Không phải Quốc Khánh, 'Ngọc Hoàng đầu tiên' của Táo Quân là một Đại tá, có vợ kém 13 tuổi

Loan Mạc 2022-11-26 11:23
- Quốc Trượng là một trong số ít những nghệ sĩ thành danh trong làng chèo Việt Nam.

NSND Quốc Trượng từng đảm nhận vai chính Ngọc Hoàng trong Táo quân năm 2003. Anh được NSND Khải Hưng - "cha đẻ" của Táo Quân - mời đóng vai Ngọc Hoàng vì cho rằng anh phù hợp với vai diễn này. Sau đó, dù vẫn được mời tham gia Táo quân vào năm sau nhưng nghệ sĩ Quốc Trượng đã từ chối vì bận lịch trình.

Trong Táo Quân năm 2003, tạo hình của Ngọc Hoàng khá "thời thượng", mặc triều phục, đội mũ mão, tóc dài nhuộm bạc, đeo nhẫn khảm đá quý, đồng hồ đắt tiền.

Khác với Ngọc Hoàng Quốc Khánh sâu sắc và nghiêm nghị, Ngọc Hoàng của Quốc Trượng lại rất sôi nổi, hài hước và vui tươi. Cùng với Nam Tào (Xuân Bắc) và Bắc Đẩu (Công Lý), NSND Quốc Trượng đã mang đến tiếng cười sảng khoái cho khán giả xem Táo Quân năm đầu tiên. Tham gia chương trình Táo quân đúng 1 năm và từ đó đến nay nam nghệ sĩ  không hề xuất hiện trở lại nên ít người nhớ đến vai diễn này của anh.  Hiện tại, anh đang làm Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội.

NSND Quốc Trượng  sinh năm 1966 tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Khi còn trẻ, Quốc Trượng có năng khiếu ca hát, hát rất hay, từng là đội trưởng đội văn nghệ của xã ở trường cấp 2 và cấp 3.

Từng học khoa Kịch hát dân tộc trường Đại học Sân khấu điện ảnh, sau hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật Chèo, Quốc Trượng đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng với những vai hề như hề mỡ, hề bột, hề hát rong, hề leo...  Ngoài đóng phim, nghệ sĩ còn là đạo diễn sân khấu.

NSND Quốc Trượng không chỉ có một sự nghiệp rực rỡ mà còn có một gia đình hạnh phúc. Được biết, vợ anh tên là Lâm Thanh, một nghệ sĩ chèo công tác cùng đơn vị với anh và kém anh 13 tuổi. Theo nam nghệ sĩ, anh và vợ đều làm nghệ thuật nên mỗi người đều có những thuận lợi và khó khăn riêng trong cuộc sống. Nhưng cũng nhờ biết công việc của nhau nên cặp đôi luôn cảm thông cho nhau.

Nói về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, NSND Quốc Trượng tiết lộ: "Thực ra duy trì hạnh phúc không phải một mình tôi làm mà cả vợ tôi nữa. Chúng tôi cùng làm nghề nên quá hiểu nhau rồi, còn về tuổi dù có hơn cô ấy nhưng chúng tôi vẫn nhịp nhàng, hòa quyện, cuộc sống gia đình cũng rất vui vẻ. Quan trọng là hiểu nhau cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Vì nhà tôi ở ngay gần nhà hát nên hàng ngày hai vợ chồng đi bộ đi làm. Buổi trưa chúng tôi sẽ cùng về nhà ăn cơm. Thời gian rảnh hiếm hoi vợ chồng tôi sẽ đưa các con đi du lịch để gắn kết tình cảm. Tuy nhiên năm nay do dịch nên chúng tôi cũng chưa đi được đâu".

Ở bên nhau 20 năm, vợ chồng anh có một con trai và một con gái. Cả hai đứa trẻ hiện đang học trung học. Theo Quốc Trượng, dù bố mẹ đều là nghệ sĩ nhưng các con anh không có năng khiếu nên vợ chồng anh quyết định không cho con theo nghề.

Loan Mạc

Ảnh: Tổng hợp

 

Trấn Thành tốn hơn 100 triệu đồng khi ngồi ghế nóng cùng Hari Won