Ở đời có 3 báu vật, người khôn sẽ biết nắm giữ để cuộc sống được an nhiên, tự tại

2023-04-05 08:05
- Sống phức tạp mang lại sự mỏi mệt, ham muốn quá nhiều dễ khiến người ta đánh mất mình, không hiểu lòng biết ơn chỉ khiến đường đi càng ngày càng hẹp lại...

Trong một thế giới đầy biến động như hiện nay, khả năng nắm bắt được những giá trị thực sự của cuộc sống sẽ giúp con người tìm thấy sự ổn định và hạnh phúc. Và điều đó càng trở nên quan trọng hơn khi cuộc sống ngày càng phức tạp và nhiều thách thức.

1. Ba điều quý báu của cuộc sống: Khiêm tốn, lịch sự và khen ngợi

Sống ở đời, sự khiêm tốn là đáng giá, sự nhã nhặn tạo nên vẻ đẹp, còn khen ngợi chính là trí tuệ. Biết khiêm tốn mới có thể nhìn rõ bản thân, biết lịch sự lễ độ mới có thể được người khác tôn trọng và công nhận, còn biết khen ngợi thì cuộc sống mới có thể thăng hoa. 

Khiêm tốn có thể từng bước giúp bản thân tiến bộ, lịch sự nhận lại sự tôn trọng, lời ngợi khen có thể dành được sự ủng hộ của người khác. Biết khiêm tốn, lịch sự và khen ngợi có thể giúp bạn tích lũy danh tiếng tốt cho bản thân mình.

2. Ba báu vật của sự tu dưỡng: Bình tĩnh, tử tế và nội tâm

Sau khi trải qua một số việc, nhìn rõ một số người, hiểu thấu một số triết lý ở đời, người ta sẽ nhìn lại bản thân rất nhiều và ngày càng bình tĩnh hơn, biết tự ngẫm và đối xử tốt với người đời.

Bình tĩnh là một trạng thái, lòng tốt là một loại tốt bụng, soi xét nội tâm là một loại nhận thức, nhưng đều là sự tự mình tu dưỡng. Người càng bản lĩnh và càng đạt được nhiều thành tựu, càng bình tĩnh, tử tế và biết tự nhìn nhận mình nhiều hơn.

Ở đời có 3 báu vật, người khôn sẽ biết nắm giữ để cuộc sống được an nhiên, tự tại

3. Ba báu vật của hạnh phúc: Giản dị, hài lòng và biết ơn

Lòng người giản dị đơn thuần thì dễ tìm thấy hạnh phúc ở những điều nhỏ bé, biết mãn nguyện hài lòng với thực tại mới có thể hạnh phúc, biết xây đắp lòng biết ơn thì mới gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Hạnh phúc đến từ những điều rất đơn giản, và càng biết ơn những diều đơn giản, bạn mới có thể hạnh phúc hơn.

Sống phức tạp mang lại sự mỏi mệt, ham muốn quá nhiều dễ khiến người ta đánh mất mình, không hiểu lòng biết ơn chỉ khiến đường đi càng ngày càng hẹp lại. Con người sống ở đời nên tìm kiếm sự đơn giản, học cách hài lòng và có một trái tim biết ơn để gặp được những điều an lành tốt đẹp.

4. Ba báu vật của sức khỏe: Ăn được, uống được và ngủ được

Sống khỏe mạnh cũng chính là một loại thành tựu, có sức khỏe thì mọi việc đều có thể thành. Một người có thể ăn, uống, ngủ được chính là điều hạnh phúc nhất. Bởi vì sức khỏe chính là điều đắt giá nhất trên đời.

5. Ba báu vật của hành trình làm người: Nghiêm túc, có trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm

Hãy nghiêm túc, làm tốt công việc và dám chịu trách nhiệm với mọi việc mình làm. Điều đáng thẹn không phải là mắc sai lầm, mà chính là làm sai nhưng không biết sửa đổi, không biết nhận lỗi và trốn tránh trách nhiệm. 

Làm việc gì cũng nghiêm túc, biết việc gì nên làm, biết việc gì nên chịu trách nhiệm và dũng cảm gánh chịu, đây chính là cách làm nên việc.

Ở đời có 3 báu vật, người khôn sẽ biết nắm giữ để cuộc sống được an nhiên, tự tại

6. Ba báu vật của trái tim con người: Chân, thiện và khoan

Con người luôn sống dựa vào thực tế, và sự chân thật sẽ giúp chúng ta tạo được lòng tin cậy từ người khác. Mọi việc trên đời đều có nhân quả. Người có lòng thiện lương, thật thà ắt sẽ nhận được phúc báo. 

Hãy nhớ, nếu trái tim không chân thật thì khó gắn kết với nhau, nếu trái tim không ngay thẳng hướng thiện thì khó lòng sống thanh thản, nếu không đủ khoan dung thì khó đi được cùng nhau lâu dài. 

7. Ba báu vật của gia đình: Hòa thuận, yêu thương, bao dung

Một tổ ấm hạnh phúc quan trọng nhất là sự hòa thuật, yêu thương và bao dung lẫn nhau. Nhà không cần giàu sang phú quý, chỉ cần các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau là đã đủ để tổ ấm trở nên "giàu có". Một gia đình hạnh phúc chính là yếu tố quan trọng để giúp mỗi chúng ta có được hạnh phúc thực sự trong đời.

Huyền Minh/Theo Aboluowang

Ảnh: Sưu tầm

Người xưa làm gì để đưa linh hồn sang thế giới bên kia?