Có nên hy sinh tình yêu để tác hợp cho bạn thân và chồng chưa cưới?

Phạm Quyên 2017-01-21 14:00
- Cô dâu có nên chọn cách rời xa chồng chưa cưới để đứa con trong bụng bạn thân có bố chỉ vì nỗi ám ảnh mình cũng từng là đứa trẻ không cha?

Hỏi:

Tôi 25 tuổi, là giáo viên cấp 1. Tôi không có bố, 4 tuổi mẹ mất, tôi được gửi nuôi ở trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi tỉnh. Ở đó, tôi, H và K trở thành bạn tâm giao. Khi trưởng thành, K ngỏ lời yêu khiến tôi hạnh phúc vô cùng, và cũng thấy áy náy với H vì tôi biết H cũng yêu K.

Một tháng nữa tôi sẽ kết hôn, nhưng giờ, tôi phát hiện H có thai, và cha đứa bé không ai khác chính là K. H và K cùng làm việc trong một công ty. Trong một bữa tiệc của công ty, do quá chén, H đã đưa K về phòng trọ. Và điều gì đến đã đến.

K giải thích đó là sự việc xảy ra ngoài ý muốn, anh không hề có ý phản bội tôi, xin tôi tha thứ. H cũng giải thích, nói lần đó là do cô ấy chủ động. Cô ấy nói sẽ mang đứa bé đi thật xa, không bao giờ quay lại nữa.

Tôi sinh ra đã không có bố, tôi hiểu cảm giác của đứa trẻ thiếu vắng tình thương của người cha, bị trêu trọc, xem thường như thế nào. Đứa trẻ không có tội. Tôi không muốn đứa bé vô tội trong bụng H cũng sẽ phải rơi vào hoàn cảnh của mình năm xưa.

Hiện giờ tôi đang rất bối rối. Lý trí, lương tâm bảo tôi phải rời xa K, đến một nơi nào đó thật xa để tìm lại bình yên trong cuộc đời mình, nhưng tình cảm của tôi vẫn vương vấn hình bóng K. Lựa chọn cách xung phong đến vùng sâu vùng xa của tỉnh dạy học liệu có phải là sự lựa chọn tốt nhất của tôi lúc này. Xin hãy cho tôi lời khuyên.

                                                            (T.A, Quảng Ninh)

Trả lời:

Trên thực tế, trường hợp của bạn không phải là hiếm trong cuộc sống hiện nay. Trước hết, xin được chia sẻ với nỗi buồn của bạn và chúc bạn sáng suốt để chọn cho mình một cuộc sống tốt đẹp.

chuyện tình tay ba

Ảnh: NVCC.

Tôi đã từng gặp và tư vấn cho nhiều trường hợp phát hiện người yêu, chồng chưa cưới có con với người phụ nữ khác gần giống như bạn. Trước khi quyết định điều gì, bạn nên làm rõ một số vấn đề sau:

Thứ nhất, H có thai, có chắc chắn đứa bé đó là con của K không? Bạn nói H cũng có tình cảm với K từ lâu, và có "một đêm" với K, nhưng điều đó không có nghĩa 100% đứa trẻ là con của K, bởi có thể, H cố tình đưa K vào bẫy và dùng đứa bé để cướp chồng sắp cưới của bạn. Tuy bạn và H là bạn thân, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn nên khuyên K đi xét nghiệm ADN cho rõ ràng.

Thứ hai, như bạn đã nói, K đã giải thích việc H có thai là trường hợp "ngoài ý muốn". K vẫn hoàn toàn yêu bạn. Chính H cũng đã giải thích với bạn là H chủ động việc đó và chọn cách mang đứa bé rời đi thật xa. Vậy hiện tại, tình cảm bạn dành cho K như thế nào. Bạn có còn tin tưởng K, yêu K và có thể tha thứ cho anh không? 

Thứ ba, trong cách nói của bạn, tôi hiểu rằng bạn chọn cách "hy sinh" tình yêu nhiều năm của mình vì ám ảnh bị bỏ rơi trong quá khứ, nhưng bù lại, bạn cảm thấy hợp với lương tâm, thấy thanh thản. Tuy nhiên, đó chỉ là trong cách nghĩ của bạn. Bạn hiện vẫn phân vân, nghĩa là bạn vẫn không muốn mất K. Bạn có chắc khi bạn đi rồi, H và K sẽ đến với nhau.

K không yêu H (như bạn nói) vậy nếu K cưới H chỉ vì trách nhiệm với đứa bé, liệu gia đình họ có hạnh phúc hay cũng chỉ là tạo ra thêm một tấn bi kịch? Bạn không nỡ nhìn đứa trẻ không cha bị bỏ rơi như mình ngày xưa, nhưng nếu đứa trẻ sống trong gia đình cha không yêu mẹ, đó cũng là bi kịch. Tại sao bạn không nghĩ, H đã nói sẽ tình nguyện mang đứa bé đi xa, nghĩa là cô ấy cũng không muốn gượng ép K Phải lấy mình. Sau này, bạn và K kết hôn, K vẫn có thể thực hiện "trách nhiệm" của người cha với đứa bé.

Tôi tin rằng, bạn sẽ sớm ổn định được cuộc sống ở nơi bạn xung phong đến, và cũng sẽ sớm có được một gia đình hoàn hảo cho riêng mình.

Chúc bạn hạnh phúc!

Chuyên gia Vũ Đình Long 

(Trung tâm tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình Uông Bí, Quảng Ninh)