Thót tim những ca chạy đua với thời gian cứu bà bầu mắc sốt xuất huyết thoát nguy hiểm

Emdep.vn - Sốt xuất huyết xảy ra ở bà bầu là hết sức nguy hiểm cần phải theo dõi sát sao để có được chỉ định hợp lý.

Cứu sống sản phụ mắc sốt xuất huyết ở tuần 37

Hôm 30/7, bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống sản phụ 37 tuần bị sốt xuất huyết. Bệnh nhân là Kiều Thị Ch. (32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội). Bệnh nhân đang mang thai 37 tuần thì sốt cao, tiểu cầu hạ còn 35.000/mm3 máu. Các bác chẩn đoán bị sốt xuất huyết, có nguy cơ chảy máu gây nguy hiểm cả mẹ và con.

Thót tim những ca chạy đua với thời gian cứu bà bầu mắc sốt xuất huyết thoát nguy hiểm

Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện cơn co tử cung, đau bụng nhưng âm đạo không có máu. Trước đó bệnh nhân đã khám ở bệnh viện khác và dương tính với sốt xuất huyết. Kết quả xét nghiệm tiểu cầu tụt nhanh.

Bệnh nhân được theo dõi sát sao vì trước đó chị Ch. từng bị sảy thai. Tuy nhiên, khi nhận thấy tiểu cầu hạ nhanh, các bác sĩ đã đưa sản phụ qua khoa cấp cứu để hồi sức và tiến hành đỡ đẻ.

Bệnh nhân đẻ thường thành công. Sau khi đẻ xong, bệnh nhân được chuyển về khoa Truyền nhiễm tiếp tục điều trị sốt xuất huyết.

Bệnh nhân bị nhau cài răng lược và sốt xuất huyết khi gần đẻ

Hồi tháng 6/2017, bệnh viện sản nhi Quảng Ninh cũng cứu sống một bệnh nhân là sản phụ 34 tuổi, mang thai 33 tuần bị sốt xuất huyết. Trước khi nhập viện, bệnh nhân ở tình trạng xấu, có thai 33 tuần nhưng chưa từng đi khám thai. Do sốt xuất huyết nặng nên các bác sĩ đã chỉ định mổ đẻ. Ca mổ thành công và cứu sống cả mẹ và con.

Theo các bác sĩ, ngoài vấn đề sốt xuất huyết, sản phụ còn bị nhau cài răng lược, nhau tiền đạo nên phải tiến hành mổ. Đề phòng biến chứng chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu do sốt xuất huyết, sản phụ được truyền 10 đơn vị máu và 10 đơn vị tiểu thường và tiểu cầu máy. Sau khi sinh, em bé chỉ nặng 2kg nên được hồi sức cho cả mẹ và con.

Cứu sống sản phụ mắc sốt xuất huyết mang song thai

Hồi tháng 9/2014, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã cứu sống sản phụ X. (Quận Ninh Kiều, Cần Thơ) bị sốt xuất huyết Dengue. Khi nhập viện, bệnh viện đau bụng dưới, ra dịch hồng ở âm đạo. Bác sĩ đánh giá đây là trường hợp nặng, sản phụ mang thai đôi, tiền sản giật, tiểu cầu giảm.

Các bác sĩ đã tiến hành hồ sức và tiến hành mổ đẻ cứu mẹ và con. Ngoài hồi sức, bệnh viện chuẩn bị huyết tương đông lạnh, tiểu cầu, hồng cầu lắng.

Dù bệnh nhân nặng và tiền sản giật song 2 bé trai và mẹ đã khỏe mạnh. Một bé nặng 2,5kg, một bé nặng 2kg. Sức khỏe của sản phụ và 2 bé sau đó đều ổn định.

sốt xuất huyết

Thai phụ mắc sốt xuất huyết ở tuần 39 của thai kỳ

Hồi tháng 11/2015, bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận một sản phụ bị sốt xuất huyết ở tuần 39 của thai kỳ. Sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ trong thời điểm mắc sốt xuất huyết và giảm tiểu cầu. Dù được truyền tiểu cầu nhưng không được cải thiện. Các bác sĩ đã chỉ định mổ để lấy thai.

Do ca mổ phức tạp nên báo động đỏ toàn viện và liên viện được đưa ra. Các bác sĩ từ Viện Huyết học và truyền máu, bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM tham gia hội chẩn. 

Các bác sĩ đã chuẩn bị đủ tiểu cầu nhóm B để nâng tiểu cầu lên mức an toàn khi cần. Bệnh nhân mất 2 lít máu nhưng được bác sĩ phòng ngừa băng huyết, bù tiểu cầu nên không đáng lo. Sản phụ và em bé khỏe mạnh sau ca mổ.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa