Trồng "thiên thần" cải trắng xinh xinh, yêu yêu

Emdep.vn - Những củ cải xinh xắn này rất dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng loại cây này trong nhà chỉ với vài bước đơn giản và vui thú như đang chơi đùa.
Loại cây xinh đẹp có củ trắng muốt này từ lâu được chúng ta trồng để ăn lá và củ. Hình thù của cải trắng gần giống như củ cà rốt nhưng lại thuộc họ cải. Chúng cùng loại với cải xanh, cải trắng và súp lơ, được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Với vị thanh mát đặc trưng từ phần củ này bạn có thể chế biến ra được nhiều loại món ăn ngon lành và bổ dưỡng như dùng để xào, luộc, nấu canh hoặc kho với thịt đều được cả. Đặc biệt nếu ăn không hết bạn có thể hô biến loại cây này thành món dưa cải muối ăn đổi vị cũng rất ngon lành.
Củ cải trắng là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho chúng sinh trưởng tốt là từ 25 đến 30 độ C. Độ ẩm khoảng từ 70-75%. Nóng quá thì củ của chúng không chịu lớn, cứng, ăn hăng và kém ngon. Bạn có thể trồng củ cải trắng nhiều vụ trong năm nhưng thông thường chúng được gieo trồng vào tháng 8 tháng 9. Khi thời tiết sang thu sẽ thích hợp hơn, việc trồng củ cải sẽ cho ra củ to và ngọt hơn là gieo trồng vào mùa hè. Từ lúc gieo hạt cho đến lúc thu hoạch khoảng từ 35 đến 40 ngày.
Ghi nhớ những bước trồng củ cải trắng dưới đây thật kĩ đảm bảo năm nào đến vụ nhà bạn cũng sẽ hò nhau ra hát bài ca nhổ củ cải.

Bước 1: Chuẩn bị đất và hạt giống
Việc trồng củ cải có thể để làm rau mầm hoặc để lớn thu hoạch củ. Phần củ được hình thành từ rễ. Rễ tích trữ chất dinh dưỡng và phình to ra. Do đó nếu muốn thu hoạch được những củ cải to và ngọt thì cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Cải trắng thích hợp nhất với loại đất thịt nhiều mùn, hoặc có thể là đất cát pha. Đất cần tơi xốp và thoát nước tốt.
Hạt giống dùng để gieo củ cải bạn có thể mua ở các cửa hàng giống cây trồng. Có rất nhiều loại giống củ cải cho bạn lựa chọn. Chọn lựa ở các cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo chất lượng hạt giống bạn đem gieo.

Lựa chọn hạt giống đều nhau về kích thước và màu sắc.
Để tiến hành gieo hạt vào chậu, bạn cần vun xới cho đất tơi xốp. Nhặt sạch sỏi đá và cỏ dại. Bạn tiến hành chia chậu đất thành hai luống cách nhau 10 cm và có chiều sâu khoảng 4 cm. Bón lót dưới luống một lớp phân hữu cơ mỏng để giúp cây con sau khi nảy mầm phát triển khỏe mạnh. 

Chuẩn bị đất trồng  để sẵn sàng gieo hạt giống củ cải.

Bước 2: Gieo hạt và chăm sóc
Công đoạn thứ 2 bạn phải làm khá đơn giản nhung lại rất quan trọng vì có thành công hay không chính là phụ thuộc vào bước này.  Bạn đem số hạt giống mua được gieo vào hai luống vừa tạo được. Gieo xong lấy đất tơi xốp phủ lên một lớp mỏng bên trên rồi tưới ẩm để hạt giống nảy mầm tốt. Thời gian từ khi gieo hạt giống đến lúc hạt nảy mầm chỉ từ 4 đến 5 ngày. Trong giai đoạn này bạn cần duy trì độ ẩm và ánh sáng đầy đủ, không được quên đâu nhé.

Gieo hạt giống thành từng luống thẳng hàng nhau để dễ dàng chăm sóc.

Sau khoảng 5 ngày hạt giống nảy mầm tạo thành hai luống xanh mướt.

