ biến của các bà mẹ, đặc biệt trong những tuần đầu tiên cho con bú. Nhưng nếu tình trạng đau đớn vẫn tiếp tục xảy ra, các chị em nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về việc cho con bú đúng cách. Ngực căng sữa cũng có thể gây đau núm vú và có thể gây nhiễm trùng núm vú do vi khuẩn hoặc nấm Candida.
Cách nhìn núm vú đoán tình trạng sức khỏe chị em nên biết
4. Lưu ý khi tập thể dục
Một chiếc áo ngực vừa vặn được mặc khi tập sẽ giúp ích rất nhiều cho núm vú. Nhưng nếu bạn không hề tập quá mạnh và nhận thấy núm vú có màu đỏ, ngứa, có vảy, hãy sớm gặp bác sĩ. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh Paget, một dạng hiếm của ung thư liên quan đến các núm vú và quầng vú.
5. Lông ở xung quanh là điều bình thường, ngay cả với phụ nữ
Những sợi lông nhỏ xung quanh núm vú là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn muốn cắt, nhổ chúng, bạn nên tìm cách thực hiện cẩn thận. Nếu các nang lông gây đau đớn hoặc bị ngứa và có vảy, bạn nên sớm gặp bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng hay ung thư.
6. Núm vú bị đảo ngược không đáng lo
Khoảng 15% phụ nữ có núm vú bị đảo ngược từ khi sinh ra. Tình trạng này không có gì đáng lo ngại và chỉ cần thủ thuật phẫu thuật nhỏ, bác sĩ có thể điều chỉnh lại núm vú. 
7. Núm vú là vùng nhạy cảm đối với phụ nữ (một số đàn ông cũng vậy)
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers (Mỹ), cảm giác kích thích tình dục xuất phát từ núm vú đi đến trung tâm khoái cảm của não cũng giống như cảm giác xuất phát từ âm đạo, âm vật và cổ tử cung. Người phụ nữ có thể sẽ tăng ham muốn “chuyện ấy” nếu bạn đời biết cách kích thích núm vú của họ.
Thụy Du
Dịch theo PC
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa