Cảnh báo giới trẻ sử dụng ma túy tổng hợp dạng “kẹo”

Emdep.vn - Vừa qua, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã bắt quả tang hai đối tượng đang mua bán ma túy tổng hợp dạng “kẹo” (“kẹo” là do giới trẻ ăn chơi tự đặt ra).

“Kẹo” có nhiều thể hình, kích thước khác nhau, có loại bằng cúc áo nhỏ, có loại hình đầu lâu, hình mặt người, dạng viên nén, nhiều màu sắc và lô gô khác nhau đã du nhập vào Việt Nam khoảng từ năm 2012 đến nay, được một số thanh niên, học sinh, sinh viên sử dụng tập thể tại các quán bar, nhà hàng…   

Ma túy tổng hợp dạng kẹo có tên khoa học là dimethyl (methylenedioxy), phenethylamine; tên chất là MDMA. Giá một viên “kẹo” từ 300.000 – 400.000 đồng.     

    Ma túy tổng hợp dạng “kẹo” Công an thu giữ.     

Y học ghi nhận người sử dụng loại kẹo này cùng với âm thanh lớn kích động trong nhiều giờ liền dẫn đến mất nước. Đã có một số “dân chơi” đổ gục tại chỗ.  

Trần Thị H, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, người đã sử dụng “kẹo” tâm sự: Ai đã từng ngậm “kẹo” đều phải uống một ly rượu mạnh, chừng 10 phút sau là đầu óc quay cuồng, choáng váng, không biết mình đang ở đâu, miệng la hét, chân nhảy nhót điên cuồng theo điệu nhạc trong quán bar.   

Dù lần đầu hay chuyên nghiệp, khi “rã” kẹo đều gặp phải hiện tượng toàn thân mệt mỏi, nằm bất động 3, 4 ngày không ăn uống gì là chuyện bình thường.  

Tác hại khi sử dụng ma túy tổng hợp dạng “kẹo” như H tâm sự đã cho thấy là rất nguy hiểm đến sức khỏe. Không dừng lại ở đó mà nó còn là nguyên nhân gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, là mầm mống phát sinh tội phạm hình sự, dẫn đến hậu quả khôn lường…  

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng giới trẻ sử dụng ma túy tổng hợp dạng “kẹo”, cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp răn đe như kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, các tụ điểm nhà hàng, quán bar tổ chức cho giới trẻ sử dụng “kẹo” dạng này. Đồng thời, có sự phối hợp giữa gia đình, đoàn thể, nhà trường thường xuyên giáo dục, nhắc nhở, khuyên răn về tác hại của ma túy tổng hợp dạng “kẹo” nêu trên.  

Theo CAND Online 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa