qc-epoint

Cách vượt qua ly hôn tìm lại hạnh phúc của 2 bà mẹ trẻ

LT 2016-08-24 06:40
- Dành thời gian cho con nhiều hơn, thời gian còn lại, ngoài công việc để dành gặp gỡ bạn bè, đi chơi xa để thư giãn.

Sống cho mình nhiều hơn

Chia sẻ với PV báo Emdep, chị Tuyết Nhung (29 tuổi, Chuyên gia tư vấn truyền thông, Marketing, Hà Nội) khá thoải mái khi nói về cuộc hôn nhân đã qua của mình.

Chị tâm sự: "Bọn mình yêu nhau được 4 năm thì cưới. 3 năm trong cuộc sống hôn nhân mang lại cho hai vợ chồng quả ngọt là hai đứa con kháu khỉnh. Tuy nhiên hai đứa con không đủ sức nặng để níu giữ người đàn ông có thói trăng hoa, vô tâm với gia đình.

Ly hôn với mình như một sự giải thoát, mình như rũ bỏ được gánh nặng mà mình phải chịu đựng trong suốt những năm tháng yêu và lấy nhau. Bởi vậy, quyết định 'ai đi đường nấy' bản thân nó đã là một hạnh phúc với mình. Vì mình đã vượt qua được bản thân, dư luận, nỗi day dứt với con để chọn cho mình lối đi riêng khiến mình thanh thản nhất.

Cũng có rất nhiều bạn bè tìm đến chị Tuyết Nhung để xin lời khuyên, tư vấn về vấn đề lấy lại cân bằng sau ly hôn. Chị nói, trước đây, chị thường dành thời gian, tiền bạc và mối quan tâm cho chồng con đến quên bản thân mình. Từ khi ly hôn, chị thay đổi cách sống, nghĩ cho mình nhiều hơn. Thích ăn gì chơi gì hay hẹn hò với ai là do chị tự chủ. 

Chị nói: "Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, suy nghĩ của mình. Trước đây mình đặt hạnh phúc của mình vào người khác thì giờ mình tự làm chủ hạnh phúc đó. Chỉ có bản thân mình mới hiểu rõ mình muốn gì, cần gì nhất, ly hôn cũng là cơ hội để mình được tự do làm những điều đó".

Cách vượt qua ly hôn tìm lại hạnh phúc của 2 bà mẹ trẻ

"Sau lần 'đứt gánh', mọi người xung quanh nhận xét mình không những trẻ đẹp ra, mà còn tự tin và thành công hơn" - Tuyết Nhung. Ảnh: NVCC.

"Những gì các bạn đang trải qua chỉ là một đoạn phim ngắn trong cả một cuốn phim cuộc đời. Rồi mọi thứ cũng ổn, thậm chí còn bất ngờ hơn mình tưởng tượng rất nhiều. Hôm nay, mình cho đấy là điều đáng buồn, nhưng ngày mai có khi đó lại là niềm vui.

Người muốn đi mình tiễn, người ở lại khiến mình vui thì mình tiếp. Tất nhiên, khi đã yêu thương thì cứ yêu thương hết mình, cháy hết mình vì tình yêu ấy nhưng nếu buông mà tốt cho cả hai thì nên. Ấy là thuận theo lẽ tự nhiên. 

Mình nghĩ, cuộc đời là chuỗi các mảnh ghép sẽ có những mảnh tươi và xen lẫn vào đó các mảnh màu xám, màu đen. Cũng như một cuốn phim nếu tua lại, chúng ta chỉ muốn nhìn vào những thước phim lung linh, ngọt ngào, những cảnh quay đáng nhớ, không ai muốn xem lại những phân cảnh u uất, sầu não. Nhưng vẫn phải có đoạn nọ, đoạn kia mới ly kỳ, hấp dẫn, tận hưởng tất cả các cảm giác đi, để biết mình đang sống và trân trọng hơn" - chị Tuyết Nhung chia sẻ thêm.

Thêm một người bạn, là... chồng cũ!

Chị H.T. (nhân viên văn phòng, Hà Nội) bắt đầu mối tình với chồng cũ từ thời sinh viên, yêu nhau 5 năm và có cuộc hôn nhân kéo dài trong gần 10 năm. Anh chị đã có với nhau một mặt con. Dù chẳng bao giờ to tiếng hay cãi vã, nhưng sự trẻ con trong tính cách người chồng (chồng ít hơn chị H.T. 2 tuổi) khiến chị luôn thấy thiếu thốn một gia vị nào đó trong cuộc hôn nhân có phần đơn điệu này. Việc anh ngoại tình chỉ là giọt nước tràn ly giúp chị có thêm tự tin vào quyết định ly hôn.

Chị chia sẻ với PV Emdep.vn: "Điều lo lắng nhất sau ly hôn là cảm xúc của con. Để con cảm thấy mọi chuyện vẫn như cũ, trừ việc không sống cùng nhà, 2 vợ chồng cố gắng bỏ qua những điều không hài lòng về nhau để trở thành bạn bè sau khi chia tay, cùng nhau chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con cái.

Bất cứ việc gì con cần hỏi bố hay cần đến sự có mặt của bố, gọi cho bố, lúc nào bố cũng sẵn sàng có mặt để giúp đỡ và hỗ trợ con. Ban đầu, bé khá buồn và hay hỏi về chuyện gia đình, nhưng hiện nay bé đã vượt qua, chấp nhận điều đó, mặc dù không thể nói rằng con đã hết buồn.

Tôi và chồng cũ chọn trở thành hai người bạn tốt thay vì hai vợ chồng tồi, cả hai thấy khá ổn với quyết định của mình. Nhất là khi giúp được con hiểu và không bị quá ảnh hưởng bởi sự chia tay của bố mẹ". 

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, chị T. không thấy quá nặng nề. Chị dành thời gian cho con nhiều hơn. Ngoài công việc và chăm sóc con, chị vẫn gặp gỡ bạn bè, đôi lúc có những chuyến đi chơi xa để thư giãn. Tránh đổ lỗi cho nhau là điều giúp chị cảm thấy dễ sống nhất.

Có những lúc bắt gặp hình ảnh những cặp vợ chồng con cái đi cùng nhau, chị thấy chạnh lòng. Đặc biệt là những khi con hỏi về chuyện của bố mẹ hay nói rằng con muốn gia đình mình vẫn như ngày xưa. Tuy nhiên, với chị điều quan trọng nhất là cảm giác hạnh phúc. Chị muốn cho con hiểu rằng, vợ chồng thật sự là yêu thương nhau, thành thật với nhau, tôn trọng nhau và chia sẻ mọi điều cùng nhau.

"Nếu một lúc nào đó, hai vợ chồng nhận thấy cuộc sống chung trở nên ngột ngạt và mệt mỏi, ngay cả khi đã cố gắng để thay đổi rất nhiều, thì con cần học cách dũng cảm bước qua để đi tìm hạnh phúc mới, hoặc ít ra là tìm sự bình yên trong tâm hồn, chứ không phải chấp nhận kéo dài một cuộc hôn nhân không tốt đẹp" - chị chia sẻ.

LT (Thực hiện)

qc-epoint