Sau bạn thân Tự Long: Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47

Khánh An 2023-12-06 11:17
- Nhiều khán giả đã chúc mừng Xuân Bắc khi được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Nhiều năm qua, Xuân Bắc - Tự Long là "cặp bài trùng" được khán giả mến mộ. Cả hai diễn xuất ăn ý ở trên sân khấu, ngoài đời là những người bạn thân. Cả Xuân Bắc - Tự Long đều là những nghệ sĩ, nhà quản lý tài năng, đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà.

NSND Tự Long sinh năm 1973 tại Bắc Ninh. Anh sớm bộc lộ năng khiếu ca hát, diễn xuất và là nghệ sĩ chèo tài năng. Bên cạnh sân khấu chèo, Tự Long còn được khán giả yêu mến ở mảng hài kịch. Anh là nghệ sĩ đóng nhiều vai Táo nhất trong chương trình Táo Quân với những màn ca hát, tấu hài được khán giả hưởng ứng nhiệt tình.

Sau bạn thân Tự Long: Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47

Anh được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 42, là một trong những diễn viên trẻ nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này. Hiện tại, Tự Long giữ chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội. Ngoài ra, nam nghệ sĩ sinh năm 1973 còn là người duy nhất trong dàn "Táo" đeo quân hàm Đại tá.

Sau bạn thân Tự Long: Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47

Mới đây, Xuân Bắc, người bạn thân của Tự Long, có tên trong danh sách những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) ở tuổi 47. Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được vinh danh, trong đó nghệ sĩ Xuân Bắc là một trong những người được chọn.

Khởi nghiệp từ năm 1995, Xuân Bắc nhanh chóng ghi dấu ấn trong lòng khán giả thông qua những vai diễn xuất sắc trong các bộ phim truyền hình như 12A-4H, Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời... Vai diễn Núi trong Sóng ở đáy sông đã đưa anh đến gần hơn với khán giả. Có một thời gian, nhiều người vẫn gọi Xuân Bắc là "anh Núi" thay vì tên thật. 

Sau bạn thân Tự Long: Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47

Sau này, Xuân Bắc chủ yếu phát triển ở lĩnh vực hài kịch, nổi bật qua các vai diễn trong Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm... Vai diễn Nam Tào trong chương trình Táo quân đã đưa anh trở thành biểu tượng trong lòng khán giả suốt 20 năm qua.

Ngoài sự nghiệp diễn xuất, Xuân Bắc còn gây ấn tượng qua vai trò MC của nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng như Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi

Với hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật nghệ thuật, Xuân Bắc đã đóng góp không ngừng không chỉ trong lĩnh vực diễn xuất mà còn trong công tác quản lý nghệ thuật. Hiện tại, anh đang giữ chức vụ Giám đốc nhà hát kịch Việt Nam. Đầu năm 2016, Xuân Bắc đã được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) và đến năm 2022, anh tiếp tục được tặng Huân chương Lao động hạng ba. 

Sau bạn thân Tự Long: Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 47

Xuân Bắc từng nằm trong danh sách xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ chín, năm 2018, nhưng tự xin rút hồ sơ vì lý do cá nhân. Diễn viên từng cho biết: "Đạt danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng trong đời làm nghệ thuật của tôi. Nếu ai đó quan niệm làm nghệ thuật để được vinh danh, để 'săn' giải thưởng, để đạt danh hiệu, những người đó cần phải xem lại".

 Khánh An (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Xuân Bắc lớn tiếng quát mắng bạn thân Tự Long, chuyện gì xảy ra?