Chúng ta đã đánh mất đi những điều gì khi ngày càng giàu có?

2021-05-20 13:30
- Xã hội phát triển, đời sống vật chất của con người được nâng cao, nhưng khi ngày một giàu có hơn chúng ta đã đánh mất rất nhiều giá trị tinh thần.

Tình nghĩa

Người xưa có câu "bán anh em xa, mua láng giềng gần". Tình cảm hàng xóm láng giềng đáng quý biết bao nhiêu. Trước đây, dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng hàng xóm như anh em, láng giềng như bằng hữu, mọi người qua lại trò chuyện thân tình. Mỗi khi nhà ai có việc thì mọi người chung tay giúp đỡ nhiệt tình, cùng sẻ chia nhiều giá trị tinh thần cũng như vật chất.

Thời mà cả làng chỉ có duy nhất một chiếc ti vi, buổi tối mọi người đều kéo đến xem, nô nức đông vui như trẩy hội. Tuy chỉ là ti vi đen trắng, hình ảnh đôi khi không rõ nét, người thì ngồi, kẻ thì đứng, trẻ nhỏ thì ngồi trong lòng mẹ, trẻ lớn thì kiễng chân ngó qua khe, đứng chật khắp gian nhà, nhưng không thấy chật chội, không khí thật náo nhiệt tưng bừng biết bao nhiêu.

Cuộc sống hiện đại ngày nay, con người lao vào chạy đua những giá trị vật chất phù phiếm mà vô tình đánh rơi những niềm vui về mặt tinh thần. Chúng ta sống chung một tầng lầu chung cư, hai nhà sát vách, cửa ngõ đối diện, mỗi ngày chạm mặt, nhưng mỗi nhà mỗi cuộc sống, chẳng ai liên quan đến ai, thậm chí tên của nhau còn không hỏi.

Chúng ta đã đánh mất đi những điều gì khi ngày càng giàu có?

Bình yên

Bình yên là thứ mà đời này người ta luôn tìm kiếm. Nghĩ lại thời ông cha ta ngày xưa nơi thôn quê, sống trong gian nhà cũ, quanh vườn cỏ xanh tươi. Đêm ngủ không có điều hòa vẫn mát mẻ yên tĩnh, không khí trong lành, chẳng cần đóng cửa, cũng chẳng lo mất trộm. 

Cuộc sống hiện đại, nơi thành thị hoa lệ, với những tòa nhà cao tầng. Đời sống giàu có khiến chẳng thiếu thứ tiện nghi gì. Thế nhưng, sự giàu có về vật chất lại mang theo những rủi ro tiềm ẩn khiến con người ta không hề cảm giác bình an. Nhà nào cũng lo lắng về các biện pháp chống trộm, lắp camera, lưới bảo vệ tòa nhà. Thậm chí, khi ngồi trong nhà vẫn thấy lo lắng không yên.

Sức khỏe

Ngày xưa, trẻ con ở quê trưa nắng gắt chạy khắp xóm làng thả diều, ra bờ sông bắt cá mò cua nhưng rất ít khi ốm vặt. Ăn quả xanh, quả dại mà lạ thật chẳng biết đến đau bụng bao giờ. Trẻ con thời nay ra ngoài là che chắn mũ cẩn thận thế mà lại hay ốm, lại nhiều bệnh xảy đến.

Cuộc sống khá hơn, thịt cá trong siêu thị đầy ắp, hoa quả chín đỏ mọng, rau củ đóng gói đẹp mắt đủ loại nhưng con người ta luôn chất chứa nỗi lo sợ ăn phải chất kích thích vào người. Chưa kể, thường xuyên dùng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều chất đạm chất béo tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

Chúng ta đã đánh mất đi những điều gì khi ngày càng giàu có?

Hoài niệm

Kỷ niệm là những thứ quý giá đáng trân trọng. Ngày xưa, cửa hàng chụp ảnh không nhiều, phải tìm mới có chỗ chụp, phải dịp đặc biệt mới có cơ hội được chụp ảnh. Bức ảnh sau khi được rửa ra thì ép nhựa cẩn thận, được lưu giữ trong tập album. Thỉnh thoảng, ta lấy ảnh ra xem, bao nhiêu ký ức tuổi thơ ùa về như mới ngày hôm qua.

Sự phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại với điện thoại thông minh, ipad, máy ảnh kỹ thuật số. Đi đến đâu là người ta chụp ảnh đến đó, từ món ăn ngon hay phong cảnh đẹp. Mỗi ngày bộ nhớ điện thoại lại có thêm cả nghìn tấm ảnh nhưng rồi lại dễ bị lãng quên.

Niềm vui đơn giản

Lúc còn nhỏ, chờ cả năm đến dịp Tết mới được mua áo mới. Những bộ quần áo vô cùng giản dị, bình thường nhưng thật đáng quý khiến thích thú, tự hào. Giờ đây, áo mới có thể có bất cứ lúc nào trong năm, kiểu dáng màu sắc đa dạng bắt mắt, treo đầy tủ nhưng vẫn thấy áo quần không đẹp, vẫn luôn thấy thiếu mỗi dịp đặc biệt.

Đồ chơi lúc nhỏ chỉ là vài viên bi, sợ dây thun, cái lon hộp, hay hái trái bưởi làm trái banh, thế mà chơi cùng các bạn cả ngày được. Trẻ con thời nay đồ chơi đa dạng, nhiều món đắt tiền, nhưng làm sao có được cảm giác xôm tụ bạn bè như trước đây được nữa. Người trưởng thành thì trong điện thoại lúc nào cũng có bạn online nhưng chẳng ai nói với ai câu gì.

Tình yêu đích thực

Trước đây, thời ông bà ta coi trọng tình cảm, cưới nhau chỉ mất một đấu gạo, bố mẹ cưới nhau chỉ mất một con bò. Đám cưới đơn giản với mấy bàn tiệc rượu, không cần của hồi môn nhưng thật vui vẻ, hạnh phúc. Vợ chồng đến với nhau chỉ qua giới thiệu, nhưng vẫn sống chung thủy bên nhau đến trọn đời.

Sự phát triển của xã hội khiến con người ta giàu có hơn nhưng một bộ phận giới trẻ lại quá coi trọng vật chất và những giá trị hão huyền khác mà lãng quên đi tình yêu đích thực. Phụ nữ không xinh thì không lấy, đàn ông không tiền không nhà không xe thì không yêu. Thế nhưng, khi có trong tay tất cả mọi thứ thì vợ chồng lại không hạnh phúc.

Theo Songdep.com.vn

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint