Cổ nhân nói: "3 điều không nên nói, 3 điều không nên nghĩ", đó là những điều gì?

Anh Anh 2023-07-23 15:55
- Người xưa khuyên bạn không nên nói, không nên nghĩ về những điều này kẻo ảnh hưởng đến cuộc sống.

1. Ba điều không nói

Không ngồi lê đôi mách

Hầu hết mọi người đều có xu hướng thích nói chuyện vu vơ và lan truyền tin đồn. Đặc biệt, nhiều người dùng chủ đề như "lời nói dối", "tin đồn" hoặc "bí mật của người khác" để giao tiếp. Chúng ta đều biết "họa từ miệng ra", nói những điều vô nghĩa không chỉ không mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần, còn dễ gây ra xung đột và mâu thuẫn.

Chúng ta có thể nhận thấy, những người có học thức và phẩm chất tốt thường giữ im lặng, thể hiện sự đứng đắn và kiên cường. Họ chỉ nói khi được hỏi và nói những điều cần thiết rồi tập trung vào công việc và cuộc sống. Nguyên nhân khiến họ thành công và giàu có là vì họ không dành thời gian "nói chuyện vô ích". Họ có trải nghiệm sống sâu sắc và tôn trọng cuộc sống của riêng mình cũng như cảm xúc của người khác.

Cổ nhân nói: 3 điều không nên nói, 3 điều không nên nghĩ, đó là những điều gì?

Không nói lời ngông cuồng

Một sự thật rằng những người thiếu tự tin thường cố gắng để lôi kéo sự chú ý bằng cách khoe khoang. Ngược lại, những người giàu có và thịnh vượng thường khao khát cuộc sống bình an và giản dị. Việc nói lời ngông cuồng thường chỉ là dấu hiệu của những người chưa từng đối mặt với khó khăn và thử thách. Điều này chỉ làm lộ ra sự yếu đuối trong lòng họ.

Không phàn nàn

Sống trên đời, ai cũng gặp những khó khăn, trở ngại. Mọi phản ứng khó chịu như trách móc, đổ lỗi đều bắt nguồn từ việc chúng ta không hiểu sự đời. Một người khi đã hiểu được bản chất của sự việc, khi gặp chuyện không ưng ý, phản ứng đầu tiên của họ là giữ im lặng.

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ phải phàn nàn nhưng trên cơ sở góp ý, muốn tốt cho đối phương. Sự thật là không ai thích nghe những lời phàn nàn cả. Việc phàn nàn chỉ khiến bạn và những người xung quanh suy nghĩ tiêu cực, không thể giải quyết được vấn đề. 

2. Ba điều không nên nghĩ

Những việc ngoài khả năng

Những việc không thể làm được và những mục tiêu không thể đạt được không xứng đáng để ta dành quá nhiều thời gian suy nghĩ và bận tâm. Trên thế giới này, luôn có những điều ta không thể kiểm soát. Vì vậy, đối với mọi sự việc trong cuộc sống, mỗi cần biết "loại trừ" những điều không khả thi. Đặc biệt là với những giấc mơ vượt quá khả năng của mỗi người.

Cổ nhân nói: 3 điều không nên nói, 3 điều không nên nghĩ, đó là những điều gì?

Nghĩ về tương lai

Trong tương lai, có những điều chúng ta không biết trước. Dù ta nghĩ đến nhiều, mọi thứ cũng không thể xảy ra như mong muốn. Đặt quá nhiều hy vọng vào tương lai thực sự là vô ích. 

Chúng ta chỉ có thể làm những việc cần làm, làm việc chăm chỉ và làm công việc một cách tốt nhất. Như vậy, tương lai sẽ mang lại may mắn cho mỗi người, thay vì lãng phí thời gian để lo lắng hoặc mơ mộng về những điều xa xôi.

Cổ nhân nói: 3 điều không nên nói, 3 điều không nên nghĩ, đó là những điều gì?

Nghĩ về những điều đã qua

Tưởng tượng về tương lai xa xôi không mang lại lợi ích gì, vì có quá nhiều yếu tố không thể dự đoán. Nhưng quá khứ đã qua sẽ không bao giờ quay trở lại. Và chúng ta không thể thay đổi nó. Nhưng với một số chuyện, chỉ cần bạn buông tâm (ân hận, tiếc nuối…) quá khứ sẽ qua đi và một tương lai mới sẽ đến. 

Mỗi người nên sống trọn vẹn cho từng khoảnh khắc, bởi ngày hôm nay là duy nhất chúng ta có thể nắm bắt. Những gì bạn có ở hiện tại là kết quả của những nỗ lực (hoặc thiếu nỗ lực) trong quá khứ. Tương tự, việc tích lũy từng bước trong hiện tại có thể tạo nên cuộc sống của bạn trong tương lai.

Anh Anh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!