Mãn nhãn loạt trang phục dân tộc độc lạ của Việt Nam ở các cuộc thi Quốc tế

Emdep.vn - Hầu hết các mẫu trang phục dân tộc hiện nay nếu không phải là áo dài thì đều có một công thức chung khi thành phẩm. Song không hề một màu, lối mòn, quy củ, trái lại đều mang một dấu ấn riêng biệt cùng với đó là một sứ mệnh cao cả.

Hiện nay Áo dài đã thực sự mất đi vị thế vốn có của mình ở đấu trường nhan sắc Quốc tế. Nếu như trước kia áo dài là lựa chọn hoàn hảo để quảng bá hình ảnh văn hóa quốc gia thì hiện nay đã được thay thế bởi nhiều loại trang phục dân tộc độc đáo, mang tính sáng tạo cao. Đây là bước đi phù hợp với xu thế của thế giới và dần đạt được những dấu ấn nhất định.  

Kể từ khi trang phục dân tộc hiện đại lên thay thế áo dài, có thể thấy công thức chung để hình thành nên các tác phẩm này gồm: Mấn - áo body suit - boots cao. Cùng với đó là mức độ gợi cảm cũng được đẩy lên nhờ khai thác triệt để yếu tố hình thể. Tuy có cùng công thức nhưng màu sắc mỗi trang phục mang lại đều riêng biệt và đặc biệt là có một sứ mệnh cao cả riêng.  

Bộ trang phục “Nàng Mây” của Lệ Hằng được nhận định là “phát súng' đầu tiên cho hàng loạt những thiết kế trang phục dân tộc cách tân sau này đổ bộ sân khấu nhan sắc quốc tế. Lần đầu tiên có một trang phục dân tộc thuần Việt mà không phải là áo dài. Sự thành công của “Nàng Mây” đã tạo động lực, nguồn cảm hứng cho nhiều kiểu trang phục sau này ra đời.  

  Sứ mệnh của “Nàng Mây” đó chính là quảng bá nghề đan mây tre truyền thống của người Việt.  

Kế thừa và phát huy Nàng Mây, 2 năm sau Bánh Mỳ với kết cấu tương tự Nón lá - áo body suit - boots cao một lần nữa xuất hiện trên sân khấu Miss Universe. Hầu hết các mẫu trang phục dân tộc hiện đại đều thay chiếc mấn truyền thống bằng một chiếc mấn cách tân hay đơn giản mộc mạc hơn là hình ảnh chiếc nón lá.  

  Công thứ “Bánh Mỳ” với “Nàng Mây” khá giống nhau, tuy nhiên sứ mệnh của Bánh mỳ là quảng bá ẩm thực Việt.  

Trong top 3 trang phục dân tộc của Hoàng Thùy năm nay, hình ảnh đôi boots cao, áo body suit, mấn đội đầu vẫn tiếp tục được khai thác song không tạo sự trùng lặp hay bất kỳ một phiên bản song sinh nào.   

  Màu sắc, kiểu dáng của “Cà phê phin sữa đá” khá lạ mắt nhưng sứ mệnh lại không hề trùng lặp.   

  Tuy cùng công thức nhưng hoàn toàn không bị mù màu, lối mòn, quy củ.  

  Vùng đất chín rồng sử dụng jumpsuit và một chiếc mấn cách tân độc đáo.  

  Phương Khánh cũng từng sử dụng bộ trang phục dân tộc kiểu jumpsuit ôm cơ thể.  

  Kiều Loan ở Miss Grand International 2019 cũng mang trang phục dân tộc cách tân gồm mấn - body suit - boots cao.  

  Trang phục dân tộc của Á hậu Hà Thu - Miss Earth 2017.  

  Lê Âu Ngân Anh - Miss Intercontinental 2018.  

  Huỳnh Vy - Miss Tourism Queen Worldwide 2018.  

  Bộ đồ “Sơn nữ H'Mông” tại Nữ hoàng Du lịch Quốc tế của Diệu Linh.  

  Á hậu Hoàng Hạnh - Miss Earth 2019.  

  Hương Giang - Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2018.  

  Đỗ Nhật Hà - Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2019.  

(Theo Hoài Thanh - Tuấn Lê/ Saostar)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm