2 phần ứng xử ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022: Mai Ngô không kém cạnh tân Hoa hậu

Loan Mạc 2022-10-02 09:13
- Câu trả lời bình tĩnh, tự tin và rõ ý đã giúp Đoàn Thiên Ân đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Tối 1/10, chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 đã được tổ chức tại TP.HCM. Top 10 xuất hiện thanh lịch trong trang phục áo dài và bước vào phần thi thuyết trình. Cùng thông điệp "Chấm dứt chiến tranh và bạo lực" 10 người đẹp đã có 2 phút để nói về vấn đề này. Các cô gái có thể lựa chọn cách trình bày bằng tiếng Việt hoặc song ngữ. Nhìn chung, top 10 người đẹp đều có phần thuyết trình khá tốt. Ấn tượng hơn cả có Á hậu 4 Mai Ngô và tân hoa hậu Đoàn Thiên Ân.

Mai Ngô đã có bài phát biểu xúc động. Cô rơi nước mắt thừa nhận mình là nạn nhân của bạo lực trên mạng xã hội. Cô nói: "Tôi trân trọng và yêu quý hoà bình. Tôi biết ơn ông cha ta đã tạo ra điều đó. Tuy nhiên khi nhìn vào bạo lực diễn ra hằng ngày, tôi tự hỏi khi không có chiến tranh liệu có phải là hoà bình hay chưa? Bạo lực đôi khi không phải là hành động mà còn là ngôn từ, gây sát thương ghê gớm hơn. Tôi từng là nạn nhân của bạo lực mạng. Trải qua thời gian khó khăn đó, tôi có cái nhìn chân thực hơn về cái nhìn của bạo lực. Chúng ta cần xoa dịu tâm hồn mình để hạn chế bạo lực".

2 phần ứng xử ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Tân hoa hậu Đoàn Thiên Ân xuất sắc chia sẻ: ‘’Chúng ta luôn nói về hòa bình, về đấu tranh cho 1 thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng hòa bình sẽ không bao giờ bền vững nếu vấn đề về bạo lực không được giải quyết. Có rất nhiều người vẫn nghĩ bạo lực là từ để chỉ việc tác động vật lý hay làm tổn hại đến ai đó. Nhưng không, bạo lực được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau và tôi đã từng là bạo lực của ngôn từ sau khi tôi tăng cân.

Chúng ta luôn nghĩ nói những câu bông đùa không có hại với người khác. Nhưng nó là ngọn giáo vô hình xuyên thấu trái tim người nghe vì chúng ta là phiên bản độc nhất của chính mình, không ai giống ai, không ai là hoàn hảo và cũng không có quy chuẩn nào đặt ra cho tất cả chúng ta.

Mọi người cần lên tiếng về vấn đề bạo lực ngôn từ vì đã có rất nhiều người chọn rời bỏ thế gian này chỉ vì tổn thương từ lời nói của người khác. Tôi cũng như các bạn, tôi có khuyết điểm nhưng tôi dám đứng lên đấu tranh cho bản thân mình, tôi dùng tiếng nói thay cho tất cả các bạn. Tôi Đoàn Thiên Ân mong các bạn đứng lên ngăn chặn bạo lực ngôn từ vì tất cả chúng ta đều có quyền yêu thương và quyền được sống”.

2 phần ứng xử ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Trong phần thi ứng xử của top 5, các cô gái đã nhận các câu hỏi ngẫu nhiên từ ban giám khảo. Trái ngược với phần phát biểu thuyết phục về hòa bình, Mai Ngô  lại gây thất vọng với phần trả lời ứng xử của top 5. Được hỏi về vấn đề nhiều sinh viên ra trường không xin được việc làm, trong khi đó nhiều doanh nghiệp khó tuyển nhân sự thì Mai Ngô trả lời có chút lan man. Kết quả là cô đứng thứ 4 chung cuộc.

2 phần ứng xử ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Cụ thể, Mai Ngô nhận được câu hỏi: "Hiện nay có rất nhiều sinh viên ra trường nhưng không xin được việc làm, trong khi đó nhiều doanh nghiệp khó tuyển nhân sự. Vậy theo quan điểm của bạn, hiện tượng này là như thế nào?".

Cô trả lời: "Vấn đề này nằm ở việc chúng ta làm thế nào trong tương lai, nhiều hơn là đổ lỗi cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Vì khi chúng ta biết được những gì chúng ta làm từ nhỏ, thì chúng ta sẽ hiểu và cảm nhận đó, quyết định của chúng ta sẽ mang được đam mê nhiệt huyết. Cá nhân mỗi chúng ta cần rèn luyện để hiểu được việc chúng ta làm.

Tôi tin một khi chúng ta yêu bản thân và yêu những việc chúng ta làm, làm những gì chúng ta thích, thì lúc đó là thành công. Về hiện tượng công ty ban ngành thiếu nhân sự, đó nằm ở việc mọi người đề quá cao khâu tuyển dụng. Để hợp lý hơn, chúng ta cần đưa ra chính sách và tìm hiểu về những cách cơ sở giáo dục đang làm, cùng nhau phối hợp để đưa ra phương án để giải quyết hiện tượng này. Vấn đề được giải quyết khi chúng ta bình tĩnh". 

Giám khảo Hà Kiều Anh đặt câu hỏi cho hoa hậu Thiên Ân: "Có ý kiến cho rằng các bạn trẻ hiện nay sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm". 

Cô cho rằng: "Thờ ơ, ích kỷ và vô cảm là cảm xúc, tồn tại trong tất cả mọi người chứ không chỉ riêng giới trẻ. Thay vì chỉ trích, hãy đặt câu hỏi tại sao họ có cảm xúc như vậy và hãy giúp họ hiểu gia đình là nền tảng để nung nấu tình yêu thương". 

2 phần ứng xử ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Thiên Ân bình tĩnh đọc từng từ khóa trong câu hỏi và phân tích kỹ càng, cho thấy tư duy thông minh và nhạy bén của cô . Câu trả lời đã giúp Thiên An giành được vương miện. Sắp tới, cô sẽ đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế tại Indonesia.

Loan Mạc

Ảnh: Tổng hợp

Top 3 con giáp luôn hết lòng vì bạn bè