Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng

2022-06-22 11:28
- Ngoài bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP HCM đang củng cố hồ sơ để xử lý những người tiếp tay cho bà này.

Ngày 22.6, nguồn tin PV Thanh Niên cho hay, theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương).

Được biết, đây là quyết định gia hạn tạm giam lần 1 đối với bị can Nguyễn Phương Hằng kể từ khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam bà này từ 24/3 đến nay về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Việc gia hạn tạm giam bà Hằng thêm 2 tháng, theo cơ quan tố tụng là do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng là cần thiết.

Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng

Diễn biến này diễn ra khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang làm rõ để xử lý đối với một số người có vai trò đồng phạm là trợ lý, khách mời, các youtuber… đã giúp sức cho bà Hằng chuẩn bị các kịch bản, tổ chức các buổi livestream, quản lý các kênh mạng xã hội… Và đặc biệt là Công an TP.HCM vừa mới tiếp nhận hồ sơ, tư liệu vụ án về dấu hiệu vi phạm pháp luật của bà Nguyễn Phương Hằng do Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, chuyển giao mới đây.

Trước khi ra Quyết định tạm giam bà Hằng, các cơ quan chức năng đã điều tra, củng cố chứng cứ đầy đủ, vững chắc.

Trong quá trình xác minh, CQĐT Công an TP HCM đã làm việc liên tục 5 tháng, hệ thống hóa những vi phạm của bà Hằng.

Xuyên suốt quá trình bà Nguyễn Phương Hằng livestream, các cơ quan chức năng đã mời bà Hằng lên nhắc nhở, khuyến cáo (ít nhất 4 lần). Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng né tránh, tỏ thái độ thách thức, không chấp hành khuyến cáo, phân tích của các cơ quan chức năng.

Ngày 24-3, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP HCM bắt tạm giam để điều tra tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cho đến nay, ngoài bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam, Công an TP HCM chưa ra quyết định bắt tạm giam người nào khác.

Công an TP HCM đã triệu tập nhiều cá nhân là Youtuber có hành vi tiếp tay cho bà Hằng trong việc đăng tải thông tin các buổi livestream của bà Hằng lên mạng xã hội. Ngoài ra, công an cũng làm rõ việc lên kịch bản, chỉ đạo nội dung của nhiều người khác trong việc phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội để thu hút dư luận của bà này.

Ni Trần (Tổng hợp)

Ca sĩ nào được khán giả đánh giá cao nhất trong đường đua tạo hit MV của Vbiz