Tại sao những người khôn ngoan thường kiệm lời?

Quỳnh Trang 2021-10-05 11:00
- Người khôn ngoan thường nói ít, làm nhiều. Trong khi những kẻ ngốc thì thường thùng rỗng kêu to.

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng người có năng lực thì sẽ tự tin khi trình bày ý kiến của bản thân trước mặt người khác. Khi gặp những người như vậy, chúng ta nên lui vào một góc tường để lắng nghe và tiếp thu những ý kiến cá nhân của họ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng gặp những người hết sức giỏi giang, uyên bác nhưng lại rất kiệm lời. Những người khôn ngoan thực sự lại là người không thích nhiều chuyện và không thích bày tỏ ý kiến của mình khi gặp sự việc.

Tại sao những người khôn ngoan thường kiệm lời?

Những người khôn ngoan thực sự lại là người không thích nhiều chuyện và không thích bày tỏ ý kiến của mình khi gặp sự việc. (Ảnh minh họa)

Đúng như Lỗ Tấn đã nói: "Nói rõ ràng ra chưa phải là khinh bỉ. Nhưng im lặng mới là khinh bỉ cao nhất. Khinh bỉ cao nhất là im lặng, thậm chí không thèm quay mặt lại nhìn."

Nhiều người sợ cảm giác một mình. Vì vậy, họ luôn cố gắng hết sức để hòa nhập với người khác và bày tỏ ý kiến của bản thân. Tuy nhiên, việc tham gia vào chuyện của người khác đôi khi lại không phải là ý kiến hay.

Một người càng nói nhiều lời thì khả năng mắc sai lầm càng lớn. Người nói quá nhiều sẽ có ít thời gian để suy nghĩ và dễ mắc sai lầm. Thậm chí, một số người nói quá nhiều và nói khi chưa kịp suy nghĩ gì cả. Điều này có thể sẽ gây ra tai họa.

Tại sao những người khôn ngoan thường kiệm lời?

Một người càng nói nhiều lời thì khả năng mắc sai lầm càng lớn. (Ảnh minh họa)

Dù bạn có nói bao nhiêu đi chăng nữa. Nếu bạn không làm thì bạn cũng không thể thuyết phục được người khác. Những lời nói sáo rỗng của bạn sẽ gây phản cảm. Không những thế, bạn còn có thể mất đi nhiều vì những lời nói của bản thân. Thay vì nói quá nhiều những lời vô nghĩa, bạn nên chọn sự im lặng. "Im lặng là vàng"- câu nói này bao giờ cũng đúng.
Montaigne từng nói: “Thà im lặng còn hơn nói ra những lời thiếu chân thành."
Khi tiếp xúc với mọi người, bạn không thể chinh phục người ta bằng lời nói. Hãy chinh phục người đó bằng trái tim chân thành. Bạn cho rằng mình có thể dựa vào những lời hoa mỹ để khiến đối phương động lòng và người ấy sẽ trao gửi tấm chân tình cho bạn. Tuy nhiên, thời gian chính là nhân chứng tốt nhất. Chỉ cần bạn nói dối, mọi người sẽ nhận ra sự không chân thành của bạn.
Người khôn ngoan đương nhiên hiểu được lẽ thật này khi đối xử với người khác. Họ sẽ không dùng lời nói mà dùng việc làm để chinh phục lòng người. Đối với một số trường hợp, thay vì nói ra suy nghĩ của mình. Họ chọn cách im lặng. Với họ, im lặng không phải là không bày tỏ được suy nghĩ của bản thân. Im lặng là nghĩ cách để thể hiện tốt hơn.
Quỳnh Trang/Theo Sohu
4 cung Hoàng đạo chẳng bao giờ phải lo lắng chuyện thất nghiệp