Công bố nguyên nhân 2 ca chết sau gây mê tại BV Trí Đức

Emdep.vn - Chiều 21-2, Sở Y tế Hà Nội đã công bố kết quả họp của Hội đồng chuyên môn về hai ca tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức (Hà Nội).

Theo đó, kết quả của Hội đồng chuyên môn xác định, hai bệnh nhân là Hoàng Văn Trấn (sinh năm 1982) và Quách Thị Mai Phương (sinh năm 1979) đều tử vong do suy tuần hoàn.   

Qua hồi cứu hồ sơ bệnh án và báo cáo của BV Trí Đức, các chuyên gia kết luận, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê cho hai bệnh nhân trên phù hợp với quy định của Bộ Y tế.  

Cụ thể, các bệnh nhân được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng, thuốc Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều quy định.  Khi xảy ra sự cố, các bệnh nhân được bóp bóng và cấp cứu.  

Cùng với đó, các BS trong kíp phẫu thuật khi phát hiện bệnh nhân diễn biến nặng đã xử trí cấp cứu kịp thời như  dùng thuốc, đặt ống nội khí quản, thở ô xy, sử dụng tiêm và truyền theo đúng quy trình cấp cứu sốc phản vệ.  

bệnh viện trí đức

Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, các thuốc được sử dụng cho cả hai bệnh nhân (ghi trong hồ sơ bệnh án của cả hai người) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.  

Trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân ở Bệnh viện Trí Đức là: Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả hai trường hợp trên.  

Riêng về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức, do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.  

Kết quả trên được công bố sau gần hai tháng xảy ra sự việc.  

Theo Hương Giang/PLO

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa