Dở khóc dở cười với danh sách quà Tết mẹ chồng đã lên sẵn

Emdep.vn - Là năm đầu tiên tôi làm dâu nên bố mẹ chồng rất háo hức để ra mắt tôi với họ hàng nhà chồng. Nhưng với tôi, cái Tết đầu tiên đã khiến tôi dở khóc dở cười, ớn lạnh và sợ hãi vô cùng.

Tết năm ngoái, vợ chồng tôi mới kết hôn được 2 tháng, nhưng cái Tết đầu tiên khiến tôi hoảng hốt, và ám ảnh và sợ Tết vô cùng. 

Trước Tết 2 tuần, chúng tôi có về quê thăm bố mẹ chồng, gia đình rất vui vẻ khiến tôi ấm lòng, mừng lắm. Nhưng trước khi đi, mẹ chồng gọi tôi vào phòng dặn dò: “Con ạ, năm nay là dâu mới, về quê ăn Tết hai vợ chồng phải chuẩn bị quà cáp cho anh em, họ hàng chu đáo tươm tất". Tôi nghe vậy cũng vâng, dạ nhưng thực lòng nghĩ, tấm lòng mới là quan trọng chứ cần gì phải lễ lạt quà cáp to tát.

Nhưng rồi mẹ chồng lại dúi vào tay tôi một tờ giấy nói: “Đây, con là dâu mới chưa hiểu hết phong tục gia đình nên mẹ đã lên danh sách sẵn, con cứ thế làm nhé”. Tôi vội nên cảm ơn mẹ rồi đi luôn, không mở ra xem bên trong viết gì.

Dở khóc dở cười với danh sách quà Tết mẹ chồng đã lên sẵn

Mẹ chồng dặn là dâu mới nên con phải chuẩn bị quà cáp cho anh em, họ hàng chu đáo tươm tất.

Lên đến thành phố mới ngã ngửa, tờ giấy ấy mẹ chồng đã ghi sẵn một danh sách dài những thứ cần dùng cho ngày Tết, và những món đồ để đi biếu họ hàng. Thực tình, tôi cũng tâm niệm mình là dâu mới nên Tết đầu về ra mắt nhà chồng cũng sẽ chuẩn bị tươm tươm một chút để chiếm cảm tình. Nhưng với danh sách mẹ chồng tôi đã ghi thì quả là khó thực hiện.

Danh sách của mẹ chồng tôi có 2 phần, phần thứ nhất là đồ Tết ở gia đình, phần thứ hai là quà biếu. Nhưng chỉ nhìn sơ qua, tổng chi phí cho cả hai phần lên tới vài chục triệu chứ chả chơi.

Phần lễ ở nhà, mẹ chồng tôi ghi rất rõ ràng: 3 con gà quý phi, để thắp hương đón gia tiên, giao thừa và cúng tiễn gia tiên; mâm ngũ quả yêu cầu toàn hoa quả nhập khẩu, quả to, đẹp. Bánh mứt kẹo cũng là đồ ngoại lên tới 400-500 nghìn một hộp, tổng cộng 5 loại.

Mẹ chồng còn cẩn thận ghi chú phía dưới, gạo nếp, bánh chưng và đồ ăn về quê mẹ con mình cùng đi mua cho tươi, ngon. Quả thực dù là dân gốc thủ đô, nhưng Tết nhất của nhà tôi cũng nhẹ nhàng lắm, bố mẹ tôi đâu có chuốc những thứ xa hoa như vậy. Ấy vậy mà bố mẹ chồng ở quê lại đòi hỏi những thứ đó khiến tôi nổi da gà.

Dở khóc dở cười với danh sách quà Tết mẹ chồng đã lên sẵn

Mất cả một ngày, vợ chồng tôi đi lùng sục ở thủ đô mới kiếm đủ số lễ vật mà mẹ chồng yêu cầu.

Chưa hết, đến phần quà cho họ hàng nội ngoại, tôi nhìn sơ sơ cũng đến 30 chục nhà. Trong đó, mẹ chồng còn phân loại cho tôi ai là họ hàng gần, ai là họ hàng xa, ai là quà cáp mang tính xã giao và ghi chú đối với từng đối tượng sẽ có những phần quà khác nhau. Nhưng người ít thì tính ra một gói quà biếu họ cũng 300 nghìn, còn những người họ hàng ruột thịt thì lên tới 700-800 nghìn.

Tính sơ sơ, quà cho họ hàng, người thân cũng lên tới hơn 15 triệu. Con số ấy khiến vợ chồng tôi há hốc mồm, không nói được lời nào. Chưa kể tới, nếu sắm theo danh sách đồ lễ gia tiên mẹ chồng đã lên thì cũng ngót nghét chục triệu nữa.

Dù vợ chồng tôi làm việc trên Hà Nội nhưng lương tháng cả hai vợ chồng chưa nổi 20 triệu thì lấy tiền đâu mà mua sắm Tết xa xỉ, hoành tráng vậy? Một phần vì là năm đầu, vợ chồng tôi muốn lấy cảm tình của mọi người, một phần không muốn làm mẹ chồng cụt hứng nên chồng quyết định lấy 30 triệu trong số tiền dư hôm đám cưới để sắm Tết cho bố mẹ và họ hàng dưới quê.

Con dâu sợ Tết

Ơn giời, ai nhận được quà cũng hài lòng, không ngớt lời khen ngợi

Mất cả một ngày, vợ chồng tôi đi lùng sục ở thủ đô mới kiếm đủ số lễ vật mà mẹ chồng yêu cầu. Chồng tôi phải gọi hẳn 2 chiếc taxi 7 chỗ mới đủ để chở quà cáp về phòng trọ. Hôm sau lại hết 3 triệu thuê xe để chở về quê, biếu mọi người.

Ơn trời, tiền nong, công sức của chúng tôi bỏ ra nhiều, đúng là xót thật, nhưng ai nhận được quà cũng hài lòng, không ngớt lời khen ngợi “Con trai con dâu nhà K (tên mẹ chồng) đúng là chu đáo, cẩn thận”. Khiến cả vợ chồng tôi và bố mẹ chồng đều mát mặt.

Sau cái Tết đầu tiên, vợ chồng tôi thì méo mặt vì đã tiêu sạch tiền tiết kiệm, tiền lương, lại chuẩn bị tinh thần lên thủ đô làm việc. Còn mẹ chồng thì tươi cười, khen ngợi “Con dâu chu đáo, thảo tính quá. Cứ thế phát huy con nhé!”.

Năm nay, gần đến Tết tôi lại lo sợ vô cùng. Chỉ sợ kịch bản năm ngoái lại tiếp tục thì không biết tôi sống sao nữa.

Lan Ý

Ảnh minh họa

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm