Bắt 'antifan' tống tiền các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng

2022-10-04 09:19
- Vũ Văn Đức lập nhiều tài khoản Facebook ảo rồi xin gia nhập, làm quản trị viên của nhiều nhóm antifan, fanpage chuyên đăng tải các thông tin xúc phạm các diễn viên, ca sĩ... rồi đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác nhận với Người Lao Động, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Đức (SN 2000, trú tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook có một số đối tượng tạo lập các nhóm antifan, fanpage có số lượng người theo dõi lớn chuyên đăng tải các thông tin đời tư, từ đó bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng trên mạng xã hội nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Đây là loại tội phạm mới, hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng phạm tội không sinh sống ở một địa điểm cố định và đều có kiến thức chuyên sâu về các hệ thống mạng internet.

Ngoài ra, việc bị hại đều là các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng lo sợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân nên không trình báo làm cho quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Sau quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã chia làm hai tổ công tác tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của Đức tại phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và nhà của Đức tại Phú Thọ. Quá trình khám xét, công an thu giữ hai điện thoại di động, 1 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay.

Tại cơ quan điều tra, Đức thừa nhận từ tháng 2/2022, anh ta đã lập nhiều tài khoản Facebook ảo. Sau đó, Đức xin gia nhập, làm quản trị viên của các nhóm antifan, trang Fanpage có số lượng người theo dõi lớn; đăng các bài viết bịa đặt các thông tin nhằm bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra đã chứng minh được với thủ đoạn trên, Đức đã 3 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền 128 triệu đồng. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xót xa trước tâm nguyện và hoàn cảnh khó khăn của quân nhân Trần Đức Đô còn dang dở