Bí ẩn về vị vua đánh Đông dẹp Bắc không ngại lại phá vỡ quy tắc vì một người phụ nữ nô lệ không hề xinh đẹp

Emdep.vn - Vua Suleiman tài năng của đế chế Ottoman - một trong những dòng đế chế nổi tiếng trong lịch sử thế giới, tồn tại đến 624 năm và có lãnh thổ rộng khắp. Thế nhưng nhà vua lại bất chấp tất cả quy tắc hoàng tộc để kết duyên cùng một nô lệ.

Vị vua anh minh lỗi lạc của đế chế Ottoman

Vua Suleiman I là vị vua anh minh, lỗi lạc, người làm nên vinh quang tốt đỉnh của nền quân sự, chính trị, kinh tế, khiến đất nước phát triển hưng thịnh hơn tất cả những triều đại trước đó.

Bí ẩn về vị vua đánh Đông dẹp Bắc không ngại lại phá vỡ quy tắc vì một người phụ nữ nô lệ không hề xinh đẹp

Nhà vua anh minh lỗi lạc của đế chế Ottoman hùng mạnh

Không những thể hiện tài năng lãnh đạo cao siêu mà nhà vua còn là một thi sĩ vô cùng lỗi lạc thời đó. Hiếm có nhà vua nào của Ottoman lại đạt đến trình độ toàn mỹ như vua Suleiman.

Về mặt quân sự, nhà vua đã mở rộng lãnh thổ của đất nước từ biển Địa Trung Hải tới biển Đỏ và vịnh Ba Tư.

Về mặt chính trị - xã hội: nhà vua đã cải cách rất nhiều chính sách liên quan đến thuế má, đất đai. Những chính sách của ông không chỉ khiến đất nước hưng thịnh hơn ở thời kỳ đó mà mãi sau này cũng được áp dụng từ đời này qua đời khác. Như vậy mới thấy được tầm nhìn chiến lược của nhà vua anh minh lỗi lạc như thế nào.

Tình yêu với người phụ nữ là nô lệ

Suleiman I là vị vua đi ngược lại nhiều quy tắc truyền thống, điều lớn nhất ông làm ghi lại trong sử sách chính là lấy một nô lệ về làm vợ - người phụ nữ này cũng là chính thê và là người đồng hành cùng ông trong suốt sự nghiệp cai trị đất nước.

Bí ẩn về vị vua đánh Đông dẹp Bắc không ngại lại phá vỡ quy tắc vì một người phụ nữ nô lệ không hề xinh đẹp

Ông đem lòng yêu một nô lệ

Lịch sử ghi lại rằng người phụ nữ khiến nhà vua mê đắm chính là Rolexane - nô lệ của hoàng cung. Khác với những nô lệ khác nàng được đưa vào cung cấm để phục vụ cho thái hậu - mẹ đẻ của nhà vua. Vào khoảng năm 1520 nhà vua chính thức lên ngôi và thái hậu mang nàng tặng cho nhà vua như một món quà chào mừng và cũng muốn nhờ nàng trông nom bữa ăn, giấc ngủ cho con trai bà.

Roxelane là người phụ nữ có dung nhan không mấy nổi bật, không quá xinh đẹp, sắc sảo nhưng lại vô cùng thông minh. Hơn nữa nàng ta còn có rất nhiều tài lẻ như ca hát, nhảy múa và đặc biệt luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan yêu đời, đến mức cả cung điện đều yêu quý và đặt cho nàng cái tên: “ Cô nàng vui tính”

Không chỉ dùng sắc đẹp và sự duyên dáng của mình để mê hoặc nhà vua cô gái này đã quyến rũ Suleiman bằng tài năng ca hát và làm thơ của mình. Vốn là người đàn ông yêu nghệ thuật, yêu thơ phú nên nhà vua rất sủng hạnh người con gái có khả năng chia sẻ với mình như vậy. Và cũng từ đó nhà vua dành tình cảm đặc biệt cho người phụ nữ này và không tiếc dành cho nàng những ân huệ mà phi tần, mỹ nữ khác không có được. Điều này khiến cho nhiều phi tần khác của nhà vua vô cùng tức tối và đã gán cho nàng cái tên “phù thủy”.

Bí ẩn về vị vua đánh Đông dẹp Bắc không ngại lại phá vỡ quy tắc vì một người phụ nữ nô lệ không hề xinh đẹp

Vì người phụ nữ là nô lệ này mà ông đã thay đổi rất nhiều quy tắc hoàng gia

Sớm nhận được sự ưu ái của nhà vua nên Roxelane đã “hạ” tất cả những đối thủ là phi tần, mỹ nữ cùng thời và nhanh chóng leo lên vị trí quý phi khi tuổi đời còn khá trẻ. Những năm sau đó bà sinh cho nhà vua 4 hoàng tử khôi ngô tuấn tú và một công chúa xinh xắn nên càng được nhà vua yêu chiều hơn.

Thế nhưng Roxelane tham vọng trở thành chính cung hoàng hậu bất chấp luật lệ hồi giáo nhà vua không được kết hôn cùng nô lệ vì vậy bà ngày đêm tỉ tê khiến nhà vua động lòng xóa bỏ danh phận nô lệ cho vợ.

Thêm vào đó, nhà vua buộc phải tổ chức đám cưới với nàng bởi theo luật định phụ nữ chưa kết hôn sẽ không được phép quan hệ tình ái, nên nàng ta đã cấm nhà vua không được chung chăn gối cùng nàng. Cuối cùng một đám cưới hoành tráng cấp quốc gia đã được tổ chức. Từ ngày đó trở đi Roxelane trở thành chính cung hoàng hậu duy nhất của nhà vua. Tương truyền khi nàng mất đi nhà vua vô cùng đau khổ đã chôn nàng trong thánh đường cao quý do chính ông xây dựng. Sau này nhà vua mắc bệnh qua đời 8 năm sau đó, linh cữu của nhà vua được chính ông dặn dò phải đặt cùng nơi với hoàng hậu để dù kiếp này hay kiếp sau vẫn được ở bên nhau trọn đời.

Theo WTT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa