Nghe điện thoại lừa đảo "con đang cấp cứu", cặp vợ chồng bị thúc giục chuyển hàng trăm triệu đồng

2023-03-30 21:05
- Công an quận Tây Hồ (TP.Hà Nội) đang điều tra vụ phụ huynh bị lừa chuyển hàng trăm triệu đồng khi nghe điện thoại "con đang cấp cứu".

Ngày 13/3, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ đã tiếp nhận thông tin trình báo từ gia đình anh V. (sinh năm 1975, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc sáng cùng ngày anh nhận được một cuộc điện thoại thông báo rằng con trai của anh đã bị tai nạn và đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Anh V. và vợ đã bị liên tục nhận được các cuộc gọi đòi hỏi và thúc ép, yêu cầu chuyển khoản tiền viện phí để cấp cứu cho con của họ. Sau đó, vợ chồng anh đã chuyển 260 triệu đồng cho các kẻ lừa đảo. Khi họ đến bệnh viện để tìm hiểu thông tin, họ mới phát hiện rằng mình đã bị lừa dối.

Trước đó, đầu thasng3, anh T.N.M (SN 1980, ở khu vực Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) đang làm việc tại khu vực quận Nam Từ Liêm đã nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ gọi vào số điện thoại cá nhân của anh. Người bên kia cuộc gọi tự xưng là giáo viên và thông báo rằng con gái anh đang học tại trường đại học trên đường Hoàng Quốc Việt đã bị ngã từ tầng 3 tòa nhà và hiện đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Nghe điện thoại lừa đảo con đang cấp cứu, cặp vợ chồng bị thúc giục chuyển hàng trăm triệu đồng

Sau đó, đối tượng yêu cầu anh chuyển ngay số tiền 40 triệu đồng vào tài khoản được chỉ định để chuẩn bị cho việc phẫu thuật cấp cứu. Anh đã chuyển tiền theo yêu cầu, nhưng sau đó anh đã liên hệ với nhà trường và phát hiện ra mình đã bị lừa đảo. Anh đã trình báo cho cơ quan chức năng để được giải quyết vấn đề.

Thủ đoạn lừa đảo này mới và đang diễn ra ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc, trong đó đối tượng giả danh học sinh bị tai nạn và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền nhanh để trả viện phí cho bác sĩ cấp cứu.

Các đối tượng lợi dụng tình trạng bối rối, lo lắng của phụ huynh để yêu cầu họ chuyển khoản ngay lập tức để đảm bảo sự cứu chữa của con em. Để tạo sự thuyết phục, đối tượng còn sử dụng những chiêu trò tinh vi như phát ra âm thanh cấp cứu, giả danh bác sĩ và miêu tả tình trạng nguy kịch của nạn nhân để thuyết phục phụ huynh.

Công an thành phố khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên. Khi nhận được cuộc gọi báo tin từ bệnh viện hoặc trường học về việc người thân hoặc học sinh bị tai nạn và cần cấp cứu, người dân cần kiểm tra xác minh kỹ trước khi chuyển khoản, không nên chuyển tiền ngay lập tức cho đối tượng gọi điện.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 con giáp nữ dễ bị tổn thương trong tình yêu