Krung Thep Maha Nakhon là gì? Tên mới của thủ đô Thái Lan có ý nghĩa là gì?

2022-02-17 17:57
- Krung Thep Maha Nakhon là tên mới của thủ đô Bangkok và đã được Hội đồng của Hoàng Gia thông qua.

Krung Thep Maha Nakhon là gì?

Krung Thep Maha Nakhon là tên mới của thủ đô Bangkok Thái Lan. Quyết định đổi tên Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon đã được Văn phòng xã hội Hoàng gia Thái Lan công bố.

Krung Thep Maha Nakhon có nghĩa là “thành phố thủ đô của các thiên thần vĩ đại”. Tuy nhiên, tên cũ là Bangkok vẫn được sử dụng song hành cùng Krung Thep Maha Nakhon.

Bangkok Post chỉ ra, Krung Thep Maha Nakhon đã được đặt làm tên chính thức của thủ đô từ năm 2001.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek lưu ý, không có gì thay đổi với tên thủ đô ngoài các dấu chấm câu. Bà nêu rõ, "Krung Thep Maha Nakhon; Bangkok" với dấu chấm phẩy ở giữa đã được sử dụng từ năm 2001, giờ sẽ được đổi thành "Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok)".

Krung Thep Maha Nakhon là gì? Tên mới của thủ đô Thái Lan có ý nghĩa là gì?

Tên đầy đủ của Bangkok

Chúng ta vẫn có thói quen gọi là Bangkok. Song tên đầy đủ của nó rất dài.  Trong tiếng Thái, tên Krung Thep Maha Nakhon, hay nhiều người Thái gọi tắt là “Krung Thep” là phiên bản ngắn gọn của tên đầy đủ là “KrungthepmahanakhonAmonrattanakosinMahintharayutthayaMahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit”.

Tên đầy đủ dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Thành phố của các thiên thần, thành phố vĩ đại của những vị bất tử, thành phố tráng lệ của chín viên ngọc quý, nơi ngự trị của nhà vua, thành phố của các cung điện hoàng gia, quê hương của các vị thần, được Vishvakarman dựng lên theo lệnh của Indra”.

Krung Thep Maha Nakhon là gì? Tên mới của thủ đô Thái Lan có ý nghĩa là gì?

Bangkok là thủ đô của nước nào?

Bangkok từ lâu là thủ đô của Thái Lan. "Bangkok" ban đầu là một ngôi làng nhỏ trên bờ phía tây của sông Chao Phraya. Sau sự sụp đổ của Ayutthaya trong cuối thế kỷ 18, vua Taksin Đại đế quay làng vào thủ đô mới của Xiêm La và đổi tên thành Thonburi.

Năm 1782, vua Rama I dời đô sang bờ phía Đông của sông tại Rattanakosin, ban đầu các địa điểm của một cộng đồng người Hoa, được di chuyển bên ngoài các bức tường thành phố mới Yaowarat. Vua Rama I đã đặt tên cho thành phố Krung Thep, như bây giờ được biết là người Thái và có trong dịch tiếng Anh là "Thành phố của thiên thần".

Bangkok có 50 quận, chia thành 180 phân quận, phó quận. Nơi đây là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan và thế giới. Mỗi năm đón hàng chục triệu lượt du khách.

 Thu Trang (tổng hợp)