Quốc gia nào ở Đông Nam Á sắp hợp pháp hóa kết hôn đồng giới?

2024-03-28 16:01
- Phát biểu tại Quốc hội vào sáng 27/3 trước khi Dự luật được thông qua trong lần đọc cuối cùng, Nghị sĩ Danuphorn Punnakanta, Chủ tịch ủy ban Quốc hội phụ trách Dự thảo luật, khẳng định Dự luật sẽ giúp giảm bớt sự chênh lệch trong xã hội và mang lại sự bình đẳng cho mọi người dân Thái Lan.

Dự luật hiện vẫn cần có sự chấp thuận của Thượng viện và sự phê chuẩn của Nhà Vua trước khi chính thức đi vào hiệu lực. Dự luật Hôn nhân đồng giới đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng chính trị lớn ở Thái Lan và được 400/415 Hạ nghị sĩ tham gia bỏ phiếu tán thành.

Phát biểu tại Quốc hội vào sáng 27/3 trước khi Dự luật được thông qua trong lần đọc cuối cùng, Nghị sĩ Danuphorn Punnakanta, Chủ tịch ủy ban Quốc hội phụ trách Dự thảo luật, khẳng định Dự luật sẽ giúp giảm bớt sự chênh lệch trong xã hội và mang lại sự bình đẳng cho mọi người dân Thái Lan.

Ông Danuphorn Punnakanta, Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Thái Lan về dự thảo luật, nói rằng: "Chúng tôi làm điều này vì tất cả người dân Thái Lan nhằm giảm bớt sự phân biệt trong xã hội và bắt đầu tạo ra sự bình đẳng". "Tôi muốn mời tất cả các bạn làm nên lịch sử", ông nhấn mạnh.

Việc thông qua dự luật đánh dấu một bước quan trọng, được cho là đưa Thái Lan thành một trong những xã hội cởi mở nhất châu Á về các vấn đề đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. Điều này cũng có nghĩa lần đầu tiên các cặp đôi đồng tính sẽ có quyền hợp pháp về thừa kế và nhận con nuôi tại Thái Lan.

Cô Mookdapa Yangyuenpradorn, người phát ngôn của nhóm hoạt động Fortify Rights tại Thái Lan, nói với AFP: "Đây là một bước tiến lớn đối với đất nước chúng tôi - nước đi đầu ở Đông Nam Á". Cô Mookdapa bày tỏ hy vọng các giai đoạn sau của dự luật sẽ tiến triển thuận lợi.

Việc xây dựng dự luật này đã tốn tới hơn một thập niên do những chậm trễ tới từ biến động chính trị tại Thái Lan cũng như sự bất đồng về cách thức triển khai và nội dung đưa vào dự luật.

Vào năm 2020, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết rằng luật hôn nhân hiện hành của nước này, vốn chỉ công nhận các cặp vợ chồng khác giới là hợp hiến, đồng thời khuyến nghị mở rộng luật để đảm bảo quyền của các giới tính khác.

Sau đó, năm 2022, các nhà lập pháp Thái Lan đã phê duyệt 2 dự luật cho phép hôn nhân đồng giới và 2 dự luật khác cho phép quan hệ đối tác dân sự. Tuy nhiên, các dự luật này đã bị hoãn lại khi quốc hội giải tán để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử được tổ chức năm 2023, theo AFP ngày 27.3.

Với môi trường LGBT sôi động và cởi mở dành cho người dân địa phương và du khách nước ngoài, Thái Lan từ lâu đã là điểm thu hút các cặp đôi đồng giới, đồng thời mở rộng nhiều chiến dịch thu hút khách du lịch LGBT.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nam tuổi Thìn - Nữ tuổi Thân kết hôn cả đời không lo tiền bạc, phú quý an khang