Phụ nữ xinh đẹp dành cho ai?

2024-01-07 14:18
- Phụ nữ đẹp luôn xứng đáng được trân trọng thay vì bị nghi ngờ về năng lực. Họ xứng với người đàn ông biết nhận thức và trân quý giá trị của họ chứ không phải món đồ để đàn ông tự cho mình có quyền lựa chọn

Chuyện lịch sử của cái nết và cái đẹp

Dã sử Trung Hoa kể rằng, Gia Cát Lượng Khổng Minh – người đàn ông thông thái xuất chúng sống thời Tam Quốc - có vợ là Hoàng Nguyệt Anh - một trong Ngũ Xú Trung Hoa (một trong năm người phụ nữ cực xấu xí trong lịch sử Trung Quốc). Trong số 5 người đàn bà xấu này còn có Chung Vô Diệm, vợ của vua Tề Tuyên Vương. Họ là những người đàn bà ngoại hình xấu xí nhưng tài năng và phẩm hạnh thì xuất sắc, giúp chồng làm nên nghiệp lớn.

Đối lập với Ngũ Xú lại có tứ đại mỹ nhân Trầm ngư - Lạc nhạn - Bế nguyệt - Tu hoa gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi. Trong số 4 người đẹp ấy, chỉ có Vương Chiêu Quân là sứ giả hòa bình, 3 người còn lại đều khiến bậc quân vương nước mất nhà tan. Thế mới có điển tích: Đẹp nghiêng nước nghiêng thành.

Lịch sử Trung Hoa vô tình hay hữu ý gán ghép cho người phụ nữ đẹp những tai họa theo cách đó. Còn nhìn sang Việt Nam, câu tục ngữ muôn đời được truyền dạy cho các cô gái rằng: Cái nết đánh chết cái đẹp.

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1992, thí sinh Vi Thị Đông nhận được câu hỏi từ ban giám khảo rằng: Em nghĩ gì về câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹp. Vi Thị Đông khi ấy đã nói đại ý: Cái nết không nên đánh chết cái đẹp, cái đẹp chẳng có tội gì mà cái nết đánh chết nó. Câu trả lời khiến cả khán phòng cười ngặt nghẽo còn Vi Thi Đông giành ngôi Á hậu 1, xếp sau Hà Kiều Anh, dù được đánh giá xinh đẹp hơn.

Đàn ông Á Đông mỗi khi nói về người vợ không nhan sắc của mình thường hay tự nhận mình học theo bậc thánh nhân, một cách ngầm vỗ ngực rằng: Tôi là bậc trượng phu quân tử, sáng suốt tỉnh táo, không bị sắc đẹp làm cho lầm lạc u mê. Này nhé, từ Khổng Minh, Tề Tuyên Vương đến những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gate, như Mark Zukerberg, như Jack Ma... đều không chọn minh tinh làm vợ.

Phụ nữ xinh đẹp dành cho ai?

Tại sao cái nết và cái đẹp lại không thể song hành?

Tại sao cái nết và cái đẹp lại không thể song hành? Tại sao phụ nữ xinh đẹp thì không thể thông minh và phụ nữ thông minh thì lại không thể xinh đẹp? Thực ra đó chỉ là định kiến của đàn ông nói riêng và xã hội nói chung về phụ nữ, tồn tại nặng nề ở Á Đông.

Đàn ông hay đàn bà thì đều yêu thích cái đẹp. Sự yêu thích đó có thể trông thấy ở mọi mặt của cuộc sống mà không thể tranh cãi. Người làm trong ngành giải trí không ngại phẫu thuật thẩm mỹ để làm vừa mắt công chúng. Bộ phận nhân sự đối ngoại trong các công ty luôn đưa ra tiêu chí về ngoại hình. Tiếp viên của các hãng hàng không không có chỗ cho các cô gái thiếu nhan sắc. Các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sắc đẹp mọc lên như nấm sau mưa. Và tất cả những cô gái không đẹp theo tiêu chuẩn số đông luôn đối mặt với vấn nạn body shaming - miệt thị ngoại hình. Thế mà khi bàn về cái đẹp, người ta vẫn có thể nói: Cái nết đánh chết cái đẹp ư? 

Phụ nữ đẹp mà thông minh thì càng không hiếm. Hollywood có những biểu tượng sắc đẹp sở hữu chỉ số IQ của thiên tài, tốt nghiệp tại những trường đại học danh giá nhất thế giới như Natalie Portman, Emma Watson, Sharon Stone… Còn Việt Nam, không ít Hoa hậu xuất thân là sinh viên xuất sắc của các trường Ngoại giao, Ngoại thương, Ngoại ngữ, có người còn là Tiến sĩ. 

Đã qua rồi thời đàn ông được cho mình ở thế "kén vợ"

Những người phụ nữ đẹp ấy lẽ dĩ nhiên không ngồi yên đấy để cho đàn ông được quyền chọn họ như đi chợ chọn hoa, kể cả đàn ông thông minh. Mà đàn ông thông minh không lựa chọn cho mình một người bạn đời xinh đẹp và có tri thức, không biết trân trọng “cái đẹp” thì có chắc là “thông minh”? Hay họ tự cho rằng họ “thông minh” chỉ đơn giản là học theo Khổng Minh lấy vợ xấu?

Những định kiến với cả “đại gia” lẫn “chân dài” khiến cho những cuộc hôn nhân/mối tình không toàn vẹn của đại gia - chân dài thường bị phân tích theo một góc nhìn hẹp hòi và mâu thuẫn. Và ở một khía cạnh nào đó là sự bất công, bất công với cái đẹp và cái giàu. Dù ở bất kỳ thời đại nào, “sự xinh đẹp” vẫn luôn là một món quà tuyệt vời mà tạo hoá ban cho người phụ nữ. Không phải tự dưng họ được gọi là “phái đẹp”. Và phụ nữ đẹp luôn xứng đáng được trân trọng thay vì bị nghi ngờ về năng lực, xem nhan sắc của họ chỉ là mồi nhử đàn ông giàu có, lắm của nhiều tiền. Phụ nữ đẹp xứng với người đàn ông biết nhận thức và trân quý giá trị của họ. Mà một người đàn ông như thế nhất định là một người đàn ông thông minh. Người phụ nữ biết cách làm mình đẹp lên mỗi ngày và định giá đúng “sự xinh đẹp” của mình chắc chắn cũng là một người phụ nữ thông minh. Bên cạnh đó, không thể không nói thêm rằng, đàn ông giàu rất có thể là một người đàn ông thông minh, tri thức.

Phụ nữ xinh đẹp dành cho ai?

Cuối cùng, trên tất cả, đã qua rồi thời đàn ông được cho mình ở thế "kén vợ", thích chọn cô nào thì chọn. Đàn ông hay phụ nữ đều có quyền chọn lựa như nhau. Như cái nút bấm ở chương trình “Bạn muốn hẹn hò” vậy, nếu chàng bấm nút mà nàng không bấm nút thì chàng cũng phải ra về tay không thôi. Và nếu chàng muốn thể hiện mình thông minh mà không chọn một cô gái chỉ vì cô ấy xinh đẹp thì biết đâu đấy, sự thông minh của chàng sẽ khiến chàng phải tiếc nuối mãi mãi.

CN

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình