Cha mẹ đã già rồi, xin hãy kiên nhẫn và dịu dàng với cha mẹ khi còn có thể

Quỳnh Trang 2021-11-04 14:13
- Cuộc sống là một vòng tuần hoàn. Ai rồi cũng sẽ già đi. Khi chúng ta lớn lên, cha mẹ của chúng ta sẽ dần già đi. Tóc họ cũng bạc dần và họ làm mọi thứ chậm lại và dần quên đi mọi thứ. Cha mẹ đã già rồi, chúng ta cần kiên nhẫn và dịu dàng với họ.

Trong một video được lan truyền trên mạng xã hội, hai cha con đang gồi trên ghế đá. Thấy một con chim sẻ đậu trên bãi đất trống trước mắt, người cha liền hỏi người con bên cạnh: "Con ơi, đây là con gì?"

Người con nói: "Đó là một con chim sẻ cha à". Sau đó, người cha gật đầu: "Ồ, đó là một con chim sẻ."

Sau đó, người con lại cắm cúi dùng máy tính bảng, người cha lại hỏi: "Con nói đó là chim gì đấy nhỉ?" Người con nói: "Đó là con chim sẻ."

Tuy nhiên, sau đó người cha vẫn liên tục hỏi đi hỏi lại. Con trai cảm thấy nóng nảy: "Chim sẻ! Đó là một con chim sẻ. Con đã nói với cha nhiều lần rồi mà!"

Cha mẹ đã già rồi, hãy kiên nhẫn và dịu dàng với họ

Người cha thấy con quát mắng thì không dám hỏi nữa. Người cha sau đó đã lặng lẽ trở về nhà và mở lại cuốn nhật ký ngày xưa ông từng viết. Ông viết rằng khi còn nhỏ, con trai của ông rất tò mò về thế giới nhưng lại hay quên. Con đã hỏi về một sự vật, sự việc nhiều lần. Và ông vẫn kiên nhẫn trả lời và giải thích con cho hiểu. Người cha đưa cuốn nhật ký đó cho con trai rồi lặng lẽ ngồi bên con không nói gì.

Cha mẹ đã già rồi, hãy kiên nhẫn và dịu dàng với họ

Ông viết: "Hôm nay tôi đưa con đi công viên, cháu còn rất nhỏ, mới 2 tuổi nên tò mò về mọi thứ. Con hỏi tôi về con chim ở công viên. Tôi đã trả lời cho con biết đó là chim sẻ. Nhưng sau đó, con vẫn hỏi đi hỏi lại và tôi vẫn trả lời cho con nghe. Cuối cùng, con đã hỏi tôi 21 lần đó là con gì. Tôi không khó chịu mà cảm thấy rất vui khi trả lời con. Con đang làm quen với thế giới xa lạ này." Đọc được những dòng nhật ký này, người con hết sức xúc động và xấu hổ vì đã cư xử bất nhẫn với cha.

Cha mẹ đã già rồi, hãy kiên nhẫn và dịu dàng với họ

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn, ai rồi cũng sẽ già đi. Khi chúng ta lớn lên, cha mẹ của chúng ta sẽ dần già đi. Tóc họ dần bạc và họ sẽ quên đi mọi thứ. Khi còn nhỏ, chúng ta được cha mẹ yêu thương. Khi bố mẹ già, tóc bạc, trí nhớ kém, làm mọi việc chậm chạp, chúng ta cũng cần đối xử dịu dàng với họ.

Nhiều người con ở xa, cha mẹ ở quê. Có khi cả năm họ chỉ về thăm cha mẹ được một lần. Công việc quá bận rộn, họ không có thời gian để gọi điện hỏi thăm cha mẹ. Cha mẹ vẫn còn ở trên đời là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người. Nếu còn cha mẹ thì hãy về thăm cha mẹ. 

Hãy dành nhiều thời gian hơn để đồng hành, chăm sóc cha mẹ. Dù chỉ là một lời chào, một lời hỏi thăm, bạn sẽ khiến cha mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Khi bạn còn nhỏ, cha mẹ đã hết mực yêu thương, kiên nhẫn với bạn. Khi cha mẹ già, bạn cần kiên nhẫn và dịu dàng với họ.

 Quỳnh Trang/Theo Baidu

 
20 lý do hài hước khiến chàng F.A