Nữ diễn viên Hồng Kông chuyên vai xấu xí khùng điên: Vai diễn vận vào cuộc đời thật

Rosa 2021-12-04 11:00
- Được mệnh danh là 'Nữ hoàng phim hài' trên màn ảnh nhưng ít ai biết cuộc đời của Uyển Quỳnh Đan đầy nước mắt 'chưa cưới thì hôn thê đã qua đời'

Uyển Quỳnh Đan sinh năm 1963, được mệnh danh là “Nữ hoàng phim hài” của màn ảnh Hồng Kông. Vì sở hữu nhan sắc không vượt trội nên nữ diễn viên thường đảm nhận vai phụ, ấn tượng nhất là vai “Ân Thập Nương”- mẹ Na tra, vợ Lý Tịnh trong phim Đát Kỷ Trụ Vương.

Nổi tiếng nhờ 'vai xấu xí' trong phim Châu Tinh Trì

Năm 1991, Uyển Quỳnh Đan có cơ hội hợp tác với Châu Tinh Trì và chấp nhận để Tinh Gia “hủy hoại” nhan sắc. Theo đó, “vua hài Hồng Kông” đã trao cho cô vô số vai diễn kỳ dị, ngớ ngẩn, khùng điên trong Võ trạng nguyên Tô Khất Nhi, Đường Bá Hổ điểm Thu Hương, Đại nội mật thám 008,…. Tuy bị khán giả chê lên chê xuống nhưng nữ diễn viên đã gây ấn tượng mạnh. Với cô, Châu Tinh Trì vừa là người ơn, vừa là người truyền cảm hứng để cô theo đuổi nghiệp diễn. Nữ diễn viên chia sẻ có một câu nói của “vua hài” khiến cô cả đời không quên: 

"Nếu như xinh đẹp như Trương Mạn Ngọc hay Chung Sở Hồng thì cô đã không là Uyển Quỳnh Đan. Nên cô phải biết lợi thế của mình là gì để sau này gặp cô, người ta gọi cô là Uyển Quỳnh Đan".

Không đóng khung mãi với phim hài, năm 2001, Uyển Quỳnh Đan gây ấn tượng mạnh với vai Ân Thập Nương trong siêu phẩm kinh điển của TVB Đát Kỷ Trụ Vương. Trong vai người mẹ hy sinh, hết lòng vì con, Uyển Quỳnh Đan đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của khán giả. Cũng chính vai diễn này nữ diễn viên đã nhận giải “Top 10 nhân vật được yêu thích nhất màn hình TVB năm 2001”. Và đây cũng là giải thưởng duy nhất trong sự nghiệp diễn xuất của cô.

Ngoài ra, Uyển Quỳnh Đan còn góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình khác của TVB như Bí ẩn trong nhà hát, Gia đình vui vẻ, Hồ sơ trinh sát IV, Tây du ký II…

Phát điên vì hôn phu qua đời

Năm 1995, Uyển Quỳnh Đan gặp gỡ đạo diễn Lam Chánh Anh khi tham gia phim Cương thi đạo trưởng. Cặp đôi nhanh chóng hẹn hò và có ý định tiến tới hôn nhân thế nhưng bất ngờ Lam Chánh Anh đòi chia tay, bặt vô âm tín một khoảng thời gian. Khi biết được bạn trai vì mắc bệnh ung thư, không muốn làm khổ bạn gái khiến Uyển Quỳnh Đan đau đớn và suy sụp hoàn toàn. Uyển Quỳnh đan xót xa kể lại:

“Thật ra tôi biết Lâm Chánh Anh bị bệnh nhưng anh ấy không muốn bị ai làm phiền nên dọn đến nơi khác sống, xa lánh mọi người. Anh ấy không cho tôi đi thăm. Trước lúc đi, anh có nói: 'Anh không bên cạnh em, em hãy tự chăm sóc bản thân mình, nếu gặp khó khăn gì thì nhờ em trai của em giải quyết.

Tận sâu trong lòng tôi không muốn anh ấy đi nhưng tôi tôn trọng quyết định của anh ấy. Tôi đã biết vì sao anh ấy đòi chia tay với tôi, anh ấy không muốn tôi nhìn thấy anh ấy tiều tụy. Vì anh ấy biết tôi sẽ buồn nếu nhìn thấy hình ảnh đó”

Uyển Quỳnh Đan và Lam Chánh Anh (giữa) chuẩn bị kết hôn thì chú rể bị ung thư, qua đời

Năm 1997, Lam Chánh Anh qua đời, Uyển Quỳnh Đan rơi vào bế tắc. Cô dường như bị trầm cảm không cười, không nói trong khoảng thời gian dài đến nổi bị người thân đưa vào viện tâm thần chữa trị. Thậm chí, nữ diễn viên Uông Minh Thuyên - bạn thân của Uyển Quỳnh Đan phải mời bác sĩ tâm lý từ Anh đến Hồng Kông để chữa trị cho cô.

Hai năm sau đó, sức khỏe tinh thần của Uyển Quỳnh Đan dần hồi phục, những vết thương lòng dần lạnh lại. Nữ diễn viên trải lòng:

"Sóng gió đến với tôi nhiều đến mức không thể kể hết. Nếu nói rằng quên thì tôi không thể làm được, nhưng nhớ thì tôi lại không dám nghĩ đến. Cám ơn Thượng đế vì ngài đã cho tôi tâm hồn diễn xuất để tôi có thể sống với nhiều thân phận khác nhau, và để quên đi chính mình. Có như thế thì sự tồn tại của tôi cũng còn có ích cho nhiều người".

20 năm hạnh phúc bên doanh nhân giàu có, chật vật đường con cái

Năm 2004, Uyển Quỳnh Đan lên xe hoa với Hoàng Nãi Dương – một doanh nhân giàu có và cũng là fan hâm mộ cô. Ông xã nữ diễn viên là người thừa kế đời thứ 3 của tập đoàn kinh doanh pha lê nức tiếng ở Hồng Kông.

Dù đã sống chung hơn 20 năm, Uyển Quỳnh Đan vẫn luôn canh cánh trong lòng vì chưa sinh con cho ông xã. Cô bày tỏ: “Đời này tôi không dám nghĩ đến việc làm mẹ, sinh con cái. Tôi sẽ chăm sóc cha mẹ như chăm sóc con cái và coi đó là nguồn sống của mình”

Ở tuổi 58, sức khỏe của Uyển Quỳnh Đan không tốt như trước. Nữ diễn viên từng khó thở, tức ngực phải nhập viện trước thông tin qua đời của đồng nghiệp Huỳnh Thụ Đường, Liêu Khải Trí…Uyển Quỳnh Đan được chẩn đoán chỉ số cholesterol cao nên cần phải ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên.

Rosa

Ảnh: Tổng hợp

qc-mypoint