Trời rét hại dễ xuất hiện băng giá ở núi cao, đi ngắm cảnh sắc tuyệt đẹp này cần lưu ý điều quan trọng sau đây

2023-12-23 14:21
- Ngoài yếu tố phụ kiện, phương tiện di chuyển còn cần chuẩn bị sức khỏe tốt.

Trang phục

Để giữ ấm cơ thể mà vẫn gọn gàng, dễ di chuyển, bạn nên mặc nhiều lớp áo mỏng. Những chiếc áo giữ nhiệt cao cổ mặc trong là lựa chọn thích hợp. Ngoài áo giữ nhiệt, bạn mặc áo len (áo không cần dày nhưng mũi đan phải dày) và ngoài cùng là áo khoác đại hàn.

Áo khoác cần chọn loại dày, làm bằng chất liệu chống thấm nước và cản gió, như áo phao lông vũ.

Không nên mặc quần jean vì chất liệu này tuy dày nhưng không có tác dụng giữ nhiệt. Nó sẽ khiến bạn thấy lạnh ở ống chân, cổ chân khi di chuyển, và đôi chân lạnh sẽ khiến bạn có cảm giác giá rét toàn thân. Nếu vẫn chọn jeans, bạn nên chọn quần bó, không có vết rách, phía trong có mặc quần tất, loại có lớp nỉ càng tốt.

Phụ kiện

Một số phụ kiện trang phục không thể thiếu khác là găng tay, tất dày, khăn quàng cổ, bịt tai... Chân tay, mặt và đầu, cổ là những vùng thoát nhiệt của cơ thể, cần được che kín. Về tất, nên chọn loại chống thấm nước để có thể đi khi trời mưa nhỏ hoặc bề mặt đường có băng tuyết. Găng tay cũng cần chọn loại dày, không thấm nước.

Giày cũng cần được chú trọng. Hãy chọn những đôi giày chống thấm đế mềm và chắc chắn để tránh trơn trượt khi đi trên băng tuyết. Tốt nhất là đi giày mới. Những đôi giày đã cũ, đế mòn sẽ khiến bạn dễ bị ngã do trơn trượt. Giày cũ cũng dễ bị rách, một thảm họa thực sự khi bạn cần di chuyển trong thời tiết lạnh giá, đường xấu khó đi.

Phương tiện di chuyển

- Trong điều kiện tuyết rơi và băng giá nên hạn chế đi xe máy vì mặt đường có lớp băng rất trơn, khi phanh rất dễ bị trượt bánh.

- Lốp xe không nên bơm căng, giảm tiếp diện của bánh xe với mặt đường. Nên xịt bớt hơi và khi vào cua nên giữ thẳng xe.

- Xe máy nên trang bị xích bao quanh bánh để đi trên mặt đường đóng băng.

- Lời khuyên chân thành nhất là nên sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển để đảm bảo an toàn bởi lớp sương mù hiện đang rất dày, bao phủ toàn bộ không gian sẽ gây hạn chế tầm nhìn. Việc tự đi bằng xe máy là hoàn toàn nguy hiểm.

Sức khỏe

Ở Việt Nam, tuyết là một hiện tượng thiên nhiên kì thú, vô cùng hiếm gặp được nhiều người yêu thích bởi không phải lúc nào cũng có và không phải vùng nào cũng có. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc một điều, việc ngắm tuyết cũng chỉ như việc ngắm một loài hoa. Không nên quan trọng hóa và bất chấp tất cả để có thể được ngắm tuyết.

Để bắt đầu một chuyến phượt ngắm tuyết mùa này, điều đầu tiên bạn cần làm là xem xét lại tình trạng thể chất của mình, xem xét sức khỏe của bạn có đủ để tham gia chuyến đi này không.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia chuyến đi, bạn cũng cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, chăm sóc cho bản thân mình, đừng vì chỉ muốn được ngắm tuyết, có những tấm hình đẹp long lanh như trong phim ảnh Hàn Quốc mà để lại tình trạng sức khỏe ốm yếu sau chuyến đi.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những điều cần lưu ý khi tắm vào mùa lạnh