'Vạch mặt' những chiêu trò lừa đảo có thể 'cuỗm sạch' tiền trong tài khoản nếu sập bẫy

2023-01-07 20:10
- Các đối tượng xấu sẽ giăng ra đủ chiêu trò với mục tiêu khiến cho người nhẹ dạ sập vẫy và chúng sẽ lấy hết tiền trong tài khoản.

Theo khuyến cáo của các ngân hàng, đối tượng lừa đảo thường mạo danh nhân viên sàn thương mại điện tử, đăng tuyển cộng tác viên với lời mời chào đặt mua các đơn hàng ảo rồi nhận lại tiền gốc cộng hoa hồng. Từ những đơn hàng trị giá nhỏ để lấy lòng tin, đến khi có những đơn hàng lớn hàng chục triệu đồng, đối tượng sẽ báo lỗi.

Một hình thức lừa đảo khác là mạo danh nhân viên ngân hàng. Kẻ gian thường dùng tài khoản trên mạng xã hội có logo, hình ảnh ngân hàng hoặc đầu số điện thoại 1900 giống như tổng đài, tư vấn các gói vay vốn hấp dẫn, yêu cầu khách hàng đóng trước một khoản tiền gọi là phí hồ sơ. Khi nhận được tiền, đối tượng sẽ lập tức chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

'Vạch mặt' những chiêu trò lừa đảo có thể 'cuỗm sạch' tiền trong tài khoản nếu sập bẫy

Tương tự, đối với sim điện thoại, các đối tượng mạo danh nhân viên mạng viễn thông liên hệ đề nghị hỗ trợ nâng cấp, chuyển đổi sim 4G/5G miễn phí thông qua điện thoại, tin nhắn. Khi khách hàng thực hiện theo sẽ bị chiếm đoạt quyền sử dụng SIM điện thoại. Từ đó, khách hàng đối mặt với nguy cơ cao mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia thuộc dự án Chống lừa đảo (một tổ chức phi lợi nhuận) cho biết, vài ngày trở lại đây, nhóm này liên tục phát hiện nhiều trang web giả mạo được tạo lập với mục đích lừa lấy thông tin thẻ của người dùng.

Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là tiến hành tiếp cận người dùng thông qua các tin nhắn quảng cáo. Các tin nhắn này thường có nội dung chào mời rút tiền mặt qua thẻ tín dụng với chi phí thấp, thời gian nhận tiền nhanh chóng. Mục đích của kẻ xấu là lừa nạn nhân bấm vào đường link dẫn đến website giả mạo được đính kèm.

Qua thống kê, chỉ trong thời gian ngắn, các chuyên gia của dự án Chống lừa đảo đã phát hiện ra 60 trang web giả mạo với cùng một “mô típ” thực hiện. 

Một vài website giả mạo tiêu biểu có thể kể đến như quetthe-mpos247[.]com, quetthe-mposcard247[.]com, quetthe-tindungmpos247[.]com, quetthe247mpos[.]com, ruttientindung-mposonline[.]com,...

Đặc điểm chung của các trang web giả mạo này là chúng đều có chứa từ khóa “mpos”. Đây là tên gọi của một loại thiết bị thanh toán có khả năng đọc thẻ, thanh toán trên nền tảng di động. Những chiếc máy mPOS thường được các cửa hàng, ki -ốt trang bị nhằm cung cấp dịch vụ thanh toán không tiền mặt cho khách hàng. 

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập chỉ 4 phút mà giúp bạn gái giảm liền 7cm, 'diệt sạch' mỡ bụng trong 'nháy mắt'