Khi giới trẻ sợ yêu: Tình yêu luôn có cách để ‘xâm nhập’ vào trái tim, ngay cả khi kẻ đó đã ‘tiêm chủng’ ngừa ái tình nhiều mũi

2022-02-14 14:35
- Một làn sóng lười yêu và không kết hôn đang ngấm ngầm diễn ra trong giới trẻ Á Đông. Tình yêu có phải đang đối mặt với ngày tận thế?

Một cuộc khảo sát tại Nhật tiến hành năm 2016 trên nhóm nam nữ ở độ tuổi 18-34 đã cho ra con số đáng báo động: 70% nam giới trong nhóm chưa kết hôn và không có quan hệ tình cảm nào, tương tự ở nữ giới là 60%. Gần một nửa trong số đó thừa nhận chưa bao giờ “làm chuyện ấy”.

Tại Hàn Quốc, số người trong độ tuổi kết hôn sống một mình chiếm đến 40%, tạo nên một thế hệ Sampo nói không với yêu đương - kết hôn - quan hệ tình dục. 

Làn sóng cũng lan đến giới trẻ ở các đô thị lớn của Trung Quốc.

Khi giới trẻ 'lười yêu', từ chối chuyện yêu: thế là tình yêu sắp đến ngày tận thế sao?Tiêm chủng ái tình

Đã có một giai đoạn, người Nhật lo ngại lối sống phóng túng của giới trẻ khi họ thiếu nghiêm túc trong tình yêu và hôn nhân như có nhiều bạn tình, liên tục thay đổi bạn tình, sống chung trước hôn nhân, tỷ lệ ly hôn trong 5 năm đầu hôn nhân tăng vọt. Nhưng giờ đây, người ta còn lo ngại hơn khi giới trẻ từ chối chuyện yêu. 

Và viện cớ đó, các chương trình hẹn hò ngày càng nở rộ trên truyền hình khắp các quốc gia. Mục đích được công bố là khuyến khích các chàng trai cô gái mạnh dạn tìm hiểu, yêu đương. Tuy nhiên, khi tình ái được biến thành trò chơi, mà lại là trò chơi có thưởng và người trong cuộc ai cũng tỉnh táo sát phạt nhau, cái nhìn về tình yêu càng trở nên méo mó. Những rung động lẽ ra phải rất tự nhiên của trái tim nay được “mồi” bằng đủ thứ tiêu chí vật chất. Thần Cupid - vị thần tình yêu trong hình hài đứa trẻ bịt mắt bắn cung với ý nghĩa tình yêu là mù quáng và tuyệt đối hồn nhiên, trong sạch - nay đã mất thiêng.

Khi giới trẻ 'lười yêu', từ chối chuyện yêu: thế là tình yêu sắp đến ngày tận thế sao?Tiêm chủng ái tình

Trong các cuộc khảo sát xã hội học, các nhà nghiên cứu chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu khiến giới trẻ lười yêu: muốn tập trung phát triển sự nghiệp, thấy việc hẹn hò phiền toái, tốn kém tiền của, mất nhiều thời gian. Những kẻ lười yêu hoàn toàn không tin rằng tình yêu có khả năng mang lại cho họ niềm vui, sự thăng hoa và hạnh phúc cuộc đời.

Có lý do để họ nghĩ thế chứ. Đôi khi là từ những trải nghiệm đau thương trong quá khứ của bản thân hay chính cha mẹ mình. Đôi khi là từ những thông tin xấu xí phủ ngập MXH về tình yêu và hôn nhân. Áp lực về sự nghiệp, tiền bạc, ám ảnh thành công cùng các mô phỏng tình yêu hoàn hảo siêu thực trong phim ảnh và ngôn tình khiến họ càng bất mãn với tình yêu ngoài đời thực. Trong một cuộc yêu, đôi bên đòi hỏi ở nhau nhiều hơn, đòi hỏi phi lý hơn, thiếu sự sẻ chia và thông cảm, dẫn đến tan vỡ trong chốc lát. Sự tan vỡ không được lý giải đúng đắn làm tình yêu bị mang tiếng cả một thời đại.

Sự thịnh hành của “thi ca thả thính” trên MXH cũng là minh chứng cho trạng thái lười yêu. Người ta soạn sẵn những câu “tút” chơi chữ hài hước, dí dỏm cho các anh chàng, cô nàng đem về “tường” nhà mình làm “mồi yêu” hay đi tán dạo. Sự hào nhoáng, sáo rỗng của ngôn từ cóp nhặt mang đến những giây phút sảng khoái ngắn ngủi tưởng là vô hại đấy, nhưng ở khía cạnh nào đó, nó khiến người ta lười chuyển thể cảm xúc trong lòng mình thành lời nói của riêng mình, lâu dần đánh mất đi khả năng giãi bày tâm tư chân thật, và thế là đánh mất cơ hội kết nối với người ta yêu.

Tiêm chủng ái tình

Nhưng thế là tình yêu sắp đến ngày tận thế sao?

Không, dù những cuộc khảo sát có báo động cam hay đỏ, ngày Valentine vẫn là ngày được mong đợi trong năm. Hoa hồng và socola vẫn bán chạy. Người Mỹ và người Anh vẫn in cả trăm triệu tấm thiệp Valentine mỗi mùa. Các nhà hàng vẫn kín chỗ. Ở Việt Nam, thông tin vỉa hè về nhà nghỉ ở đô thị luôn cung cấp các tín hiệu kinh doanh tốt đẹp. Còn tại Hàn Quốc, nơi những kẻ Sampo từ chối tình yêu đang chiếm đóng, tin đại úy Ri và nữ tổng tài Yoon Se-ri của “Hạ cánh nơi anh” sẽ kết hôn trong năm nay vẫn khiến họ náo nức rộn ràng. 

Khi giới trẻ 'lười yêu', từ chối chuyện yêu: thế là tình yêu sắp đến ngày tận thế sao?Tiêm chủng ái tình

Và chả tự nhiên ngày Valentine Đen 14/4 lại ra đời nếu như hội độc thân bàng quan trước tình yêu. Họ đi ăn mì tương đen để chúc mừng chính mình nhưng sự thật là giấu đi nỗi mong ngóng về một tình yêu chân chính đấy thôi.

Những người trẻ ngày nay tự chủng ngừa tình yêu bằng sự nghiệp, bằng cái nhìn khinh bỉ hoặc bằng nhiều thứ tiêu khiển lấp chỗ trống khác. Nhưng tựa như virus SARs-CoV-2, tình yêu luôn có cách biến thể để xâm nhập vào trái tim mỗi người ngay cả khi kẻ đó đã tiêm chủng ái tình nhiều mũi nhắc lại.

Cũng không cần phải lo lắng cho những ai đang sợ hãi tình yêu. Tình yêu vốn thế, chẳng ai hiểu đúng về nó ngay lần đầu tiên nếu không phải kẻ may mắn tột bậc. Như nhân vật Betxi trong tiểu thuyết Anna Karenina của nhà văn Lep Tolstoy đã nói: “Tôi cho là muốn hiểu được tình yêu, phải lầm lẫn đã, rồi sau đó mới tìm được ra con đường thẳng.”

Hãy cứ yêu, hãy cứ dại khờ, hãy cứ sợ hãi, hãy cứ xa lánh, rồi một ngày bạn sẽ phân lập thành công con virus tình yêu ấy trong phòng thí nghiệm trái tim theo một lẽ nào đó mà chính bạn cũng chẳng hiểu nổi. Tình yêu là thứ làm bạn sung sướng nhất, cũng là thứ làm bạn đau khổ nhất. Sung sướng và đau khổ là hai thứ chẳng thể tách rời trong hành trình hạnh phúc của cuộc đời.

H.H

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu