Cuộc đời cố nghệ sĩ Thiên Kim: “Có phim tôi chỉ nhận 500 nghìn đồng cát-xê”

Tường Vy 2023-02-20 10:24
- Nghệ sĩ Thiên Kim đã cống hiến cả đời mình cho phim ảnh. Sự ra đi của bà khiến nhiều người đau lòng.

Sáng ngày 20/2, NS Trịnh Kim Chi bất ngờ thông báo tin buồn NS Thiên Kim qua đời sau thời gian dài tích cực chữa bệnh. NS Trịnh Kim Chi cho biết NS Thiên Kim trút hơi thở cuối cùng vào lúc 0h30 ngày 20/2/2023 tại Viện Dưỡng Lão Nghệ Sĩ TP.HCM. Bà hưởng thọ 89 tuổi.

Nghệ sĩ Thiên Kim tên đầy đủ là Đoàn Thiên Kim, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn trong một gia đình nghệ sĩ cải lương. Cha của cố nghệ sĩ Thiên Kim là kép độc Sáu Đỏ (thầy của cố NSƯT Hoàng Giang). Xuất thân từ nghệ sĩ cải lương, đến năm 1955, sau vở diễn Lấp sông Gianh, bà chuyển sang tân nhạc. Lúc bấy giờ, bà biểu diễn chung sân khấu với Ban hợp ca Thăng Long, hát những bài như Hòn vọng phu (sáng tác: Lê Thương), Lời người ra đi (sáng tác: Trần Hoàn)...

Cuộc đời Cố nghệ sĩ Thiên Kim: “Có phim tôi chỉ nhận 500 nghìn đồng cát-xê”

NS Thiên Kim qua đời vào rạng sáng nay tại Viện dưỡng lão.

Cố NS Thiên Kim từng góp mặt trong hàng trăm bộ phim, từ chính diện đến phản diện, vai chính lẫn phụ. Cố nghệ sĩ từng ghi dấu ấn qua các tác phẩm: Vĩnh biệt đàn bà, Võ sĩ bất đắc dĩ, Vua sân cỏ, Mẹ chồng nàng dâu, Chàng trai không biết ghen, Hạnh phúc quanh đây, Những đứa con thành phố, Bỗng dưng muốn khóc, Hot boy nổi loạn...

Trước đó, cố nghệ sĩ đã chia sẻ với truyền thông về việc không đặt nặng cát-xê, chỉ mong có sức khỏe để cống hiến cho nghề và san sẻ gánh nặng gia đình với con trai út: "Tôi vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM đã 18 năm. Từ đó đến nay, tôi không đếm nổi số vai lớn nhỏ của mình trên các phim truyền hình, điện ảnh. Hiện tại, thỉnh thoảng các đoàn làm phim - nhất là phim nhiều tập - mời tôi góp mặt.

Nhưng giờ tuổi già, sức yếu, tôi đành từ chối những lời mời đóng ở các tỉnh. Lần trước, một đoàn đề nghị tôi tham gia quay ba, bốn ngày ở Đà Lạt, nhưng tôi đi không nổi. Chỉ có những dự án mời đóng nửa ngày đến một ngày tại TP HCM, tôi mới nhận lời, chủ yếu là các phim quảng cáo."

Cuộc đời Cố nghệ sĩ Thiên Kim: “Có phim tôi chỉ nhận 500 nghìn đồng cát-xê”

Cố nghệ sĩ Thiên Kim cống hiến hết mình cho phim ảnh.

Dù đã nhiều tuổi nhưng đam mê cháy bỏng với nghề trong nghệ sĩ Thiên Kim vẫn luôn tồn tại. Nghệ sĩ từng chia sẻ: "Tôi đóng phim vì tình yêu nghề vẫn âm ỉ mấy chục năm nay, chứ không phải vì tiền. Ai kêu gì, tôi đóng nấy. Thỉnh thoảng, có sinh viên vào đây nhờ tôi đóng giúp dự án của các em, tôi vẫn nhận lời.

Có em sợ không đủ tiền trả, tôi động viên: "Con đừng lo, con trả được bao nhiêu cho cô thì trả". Thường, tôi được gửi thù lao bốn, năm triệu đồng mỗi ngày, nhưng nhiều đoàn làm phim chỉ trả 500 nghìn đồng cho vai diễn, tôi vẫn hồ hởi nhận.

Không quan trọng cát-xê nên đến nay, tôi vẫn nghèo, không có nhà để ở. Tôi vào viện lão để sum vầy cùng các anh chị em nghệ sĩ kỳ cựu, ngày ăn cơm hai bữa, âu cũng là hạnh phúc ở tuổi này."

Cuộc đời cố nghệ sĩ Thiên Kim: “Có phim tôi chỉ nhận 500 nghìn đồng cát-xê”

Nghệ sĩ Thiên Kim cùng các nghệ sĩ kỳ cựu an dưỡng tuổi già trong Viện dưỡng lão.

Cố nghệ sĩ có 5 người con, mỗi đứa một nơi, lập gia đình và có cuộc sống riêng. Bận bịu công việc, các con của cố nghệ sĩ ít có thời gian ghé thăm viện dưỡng lão. Hầu như 5 người con đều không theo nghiệp diễn mà làm may, làm thuê để nuôi vợ con. Cố nghệ sĩ cũng từng chia sẻ các con cũng là niềm tự hào và niềm vui lớn nhất vào lúc tuổi già. 

Soạn giả Đức Hiền cho nghệ sĩ Thiên Kim mất lúc 0h30' ngày 20/3 tại Khu điều dưỡng nghệ sĩ (quận 8, TP.HCM). "Chị ấy ra đi nhẹ nhàng trong giấc ngủ bên những người thân trong gia đình", anh nói. Hiện tại, soạn giả Đức Hiền và gia đình nghệ sĩ Thiên Kim đang đợi một số người thân của bà ở quê lên. Họ dự định tổ chức lễ tang cho bà ngay tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ - nơi các nghệ sĩ sống quãng thời gian dài cuối đời. 

Nghệ sĩ Thiên Kim rơi vào tình trạng nguy kịch hồi đầu tháng 1 vừa qua. Bà mắc nhiều bệnh như tiểu đường, zona thần kinh, cao huyết áp, di chứng hậu Covid-19... 

Cuộc đời Cố nghệ sĩ Thiên Kim: “Có phim tôi chỉ nhận 500 nghìn đồng cát-xê”

Cố  Nghệ sĩ Thiên Kim

Trong đó, tiểu đường đã mắc chứng bệnh thận. Bà sút hơn 10kg, thị lực giảm mạnh, gần như mất nhận thức. "Bà mẹ của màn ảnh Việt" phải nhập viện 5 lần tại Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình) và Bệnh viện Quận 8, sau đó bệnh viện trả về điều trị tại Khu trưởng lão nghệ sĩ.  

 

Tường Vy

Top 5 cô nàng khó cưa đổ nhất trong 12 con giáp