Phòng ung thư đại trực tràng: Trên 40 tuổi phải làm gì?

Emdep.vn - Người trên 40 tuổi nên xét nghiệm tìm máu trong phân hàng năm, soi đại tràng 5 năm/lần để phòng ung thư đại trực tràng.

Mới đây, GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã đưa ra những con báo động về căn bệnh ung thư đại trực tràng trong 10 năm từ năm 2000 đến năm 2010. Cụ thể, năm 2000 số ca mắc ung thư đại trực tràng ở nam giới là 2.878 ca, năm 2010 tăng lên 7.568 ca và ở nữ giới từ 2.566 ca tăng lên 6.110 ca.

Ung thư đại trực tràng mối nguy “rình rập” do thói quen ăn uống...

Thường xuyên ăn đồ ăn nướng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (Ảnh minh họa).

Lý giải về số ca ung thư đại trực tràng gia tăng liên tục ở cả nam và nữ, PGS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng cho rằng, thói quen ăn uống của con người đã có sự thay đổi. Mọi người ăn nhiều thịt (đặc biệt là thịt đỏ), ít rau. Trong khi đó các vật nuôi cung cấp thịt cho con người dùng kháng sinh, thuốc tăng trưởng rất phổ biến. Các loại chất kháng sinh và tăng trưởng này khi ăn vào có thể tích lũy là một trong những tác nhân gây ung thư.

Thói quen thường xuyên ăn thịt đỏ được cho là có chứa một số tiền chất sinh ung thư như: nitrosamine, HCA và PAH. Khi cơ thể bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể.

PGS Lê Thị Hương khuyến cáo, trào lưu thích ăn đồ nướng, đồ cay nóng kiểu Hàn Quốc của giới trẻ hiện nay cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư đại trực tràng rất cao. Những loại thịt được nướng cháy sém ở nhiệt độ cao càng gia tăng thêm chất gây ra ung thư. Đồ ăn quá cay nóng có thể gây hại cho dạ dày. Các loại đồ ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ là thức ăn có thể ảnh hưởng đến đường ruột.

Cũng theo PGS Lê Thị Hương, số ca bệnh ung thư ở Việt Nam liên tục tăng không chỉ do lối sống (hút thuốc lá, rượu bia, béo phì, ăn uống không lành mạnh) mà còn do thói quen ít vận động do làm việc ngồi trong điều hòa máy lạnh, ít đi bộ. Điều này khiến cho cơ thể dần mất đi sức đề kháng khi gặp phải những tác nhân gây ung thư khó có thể chống đỡ được.

Ung thư đại trực tràng được đề phòng bằng cách nào?

PGS Lê Thị Hương cho rằng, yếu tố dinh dưỡng có mối liên quan mật thiết với bệnh ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả sẽ như một chiếc chổi quét những độc tố trong ruột thải qua đường phân đẩy lùi nguy cơ gây ung thư.

Viện trưởng Viện Y học dự phòng cũng chia sẻ: “Những người thường xuyên ăn cá nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thường thấp hơn so với người ăn nhiều thịt. Thực tế cũng cho thấy, người Nhật Bản ăn cá rất nhiều. Vì vậy, tỷ lệ mắc ung thư rất thấp. Một số vi chất như selen, calci, folate cũng làm giảm nguy cơ bị mắc ung thư đại trực tràng”.

GS.TS Nguyễn Bá Đức khuyến cáo, người có tiền sử polyp gia đình, polyp đại trực tràng, viêm đại tràng chảy máu cần phải đi làm xét nghiệm máu trong phân, chụp, soi đại trực tràng, khám trực tràng bằng tay. Người trên 40 tuổi nên xét nghiệm tìm máu trong phân hàng năm, soi đại tràng 5 năm/lần.

“Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm bệnh có thể khỏi được. Trường hợp ca sĩ Trần Lập mất cách đây không lâu vì bệnh ung thư đại trực tràng quả là một điều đáng tiếc. Giá như Trần Lập được chẩn đoán ung thư sớm, anh vẫn có thể sống”. GS.TS Nguyễn Bá Đức nói.

 3 bước dự phòng ung thư

Phòng bệnh bước 1: Phòng ngừa, giảm tiếp xúc với yếu tố gây ung thư (không hút thuốc, bảo hộ lao động…).

Phòng bệnh bước 2: Sàng lọc phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh.

Phòng bệnh bước 3: Tìm biện pháp điều trị có kết quả với mục đích kéo dài thời gian sống.

 

 

Ngọc Minh

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa