5 năm lấy chồng ngoại quốc, nhắc đến chữ NHÀ, người vợ này lại ứa nước mắt mong ngày trở về!

Emdep.vn - Chị đã từng nghĩ đến việc sẽ về nước làm lại tất cả, đoàn tụ với gia đình nhưng đó vẫn là một chuyện xa vời khi mà chị đang còn đứa con trai vẫn còn cần đến mẹ.

Hơn 5 năm làm dâu nơi đất khách, chị Lan đã nếm trải rất nhiều khổ sở mà chỉ những người con xa xứ thấu hiểu được. Việc kết hôn cùng một người đàn ông nước ngoài từng là mơ ước của chị.

Với chị và gia đình, đó có thể là tấm vé số khiến cả nhà đổi đời. Nhưng không may mắn cho chị bởi vì có quá nhiều người cùng mua những chiếc vé số này và không phải ai cũng sẽ thắng.

18 tuổi, chị Lan rời quê lên thành phố lập nghiệp. Với chị Lan, việc học đại học quả là một điều xa xỉ. Chị tìm đến thành phố rộng lớn để mong có một công việc phụ giúp gia đình và nuôi 3 đứa em còn đang nheo nhóc ở nhà.

Thế nhưng thời đại bây giờ, nếu chẳng có bằng cấp thì phải bù vào rất nhiều điều khác. Vốn sống ở quê nên việc xã giao của chị không bằng những cô gái thành phố khác. Đi đâu chị cũng phải làm những công việc vất vả. Nhưng bù lại chị có vẻ đẹp của cô thiếu nữ mới trưởng thành, có sự e ấp mà không phải ai cũng có.

Và nhan sắc ấy đã giúp ước mơ của chị thành hiện thực. Một lần về quê, chị tình cờ tham gia đăng ký kết hôn với người ngoại quốc. Với nhan sắc mặn mà của mình, chị được một gia đình Trung Quốc để ý và quyết định chọn làm vợ cho con trai của họ.

Nỗi niềm của cô gái lấy chồng ngoại quốc hơn 5 năm không một lần về thăm quê

Vốn sống ở quê nên việc xã giao của chị không bằng những người làm khác. Đi đâu chị cũng phải làm những công việc vất vả. Ảnh minh họa

Cả nhà chị vui mừng hạnh phúc vì nghĩ có lẽ đã thoát kiếp nghèo. Chỉ cần chị yên bề gia thất bên nước họ, cộng thêm tiền gửi về hàng tháng thì chẳng mấy mà bố mẹ được nhờ.

Chị vốn không biết người đàn ông kia, nhưng có lẽ cái nghèo đã ám ảnh chị. Giờ đây thứ mà chị cần không phải tình yêu nữa. Đó chính là nụ cười của bố mẹ, là những bữa cơm không còn đạm bạc cho các em.

Rời xa vòng tay bố mẹ đến một đất nước khác và ở đó, chị làm dâu, làm con nhà người ta với bao điều lạ lẫm. Từ ngôn ngữ cho đến phong tục và kể cả cách đối xử của họ đều làm chị cảm thấy mệt mỏi.

Những ngày đầu tiên, họ đã bỏ mặc chị với những công việc ngổn ngang. Khi người nhà họ ăn cơm thì chị vẫn đang còn mải mê với lau dọn, bếp núc.

Rồi ngôn ngữ là rào cản rất lớn đối với chị. Chị không thể nói chuyện, không thể chia sẻ hay tâm sự với bất kỳ ai. Kể cả những lúc chồng chị nói hay mẹ chồng chửi thẳng vào mặt, chị cũng không hiểu họ đang nói điều gì.

Càng ngày chị càng nhận ra sự thật, kết hôn với người đàn ông này là một điều sai lầm. Chị sinh ra trong một gia đình lam lũ, đã quen với những công việc nặng nhọc nhưng dẫu sao ở đó chị vẫn được tôn trọng, được sống trong vòng tay gia đình. Còn những giờ phút ở một phương trời khác, chị lạc lõng thật sự.

Đã bao lần chị nung nấu ý định về quê khi bị mẹ chồng mắng nhiếc, chồng coi khinh. Đã bao lần chị tủi hờn khóc hết nước mắt mỗi khi nhớ nhà nhưng không thể về được. Bởi lẽ chị chẳng có một công việc, càng quá lạ lẫm với phong tục và ngôn ngữ nơi đây.

Nỗi niềm của cô gái lấy chồng ngoại quốc hơn 5 năm không một lần về thăm quê

Đã bao lần chị tủi hờn khóc hết nước mắt mỗi khi nhớ nhà nhưng không thể về được, bởi lẽ chị chẳng có một công việc, càng quá lạ lẫm với phong tục và ngôn ngữ nơi đây. Ảnh minh họa

Ngay cả một điều mà chị đã từng hy vọng đó là gửi tiền về cho gia đình cũng không thể thực hiện được. Ở một nơi xa lạ như vậy, chị chẳng thể nói ra những gì mình muốn để người khác hiểu. Điều quan trọng hơn cả đó là gia đình ấy quá khắt khe chuyện tiền bạc với chị, họ luôn đề phòng với chị. Vì thế chị chẳng thể nào lo cho bố mẹ và các em ở nhà như đã dự tính.

May mắn trong một lần đi mua đồ ăn, chị Lan gặp được một cô dâu người Việt Nam và được giới thiệu vào một tổ chức mà ở đó các cô dâu sẽ được dạy tiếng để tìm công việc và có tiền lương. Họ đều đã trải qua những nỗi khổ như nhau nên đã tìm cách để đùm bọc cho những cô gái cũng sai lầm như vậy.

Tranh thủ lúc mọi người ở nhà, chị Lan làm việc cật lực để khi cả nhà đi làm. Chị cũng đi học tiếng và đi làm thêm. Khi được cầm tháng lương đầu tiên trên tay, chị ứa nước mắt. Việc đầu tiên chị làm là chạy ngay đến bưu điện tìm cách gửi tiền về cho bố mẹ.

Đi làm khiến chị mạnh mẽ và dạn dĩ hơn so với ngày mới chân ướt chân ráo về nhà chồng. Giờ đây, sau 5 năm kết hôn, chị Lan đã sinh được một cậu con trai và tự có khả năng kiếm tiền nên không còn áp lực như trước kia. Nhưng nỗi nhớ gia đình vẫn khiến chị đau đáu.

Chị đã từng nghĩ đến việc sẽ về nước làm lại tất cả, đoàn tụ với gia đình nhưng đó vẫn là một chuyện xa vời khi mà chị đang còn đứa con trai vẫn còn cần đến mẹ.

Làm dâu xa xứ đã từng là mong ước của chị Lan và rất nhiều cô gái trẻ khác. Nhưng chị lại không ngờ cái giá phải trả cho việc này lại quá đắt như vậy. 5 năm không một lần về quê hương, khi nhắc đến chữ nhà, chị lại ứa nước mắt mong một ngày quay về nơi ấy.

Thanh Tú

Tags : Từ khóaXem thêm