Nhiều người thả thi thể trôi sông ở Ấn Độ, nhà chức trách phải dùng lưới làm điều này

Quỳnh Trang 2021-05-13 14:55
- Các nhà chức trách Ấn Độ đã giăng lưới trên sống Hằng để vớt khoảng 100 thi thể bị thả trôi sông.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã giăng lưới trên sông Hằng sau khi phát hiện thi thể của hơn 100 nạn nhân nghi bị Covid-19 bị thả trôi sông. Trước đó, một đoạn video ghi lại hình ảnh các nhân viên xe cứu thương đang vứt bỏ xác của một số nạn nhân xuống sông Hằng.

Giới chức Ấn Độ giăng lưới trên sông Hằng điều làm kinh hoàng chỉ có trong mùa dịch Covid

Các nhân viên vớt được xác của một nạn nhân Covid-19 bên bờ sông Hằng, Ấn Độ. (Ảnh REUTERS)

Hàng chục thi thể đang phân hủy đã trôi dạt vào một khu vực chỉ trong hai ngày qua, nâng tổng số thi thể lên hơn 100. Những thi thể khác cũng được tìm thấy ở các điểm khác dọc theo con sông linh thiêng nhất của Ấn Độ. Người dân địa phương nói rằng số lượng xác chết trên bờ sông Hằng đã lên tới con số 150.

Giám đốc Sở Tài nguyên nước Bihar Sanjay Kumar hôm 12.5 cho hay kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy số thi thể trên là của những người đã chết trước đó 4 hoặc 5 ngày. Ông cho biết rằng lưới đã được giăng trên sông Hằng khu vực giáp với bang Uttar Pradesh và tuần tra cũng được đẩy mạnh để ngăn chặn tình trạng người dân vứt xác xuống dòng sông.

Giới chức Ấn Độ giăng lưới trên sông Hằng điều làm kinh hoàng chỉ có trong mùa dịch Covid

Giới chức Ấn Độ đang giăng lưới trên sông Hằng để ngăn người dân vứt xác xuống sông. (Ảnh REUTERS)

Các quan chức tin rằng các thi thể đang bị vứt bỏ xuống sống vì chi phí tang lễ quá cao và người thân trong gia đình các nạn nhân Covid-19 phải xếp hàng dài tại các khu hỏa táng để chờ hỏa táng.

Một cư dân ở vùng Chausa, Ấn Độ đã chia sẻ: “Trong thời gian bình thường, lò hỏa táng ở đây thường hỏa táng từ 2 đến 3 thi thể mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng xác chết đến đây mỗi ngày lên đến gần 60 khiến các lò hỏa táng đều phải làm việc quá tải”.

Giới chức Ấn Độ giăng lưới trên sông Hằng điều làm kinh hoàng chỉ có trong mùa dịch Covid

Một công nhân giúp hỏa táng thi thể của các nạn nhân Covid-19 trên bờ sông Hằng vào ngày 6/5 tại Allahabad, Uttar Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh REUTERS)

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ đã lên tới 250.000. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng con số thực sự cao hơn nhiều lần. Các thi thể ở sông Hằng có thể nằm trong số những người không được thống kê chính thức.

Giới chức Ấn Độ giăng lưới trên sông Hằng điều làm kinh hoàng chỉ có trong mùa dịch Covid

Các nạn nhân được hỏa táng dọc bờ sông Hằng. (Ảnh REUTERS)

Ấn Độ ngày 11-5 ghi nhận 4.205 người tử vong do COVID-19 trong vòng 24 giờ, số ca tử vong theo ngày cao nhất từng được ghi nhận ở một quốc gia cho đến nay. Trong khi đó, số ca bệnh theo ngày tại nước này chỉ còn 348.371 ca, giảm xuống dưới mốc 350.000 ca/ngày trong hai ngày liên tiếp.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 23,3 triệu ca mắc COVID-19 và các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn.

Quỳnh Trang/Theo NY Post

 
qc-mypoint