6 lý do chứng tỏ thất bại không tệ như những gì bạn nghĩ

Quỳnh Trang 2021-11-13 10:00
- Thất bại đôi khi sẽ mở ra cơ hội để bạn đạt được những thành công trong tương lai.

Ai cũng mong muốn được nếm mùi vị của chiến thắng. Đó là cảm giác thỏa mãn, tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, không có ai thành công mà chưa từng trải qua thất bại. Một trận thua hay thất bại không thể khiến bạn suy sụp, dừng lại mà còn có thể khiến bạn tiến xa hơn nữa. Đó là lý do khiến thất bại không hẳn đã là điều tồi tệ.

Thất bại khiến bạn mạnh mẽ hơn

Không có thử thách, sóng gió thì làm sao người lái tàu vững vàng tay lái giữa biển khơi? Cuộc sống không có khó khăn thì chúng ta không thể sắm cho mình những chiếc áo giáp để vượt qua nỗi đau mất mát. Tất cả chúng ta đều phải trải qua thất bại. Đây cũng chính là cơ hội để bạn kích hoạt tư duy phát triển bằng cách tối ưu hóa, cải thiện và trang bị kỹ năng tốt hơn để thành công.

6 lý do chứng tỏ thất bại không tệ như bạn nghĩ

Không có thử thách, sóng gió thì làm sao người lái tàu vững vàng tay lái giữa biển khơi? (Ảnh minh họa)

Thất bại giúp bạn khiêm tốn hơn

Mỗi lần thất bại là một lần để bạn nhìn nhận lại mình, bớt tự cao tự đại. Trên thực tế, đôi khi bạn nghĩ rằng mình đã thành công nhưng sự thật lại phũ phàng hơn bạn nghĩ. Thất bại giúp bạn khiêm tốn hơn trong cách tiếp cận, chia sẻ thông tin và từ đó đạt được những bước tiến chắc chắn trong sự nghiệp.

Thất bại cho bạn định hướng tốt hơn trong tương lai

Thất bại có thể là phản hồi khách quan nhất. Ví dụ, bạn có một màn chào hàng tuyệt vời với khách hàng. Tuy nhiên, cuối cùng bạn lại bị một công ty cạnh tranh vượt qua và chiếm mất hợp đồng. Việc thất bại giúp bạn tỉnh ngộ và có định hướng tốt hơn trong việc thu hút khách hàng và ký được những hợp đồng có giá trị trong tương lai.

6 lý do chứng tỏ thất bại không tệ như bạn nghĩ

Thất bại có thể là phản hồi khách quan nhất. (Ảnh minh họa)

Thất bại giúp bạn sửa sai

Nếu bạn giành chiến thắng, bạn dễ tự mãn và nghĩ rằng mình đã làm tốt rồi, phần trình diễn của mình là hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn thất bại, bạn sẽ có thời gian và cơ hội để sửa sai và tối ưu hóa những điều bạn chưa làm được. Khi bạn thua cuộc, bạn ngay lập tức sẽ nhìn nhận và tự hỏi bản thân rằng bạn cần làm gì để sửa sai và khắc phục những điểm yếu của bản thân.

 

Quỳnh Trang/Theo Sohu