Hai lá mần củ cải xòe rộng hình tim nhìn rất bắt mắt.
Từ đây quá trình lớn của cây sẽ diễn ra khá nhanh. Cần tưới tắm cho chúng thường xuyên. Khi cây non đạt chiều cao khoảng 5 cm bạn bắt đầu tỉa thưa cây. Không để cây mọc quá dày sẽ cạnh tranh nhau chất dinh dưỡng và có chỗ cho quá trình tạo củ sau này. Với một chậu rau mầm như trên bạn có thể san ra được 3 chậu nữa để trồng.

Tỉa thưa cây con giúp cho quá trình tạo thành củ sau này.
Sau khi tỉa thưa cây con ra các chậu tương tự. Bạn hãy san sẻ tình yêu thương chăm sóc chúng như nhau với cùng một độ ẩm và nhiệt độ ánh sáng. Những cây con lúc này sẽ phát triển rất nhanh. Chỉ khoảng 1 tuần sau đó những lá thật của củ cải sẽ bắt đầu mọc ra từ 2 đến 3 lá. Lá có hình thuôn dài, màu xanh giống như các loại cây họ cải khác. 
Cải trắng là cây ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước. Giai đoạn này ta tiến hành bón thúc cho cây một lượng phân bón khoảng 20% đạm và 20% kali. Hòa tan hồn hợp này vào nước rồi tưới đều lên bề mặt chậu củ cải. Khi cây đạt chiều cao khoảng 20 đến 25 cm thì phần củ trắng xinh bên dưới sẽ xuất hiện.

Cây con sau khi được tỉa thưa sẽ lớn rất nhanh.

Khi cây đạt chiều cao từ 20 đến 25cm thì quá trình tạo củ bên dưới bắt đầu diễn ra.

Bước 3: Qúa trình tạo củ bắt đầu
Khi củ cải được hình thành, chúng thường khá cứng đầu, luôn trồi lên mặt đất. Từ đoạn cuối gốc cây sẽ nhú lên một đoạn màu trắng. Lúc này báo hiệu quá trình tạo củ đã diễn ra thành công bước đầu. Bạn cần vun xới nhẹ đất cho cây để giúp rễ được thông thoáng thì củ mới phát triển tốt. Tránh cho rễ bị ngập úng nước vì củ có thể sẽ bị thối. Tiến hành tỉa những lá già, vun xới nhẹ xung quanh gốc. Không nên vun xới quá sát gốc làm đứt rễ cây ảnh hưởng đến củ của chúng.

Củ cải bắt đầu đội thân nhú lên khỏi mặt đất.

Sau khoảng 20 ngày kể từ khi cây ra lá thật thì củ cải sẽ có kích thước khá to báo hiệu thời điểm thu hoạch sắp đến gần.

Thời điểm cận kề thu hoạch củ cải phát triển lớn tới mức chạm hẳn vào nhau.

Vậy là bạn đã có trong sân vườn nhà những chậu củ cải xinh xinh bắt mắt. Vừa để ngắm, vừa để ăn. Khi nào ngắm chán thì rủ người nhà ra và hát bài ca nhổ củ cải.

Chỉ khoảng 45 đến 50 ngày sau khi gieo là bạn đã có thể thu hoạch được những củ cải to tròn trắng muốt.

Một số lưu ý khi trồng củ cải trắng:
Cũng giống như các cây họ cải khác, cây củ cải trắng dễ bị rệp và sâu bọ tấn công. Một số loại sâu điển hình như sâu ăn lá, bọ đục thân củ.... Cần phát hiện sớm và kịp thời xử lý để không làm ảnh hưởng đến củ bên dưới.
Không được để cây bị ngập úng sẽ gây ra bệnh thối nhũn, cần vun xới đất tơi xốp giúp rễ cây thông thoáng sẽ giúp quá trình tạo củ diễn ra nhanh hơn. Không nên bón quá nhiều phân sẽ làm cây bị xót và gây chết. Khi cây đến giai đoạn ra từ một đến ba lá thật cần tỉa thưa để tránh mật độ quá dày sẽ làm giảm năng suất thu hoạch củ và củ sẽ không được to.
 
 Bài : Beng Beng
Nguồn ảnh: Ameblo.JP, Plantersaien
(Theo Congluan.vn)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa