Giàu sang, vinh hiển đến đâu, phạm phải 3 sai lầm này cũng có ngày lụi bại

Anh Chi 2023-08-13 09:17
- Đây là những sai lầm ai cũng cần tránh nhất là với những người nắm trong tay nhiều của cải.

1. Trong gia đình "xà trên không thẳng, xà dưới tất cong"

Một người đàn ông ở khoảng tuổi 40 đột nhiên gặp may mắn về tài chính. Ông này vô cùng vui mừng, phấn khởi. Ông ta đưa các con đến những nơi xa hoa, thoải mái tiêu xài.

Sau 10 năm, khi hai người con đã tốt nghiệp đại học, họ sống buông thả trong các quán bar, câu lạc bộ, tiêu tiền vô tội vạ. Cuối cùng, đứa con trai cả bị bệnh, đứa con trai thứ bị lừa gạt một số tiền lớn.

Giàu sang, vinh hiển đến đâu, phạm phải 3 sai lầm này cũng có ngày lụi bại

Trước đó, ông đã không ít lần khuyên con sống có trách nhiệm. Tuy nhiên cả hai người con đều đi theo con đường sai trái, ngược lại với lời dạy của ông. Người cha vẫn không thể hiểu tại sao hai người con lại sa đọa như vậy.

Thực tế, nguyên nhân của tất cả là do chính ông. Trong quá khứ, khi mới trẻ nên giàu có, ông dắt hai con trai đến những nơi xa xỉ. Điều này tạo nên tư duy dưỡng thú và lười biếng ở những đứa con.

Đừng nghĩ giàu có rồi, con người có thể thỏa sức sống xa hoa. Hãy nhớ rằng, khi giàu có về vật chất, bạn càng cần nghiêm khắc với bản thân và con cái. Cha mẹ thăng hoa trong sự nghiệp, con cái hạnh phúc. Tuy vậy, hãy luôn duy trì sự giáo dục nghiêm khắc đối với các con.

2. Hách dịch, kiêu ngạo

Có một câu chuyện, ở ngôi làng nọ, hai chị em sinh đôi sống cùng nhau. Người chị được gả cho một người đàn ông thật thà và giản dị. Cô ấy hiểu cách làm vợ và cùng gia đình trải qua cuộc sống êm ấm. Trong khi đó, người em gặp một đại gia giàu có và từ đó trở nên kiêu ngạo hơn.

Một ngày nọ, vợ chồng người chị đến thăm mẹ và mang theo những món quà nhỏ. Cùng lúc, vợ chồng người em cũng đến nhưng họ chạy chiếc siêu xe mới, tỏ ra kiêu căng và khinh thường.

Giàu sang, vinh hiển đến đâu, phạm phải 3 sai lầm này cũng có ngày lụi bại

Người chồng giàu có nghe thấy lời đồn đại, nhẹ nhàng góp ý với vợ. Tuy vậy, cô không nghe lời chồng, vẫn tỏ ra vênh váo, trịch thượng với những người trong gia đình. Sau cùng, người chồng ngoại tình, tìm kiếm một người vợ khác, không cho người em tiền tiêu xài.

Sau vài năm bị chồng xa lánh và cảm thấy cô đơn, người em gái quyết định ly hôn. Hiện tại, cô ấy ra đi với tay trắng, không có gì cả, tình cảnh còn khó khăn hơn cả người chị. Câu chuyện này là một minh chứng cho câu ngạn ngữ: "Khiêm tốn đạt được thành công, kiêu ngạo đẩy ta vào thất bại."

3. Quá tham lam

Một người trải qua nhiều khó khăn sẽ càng hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ: "Đầu lớn cỡ nào thì chỉ nên đội cái mũ lớn cỡ đó." Câu chuyện ngụ ngôn sau đây minh họa điều này. Một người ông lão đánh cá đã cứu một con cá vàng nhỏ và để bày tỏ lòng biết ơn con cá vàng đã cho anh ta 3 điều ước. Điều kiện là những điều ước này phải hợp lý và thực hiện được. Người đánh cá quay về nhà và thảo luận với vợ về điều ước.

Giàu sang, vinh hiển đến đâu, phạm phải 3 sai lầm này cũng có ngày lụi bại

Lần đầu tiên, người vợ ước mơ có một chiếc chậu rửa mặt mới. Con cá vàng lập tức thực hiện điều ước này cho cô ấy. Lần thứ hai, người vợ muốn có một ngôi nhà mới và người hầu phục vụ. Lần này, con cá vàng thấy khó khăn hơn nhưng vẫn đáp ứng mong muốn của cô ấy.

Tới lần thứ ba, người vợ ước muốn con cá vàng phải làm nô lệ cho mình mãi mãi. Con cá vàng lập tức thu hồi tất cả những gì đã ban cho cô ấy, khiến cô ấy trở về tình cảnh nghèo khó chỉ trong một đêm.

 Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!