Cổ nhân dạy: 'Nghèo khó 3 điều chớ nên tin, giàu có 2 kiểu người không kết bạn'

Khánh An 2022-10-31 15:40
- Khi nghèo khó, có 3 điều bạn không nên tin, đó là những điều nào? Lúc giàu sang, có 2 kiểu người bạn chớ nên kết bạn, đó là những điều nào?

Khi nghèo khó, ai trong chúng ta cũng mong một ngày có thể đổi vận giàu sang, sống an nhàn, sung sướng. Tuy vậy, cách ứng xử khi nghèo và cả khi gaifu sẽ quyết định tương lai, hậu vận của bạn. Người xưa dạy: "Nghèo khó 3 điều chớ nên tin, giàu có 2 kiểu người không kết bạn", đó là những điều nào, người nào? 

Nghèo khó 3 điều chớ nên tin

Bán thời gian, sức khỏe để kiếm tiền

Chẳng ai muốn phải sống trong cảnh nghèo khó cả. Nghèo có nghĩa là bạn sẽ rất tằn tiện, không thể tiêu pha thoải mái, thậm chí mua đồ cũng phải tính toán rất lâu. Hơn nữa, nghèo khó có nghĩa là bạn không đủ khả năng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của gia đình.

Bản chất của nghèo đói là gì? Nếu bạn không có đủ tiền, bạn muốn gì? Bạn phải kiếm tiền bằng mọi cách, kể cả bán thời gian, sức khỏe của bạn. Thời gian của mỗi người là có hạn và sức khỏe là vô giá. Bởi vậy, dù muốn kiếm tiền nhiều như thế nào, bạn cũng cần cân nhắc đến thời gian và sức khỏe của bản thân. Đừng kiếm tiền một cách bất chấp kẻo sau này bạn sẽ phải hối hận. Vì sức khỏe, thời gian không thể mua lại bằng tiền.

Cổ nhân dạy: 'Nghèo khó 3 điều chớ nên tin, giàu có 2 kiểu người không kết bạn'

Có thể làm giàu trong một sớm một chiều 

Những người nghèo cũng chớ nên tin về việc có thể làm giàu trong một sớm một chiều. Làm giàu nhanh không phải là một hiện tượng mà là một loại tư duy. Một học giả từng nói rằng mơ mộng có thể làm tăng niềm vui cho một người. Mơ mộng có thể tồn tại nhưng nó không thể được coi là một phần của cuộc sống. Khi bạn nghèo, tôi tin rằng ai cũng muốn giàu lên trong một sớm một chiều nhưng có một thực tế cần phải ghi nhớ. Giàu có trong một sớm một chiều nhưng đó là sự đánh cược vào may rủi, bạn có thể giàu lên nhưng bạn có thể sẽ nghèo đi nhanh chóng.

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ về việc làm giàu chỉ sau một đêm và kết thúc không có gì. Nhóm đông nhất là những con bạc. Nhiều người đã mơ làm giàu qua con đường cờ bạc. Có thể nói, tiền vào tay những con bạc thường đến rồi đi, cuối cùng cũng còn lại gì. Thế mới có câu: "Cờ bạc là bác thằng bần". Làm giàu trong một sớm một chiều phụ thuộc vào điều may rủi. Nhưng rất ít người có thể giàu nhanh như vậy. Và đôi khi bạn và tôi không phải là người may mắn đó. 

Cổ nhân dạy: 'Nghèo khó 3 điều chớ nên tin, giàu có 2 kiểu người không kết bạn'

Việc nhẹ, lương cao

Khi đi làm, ai trong chúng ta cũng mơ được làm công việc nhàn nhã nhưng lương, thưởng cao ngất ngưởng. Như người ta thường nói, phần thưởng cao thì rủi ro lớn. Không bao giờ có việc nhẹ, lương cao trong cuộc sống. Nếu muốn có mức lương cao gấp 2, gấp 3 người khác, đồng nghĩa với việc bạn phải tài năng, làm việc chăm chỉ gấp 2, gấp 3 lần người khác. Những hứa hẹn về công việc nhẹ, lương cao thực ra chỉ là hão huyền, người nghèo đừng dại mà tin. 

Giàu có 2 kiểu người không kết bạn

Khi chúng ta giàu lên, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều người không có mối quan hệ nào trước đây cũng tìm đến để kết bạn. Trong số những người này, bạn chớ nên kết bạn với 2 kiểu người dưới đây.

Những người bất trung, bất hiếu

Khi có tiền, không nên kết giao với những kẻ coi thường cha mẹ của mình. Bởi đến người thân máu mủ ruột rà còn đối xử không tốt, vậy bạn lấy gì để bảo đảm họ cũng sẽ trung thành với một người xa lạ như bạn. Họ đến với bạn đôi khi chỉ vì tư lợi mà thôi.

Cổ nhân dạy: 'Nghèo khó 3 điều chớ nên tin, giàu có 2 kiểu người không kết bạn'

Người hai mặt, đạo đức giả

Trong xã hội, luôn có những kiểu người sống hai mặt. Khi bạn nghèo khó, họ thường khinh thường bạn. Nhưng khi bạn giàu có, họ lại muốn làm thân, kết bạn với bạn. Những người này có thể phản lại bạn bất cứ lúc nào. Họ có thể chớp lấy cơ hội để tấn công bạn và kéo bạn xuống vực sâu.

Khánh An/Theo Sohu

Thường xuyên tập 5 bài tập này, bắp tay ngấn mỡ, quá khổ cũng thon dài như nàng thơ Lisa