Chuyện loài đại bàng: Là phụ nữ, hãy chọn chồng - dạy con như đại bàng cái

Hằng Nga 2022-05-27 08:46
- Khi quan sát thiên nhiên muôn màu, chúng ta có thể rút ra những bài học cho bản thân, như cách đại bàng cái chọn chồng và dạy con.

Trong khi nhiều chị em than thở: “Phụ nữ lấy chồng như canh bạc, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn”, thì những cô nàng đại bàng lại có bài kiểm tra rất khắc nghiệt để kén chồng.

Trước khi “chấm” một con đực, đại bàng cái đưa ra loạt thử thách ngặt nghèo. Nó sẽ cắp một cành cây khô, bay thật cao rồi thả rơi tự do. Nhiệm vụ của con đực là phải lao theo với tốc độ siêu nhanh để bắt kịp trước khi cành cây rơi xuống đất, rồi mang trả lại cho đại bàng cái. Con cái tiếp tục thử thách thêm vài lần nữa với độ khó ngày càng tăng cho đến khi nó thấy được thể lực, tài nghệ, cũng như lòng kiên trì của con đực.

Sau khi vượt qua tất cả các “bài test” tuyển chồng gắt gao, con đực không chỉ được tận hưởng một cuộc ái ân nhằm mục đích duy trì nòi giống mà nó sẽ cùng con cái trở thành một cặp “vợ chồng”, cùng xây tổ, chăm con và dạy con.

Bài học chọn chồng, dạy con từ chim đại bàng

Đại bàng thường làm tổ trên cao, ở những vách đá cheo leo để tránh sự nhòm ngó của những động vật săn mồi. Trong thời gian con cái đẻ và ấp trứng, con đực sẽ xây tổ và đi kiếm mồi.

Khi đại bàng non đủ lông đủ cánh, đại bàng mẹ sẽ gỡ hết lớp lót mềm mại trong tổ rồi đẩy con ra ngoài. Mỗi khi đại bàng con nhảy lại vào trong ổ, nó sẽ bị cành cây khô chọc cho đau điếng nên phải nhảy ra. Sau khi hoàn thành bài học đó, đại bàng mẹ sẽ đẩy các con khỏi vách đá, rơi tự do trong không trung. Trong lúc chim non hoảng sợ kêu gào, đại bàng bố sẽ lao vụt tới bắt trúng chim con trước khi chúng đáp xuống đất. Đến đây, bạn đã hiểu vì sao đại bàng cái có bài test tuyển chồng cực gắt rồi chứ? Nó không chỉ chọn chồng cho mình mà còn chọn cho con mình một người bố biết bảo vệ và dạy dỗ con. Bài học này sẽ được thực hành liên tục đến khi đại bàng con có thể vỗ cánh tập bay.

Bài học chọn chồng, dạy con từ chim đại bàng

Chúng ta có thể học được nhiều điều từ loài đại bàng.

Chọn bạn đời cho mình cũng là chọn bố cho các con mình

Từ thích đến yêu, từ yêu đến cưới là cả một hành trình dài. Để thích một người, chúng ta không cần nỗ lực, nhưng để yêu một người, chúng ta phải nỗ lực rất nhiều. Khi cưới một người, chỉ tình yêu thôi chưa đủ mà một cuộc hôn nhân thường đi liền với nhiều ràng buộc trách nhiệm khác. Khi chọn một người bạn đời cho mình, ta không chỉ chọn người đồng hành cùng mình trong quãng đời còn lại mà còn chọn cho con mình một người cha tốt. Đó là người sẽ cùng ta đồng hành, san sẻ trách nhiệm với gia đình, cùng nhau nuôi dạy, chăm sóc con cái. Đây chính là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn người bạn đời.

Bài học chọn chồng, dạy con từ chim đại bàng

Yêu thương thể hiện qua hành động chứ không phải bằng lời nói

Đại bàng cái đưa ra một thử thách rất thiết thực khi chọn bạn đời, nó không bị thu hút bởi vẻ ngoài hay những hành động thu hút của con đực. Khi xác định tiến tới hôn nhân với một người, ta không chỉ quan sát người ấy qua vẻ bề ngoài hay những lời có cánh mà hãy nhìn những gì người ấy làm. Liệu đó có phải là một người sẵn sàng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ với mình trong quãng đời còn lại hay không? Liệu người đó có sẵn sàng thức khuya, dậy sớm pha sữa, thay bỉm, tắm rửa cho con hay phó mặc tất cả cho vợ và xem đó như nghĩa vụ của người phụ nữ. Ngày nay giữa cuộc sống hối hả, bận rộn, phụ nữ cũng cần ra ngoài lao động, kiếm tiền, phát triển sự nghiệp. Nếu không tìm được người bạn đời biết thấu hiểu và sẻ chia thì khó có thể đi đường dài cùng nhau.

Thương con nghĩa là nghiêm khắc dạy con

Đại bàng mẹ có cách dạy con “vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”. Tất cả những bài học nghiêm khắc mà nó đặt ra cho chim non đều nhằm mục đích giúp con trưởng thành, tự lập, cứng cáp để có thể tự lo liệu cho cuộc đời mình. Đứa trẻ nào cũng đến lúc phải rời khỏi tổ ấm và vòng tay săn sóc của cha mẹ để bắt đầu cuộc sống độc lập. Cha mẹ thương con sẽ dạy con bài học về sự can trường, mạnh mẽ, chứ không phải dang rộng cánh tay bao bọc con.

Uốn cây từ thuở còn non

Đại bàng dạy con những kỹ năng sinh tồn từ rất sớm. Nếu cha mẹ đợi đến khi con đến tuổi thiếu niên mới dạy thì quá muộn. Giáo dục trong gia đình là một hành trình liên tục, từ khi đứa trẻ bắt đầu chào đời. Ở mỗi độ tuổi sẽ có một cách giáo dục phù hợp khác nhau. Những trải nghiệm thời thơ ấu sẽ theo một người suốt cuộc đời. Vì thế cha mẹ phải chú ý việc giáo dục con từ sớm. Cha mẹ thật sự nên dành thời gian để chơi cùng con, dạy con học, thay vì phó mặc con cái cho ipad hay điện thoại để mình được rảnh rang làm việc riêng.

Hằng Nga

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp