Nụ hôn có thể giết chết bạn như thế nào?

Emdep.vn - Nụ hôn tượng trưng cho những gì ngọt ngào, tinh túy nhất của tình yêu. Thế nhưng bạn có biết rằng, đôi khi nụ hôn cũng có thể là ngọn nguồn đưa bạn đến cái chết bất ngờ.
Nụ hôn mang tới sự ngọt ngào, đam mê và những rung động cho bạn. Nhưng đôi khi, nụ hôn cũng có thể mang tới cái chết bất ngờ cho bạn bởi khả năng lây truyền vi khuẩn qua đường miệng.

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân

Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua nhiều đường lây truyền, trong đó "truyền miệng" là cách vi khuẩn lây lan thông qua nước bọt, thức ăn, thức uống.
Khi một người vô tình ăn phải thức ăn nước uống có vi khuẩn ô nhiễm, hành động hôn nhau và sự lan truyền nước bọt sang nhau sẽ khiến vi khuẩn đi vào cơ thể người còn lại. Các loại vi khuẩn này có thể dẫn tới các bệnh nhiễm trùng như: bạch cầu đơn nhân, gây ra bởi virus Epstein-Barr (EBV), và cytomegalovirus (CMV) được lan truyền trong miệng qua nước bọt chứa siêu vi. 
Một thí nghiệm cũng cho biết, có khoảng 80 triệu vi khuẩn di chuyển trong 1 nụ hôn. Như vậy, nếu một trong hai người có các loại vi khuẩn gây hại, khả năng người còn lại mắc bệnh là quá lớn.

Bệnh nướu răng, viêm họng

Ngoài ra, các vi khuẩn truyền nhiễm khác còn có thể lây qua nước bọt bằng cách bám vào các bề mặt bên trong của má và miệng, lưỡi, răng. Một ví dụ là các vi khuẩn Streptococcus, có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng bao gồm bệnh về nướu răng và viêm họng. 

Bệnh cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp

Một điều quan trọng cần lưu ý là các bề mặt của đường hô hấp (mũi, miệng và cổ họng) liên tục tạo thành các mô tương tự. Kết quả là các vi khuẩn được tìm thấy trong nước bọt, thường có thể được tìm thấy trong các bộ phận khác của đường hô hấp, bao gồm mũi và họng. Vì vậy, ngay cả bệnh cảm lạnh và cảm cúm (hay các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác) đều có khả năng lây lan qua nước bọt. 

Bệnh lở miệng

Bệnh lở miệng là do virus Herpes Simplex -1 (HSV-1). Ngược lại với bệnh nhiễm trùng lây truyền qua nước bọt, loại virus này được lan truyền qua vết loét hở trên môi hoặc gần miệng. Mặc dù quá trình lây nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi một trong 2 người bị lở miệng, nhưng khả năng lây nhiễm sẽ cao nhất khi vết thương mở miệng và có chất dịch chảy ra ngoài.

Bệnh tay, chân, miệng

Bệnh tay, chân miệng do virus Coxsackie, cũng là một loại bệnh truyền nhiễm lây lan qua vết thương hở trong miệng. Bệnh này thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt những môi trường đông trẻ em như nhà trẻ, mẫu giáo. 
Nụ hôn có thể giết chết bạn như thế nào?

Viêm gan B

HIV và virus viêm gan B lây lan qua đường máu và đường tình dục đã được tìm thấy trong nước bọt. Mặc dù sự hiện diện của HIV trong nước bọt không đồng nghĩa với lây nhiễm HIV qua đường này, nhưng trong trường hợp trong miệng bạn có vết thương hở chảy máu, nguy cơ vẫn có thể xảy ra.
Ngược lại, lây truyền virus viêm gan B qua nước bọt đã được ghi nhận. Trong khi đó, viêm gan A  cần một số hình thức tiếp xúc với phân và viêm gan C đòi hỏi phải tiếp xúc với máu. Do đó, viêm gan A hoặc C có thể lây truyền qua hôn nếu có vết thương hở hoặc vấn đề về chất thải còn trong miệng, nhưng đó là điều khó xảy ra.

Khánh An

(Nguồn: AB)

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm