Valentine ngẫm lại, bạn học được gì từ những mối tình đã qua?

I Am NGA 2022-02-14 13:49
- Nhân dịp Valentine hãy thử điểm lại xem bạn đã học được gì từ những mối tình đã đi qua cuộc đời mình.

Chúng ta nói gì khi nói về tình yêu vào ngày Valentine? Có lẽ ngày này sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, người tay trong tay, kẻ lạnh lùng. Bạn đã yêu ai bao giờ chưa? Bạn có trải nghiệm thế nào với những mối tình đó? Và bạn học được gì từ những mối tình đã qua? Tình yêu là một trải nghiệm rất riêng của mỗi người, không ai giống ai cả. Là một người cũng từng trải qua những cung bậc khác nhau của tình yêu, dưới đây là những gì tôi thấm thía.

Yêu sớm hay muộn cũng được, nhưng đừng theo phong trào

Thời cấp ba ở trường tôi đa số các bạn đều có người để hẹn hò, thậm chí có bạn còn hẹn hò từ hồi cấp hai. Chúng ta thường nghe thầy cô và phụ huynh dạy rằng còn nhỏ thì hãy tập trung vào học, sau này học hành đỗ đạt, có công việc đàng hoàng rồi yêu đương, kết hôn cũng chưa muộn. Không ai quy định thế nào là sớm, thế nào là muộn. Người ta chỉ ngày càng có xu hướng kết hôn muộn chứ không ai biết được khi nào thì trái tim mình rung động.

Valentine ngẫm lại, bạn học được gì từ những mối tình đã qua?

Thế nhưng khi thấy bạn bè xung quanh ai cũng có người yêu thì cũng cảm thấy chột dạ. Tâm lý con người nói chung lúc nào mình cũng phải thuộc về một đám đông nào đó, nếu không sẽ cảm thấy rất lạc lõng, bơ vơ. Những cô bạn xinh xắn, có duyên còn có cả tá các anh chàng theo đuổi. Mình không có ai cưa cẩm, chẳng phải là mất giá quá hay sao? Thế là cũng tìm bằng được một tấm người yêu cho bằng bạn bằng bè, gật đầu bừa người đang tán tỉnh mình, dù cũng chẳng có tình cảm gì mấy. Thế rồi tình yêu đầu đời tan vỡ chỉ sau vài tháng, rồi khóc lóc, khổ đau.

Sau này khi lên đại học, tôi đã rất ngạc nhiên khi có bạn học đại học rồi vẫn chưa có mảnh tình vắt vai. Thậm chí khi đi làm, có đồng nghiệp còn nói: “Em làm gì đã có người yêu. Em còn chưa hẹn hò ai bao giờ”. Vậy nên, việc một người trưởng thành vẫn chưa từng yêu đương hẹn hò là điều hết sức bình thường. Khi tình yêu đến, chúng ta cứ mở lòng đón nhận nhưng đừng miễn cưỡng hẹn hò với ai đó chỉ để cho bằng chị bằng em.

Valentine ngẫm lại, bạn học được gì từ những mối tình đã qua?

Đừng vì cô đơn mà mượn tạm vòng tay của bất cứ ai

Người ta thường truyền tai nhau một câu nói “bất hủ” trong việc chọn người yêu, đó là đừng chọn người mình yêu, hãy chọn người yêu mình. Lý tưởng nhất là người mình yêu cũng là người yêu mình, nhưng không phải ai cũng tìm được một nửa hoàn hảo như vậy. Tôi chưa từng chinh phục được người mình thích. Một là tôi phải ôm lấy mối tình đơn phương trong âm thầm, hai là tôi lấy hết can đảm tỏ tình nhưng thất bại. Vậy nên những mối tình tôi từng hẹn hò đều là người ta thích tôi trước rồi tôi nhận lời.

Tất nhiên trong thời gian ở bên nhau tôi cũng dần nảy sinh tình cảm theo nguyên lý “lửa gần rơm”. Nhưng vì ban đầu tôi vốn không dành tình cảm cho họ nhiều nên cũng chưa yêu họ bằng tất cả sự chân thành của mình. Có thể hơi ích kỷ một chút nhưng lúc đó tôi cô đơn và chỉ muốn có người quan tâm, yêu thương, chăm sóc mình thôi. Để rồi đến khi chia tay, tôi phải ân hận, day dứt rất nhiều vì cảm thấy mình đối với họ chưa đủ tốt.

Vậy nên sau này tôi rất thận trọng khi bắt đầu một mối quan hệ mới, không vì cô đơn mà tùy tiện sa vào vòng tay của ai đó. Cô đơn là một thứ rất nguy hiểm, đôi khi nó khiến mình không còn làm chủ được trái tim của mình.

Valentine ngẫm lại, bạn học được gì từ những mối tình đã qua?

Trong những bài học của cuộc đời, tình yêu là thứ rất cần phải học

Chúng ta sống cuộc đời của mình có rất nhiều bài học phải trải qua, nhưng ít ai xem tình yêu cũng là thứ cần phải học. Người ta có thể đến với nhau bằng những rung động rất tự nhiên của cảm xúc, nhưng để duy trì một mối quan hệ lâu dài, tiến tới hôn nhân thì người ta phải học nhiều hơn thế. Sau này, đến khi chia tay rồi tôi mới biết có những cuốn sách, thậm chí cả những khóa học dạy người ta phải yêu thế nào, đối mặt với chia tay ra sao. Điều trớ trêu là khi người ta dần trở nên trưởng thành, khôn ngoan, sắc sảo hơn cũng là lúc tình yêu kết thúc. Thế nên có những bài học mãi dở dang và mình cũng chẳng có cơ hội để học lại.

Tôi đã từng yêu, từng hạnh phúc, từng suy sụp khổ đau và trải qua một quãng thời gian dài cô đơn. Tôi vẫn cho rằng chỉ đến khi mình học được cách yêu một người chân thành, đến lúc ấy mình mới xứng đáng được hạnh phúc. Trong khi lúc này, đối với tình yêu mình vẫn như con chim sợ cành cong.

Valentine ngẫm lại, bạn học được gì từ những mối tình đã qua?

Sau này, tôi lại bất ngờ nhận ra thêm một điều, trước khi học được cách yêu một người, mình phải học được cách yêu chính mình trước đã. Yêu chính mình, nói thì dễ nhưng làm mới khó. Không có nhiều người biết yêu bản thân đúng cách, người ta thường nhầm lẫn giữa yêu chính mình và nuông chiều bản thân. Rất nhiều năm sau khi chia tay, tôi thấy mình vẫn còn khổ đau, vẫn day dứt khi nhớ về những lỗi lầm cũng, vẫn không thể thẳng thắn đối diện mà chỉ muốn lắc đầu xua đi ký ức. Đó chẳng phải là dấu hiệu của việc mình chưa yêu bản thân mình hay sao? Vì không yêu bản thân nên cứ mãi dằn vặt, không thể buông bỏ quá khứ.

Cuối cùng thì, tình yêu là một trải nghiệm rất riêng rất khó để kể nếu bạn chưa từng trải qua. Bản thân mỗi người cũng sẽ tự rút ra được những bài học từ những mối tình của chính mình, để từ đó trưởng thành hơn khi bước vào mối quan hệ mới. Dù bạn đã có một bàn tay ấm hay chưa, mong rằng bạn sẽ bình yên trong mùa Valentine này.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm