Bánh khảo ngày Tết - tinh hoa của đất trời

Ngọc Demon 2015-02-15 14:00
- Nếu như bánh chưng giống như ông hoàng được nhà nhà, người người nhớ đến mỗi độ Tết về, thì bánh khảo là nàng công chúa ngủ trong rừng bị lãng quên đã lâu.
Ngoài kia, dưới làn sương mù mỏng như lụa quyện trong cái lạnh tái tê da thịt, những nụ đào đã nở rộ khoe sắc báo hiệu Tết đến xuân sang. Nếu như bánh chưng giống như ông hoàng được nhà nhà, người người nhớ đến mỗi độ này thì bánh khảo là nàng công chúa ngủ trong rừng bị lãng quên đã lâu. 
Bánh khảo theo quan niệm của người Việt xưa là thứ bánh trắng ngần, thanh khiết làm từ gạo cộng với lớp nhân ngọt thơm từ những hương liệu bình dị kết tinh những tinh hoa của đất trời, được bọc trong những lớp giấy đủ màu sắc sẽ đem lại may mắn cho một năm mới. Vì vậy ngày lễ tết thiếu bánh khảo dường như không trọn vẹn. Theo thời gian, do cách chế biến mất khá nhiều thời gian và cuộc sống hiện đại khiến những mứt, những kẹo cứ thay thế dần và lấn át thức quà quê kiểng này. Nhưng nó không hề bị “tuyệt chủng” mà trái lại, những ai yêu nó, thèm cái hương vị vọng về của Tết xưa vẫn cò thể tìm thấy nó ngay giữa lòng phố cổ đông đúc, bộn bề. 

Được kết tinh những tinh hoa của đất trời, được bọc trong những lớp giấy đủ màu sắc, bánh khảo sẽ đem lại may mắn cho một năm mới.
Bánh khảo mỗi vùng miền lại có hương vị khác nhau, không thể nhầm lẫn. Bánh khảo Cao Bằng nổi tiếng về độ dẻo thơm, nồng nàn thì bánh khảo ở Hàng Giầy lại mang đến cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng. Cách làm bánh có lẽ cũng bởi cái chất Tràng An thuở nào chi phối. Cụ Đoàn Thị Tuyết sáng lập nên cửa hàng từ những năm 1963. Dòng thời gian chảy trôi với bao biến cố thăng trầm nhưng vẫn không thể cuốn đi tình yêu của cụ với những thức bánh truyền thống của dân tộc. Đến nay cả gia đình có tới 4 thế hệ cùng tham gia vào công việc làm bánh và kinh doanh. Cửa hàng bánh cổ truyền dân tộc Kim Khánh nằm khiêm tốn bên đường phố hàng Giầy nhưng khi ngày Tết đến gần lại tấp nập khách mua hàng. Lí giải cho sự đắt khách của cái cửa hàng không chứa nổi quá chục người, không bày biện cầu kì, không bảng hiệu hoành tráng ấy có lẽ bởi người ta muốn tìm về hồn Việt thuở xưa, đem về gia đình cái không khí bình dị mộc mạc, sum vầy. 

Bánh khảo gia truyền ở Hàng Giầy đã duy trì được hơn 40 năm.
Miếng bánh khảo nhẹ bỗng như miếng vải nhưng được chế biến vô cùng cầu kì. Vỏ ngoài bánh được làm từ bột gạo tẻ, rang lên rồi say mịn. Miếng bánh ngon một phần quyết định là ở lớp vỏ này. Gạo phải là loại gạo ngon, dẻo và thơm thì cho chất lượng bánh càng cao. Ở giữa hai lớp vỏ là lớp nhân gồm lạp xưởng, mứt bí, vừng rang được xào nấu với đường cho đủ ngọt. Đường làm bánh cũng phải là đường kính trắng để đảm bảo không ngọt gắt. Đường được đun nóng cho tan chảy rồi quấy đều với lớp bột đã say mịn. Đun cho đường chảy đến độ nào cũng là cả một nghệ thuật tinh vi: đường cháy quá bánh sẽ đắng, còn đường chưa tan chảy hoàn toàn thì khiến bánh xộn xạo.

Bánh khảo trắng phau, nhỏ xinh vừa miệng.
Miếng bánh đầu tiên chạm nơi vị giác đã đem đến cả ngọt ngào đồng quê bát ngát, lúa thơm. Thứ hương thơm dịu dàng của mùa màng chứ nhất định không phải của những vani, dầu chuối gay gắt. Nhân bánh thanh thanh, sần sật tan trong miệng, quyện với lớp bột vỏ bánh mịn màng. Nhấn nhá đôi chút bùi bùi của những hạt vừng trắng. Có một điều tế nhị khiến nhiều người không thích ăn bánh khảo bởi sợ nó khô khan, lớp bột bánh sẽ vương lại trên răng rất khó chịu. Tuy nhiên, bánh khảo ở đây lại không hề như vậy. Tỉ lệ nước, bột cân bằng khiến bánh không bị khô quá gây bất tiện.
Ngoài bánh khảo, cửa hàng của gia đình bà Tuyết còn rất nổi tiếng với những bánh kẹo cổ truyền khác như: oản, bánh dẻo, bánh nướng, mứt lạc, mứt dừa, mứt bí, mứt trứng chim…
Bánh khảo không chỉ là một thức quà đơn thuần. Gói gọn trong nó là tâm tưởng, nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực từ xa xưa của ông cha ta. Thưởng một miếng bánh cũng là tận hưởng cả tinh hoa của đất trời. 
 
Ngọc Demon
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Review 4 loại kem dưỡng ẩm cho da dầu trong mùa đông hanh