Trước năm 6 tuổi trẻ có thể làm được 4 điều này, lớn lên ắt thành danh thành tài

Quỳnh Trang 2021-06-23 14:45
- Thực tế, tài năng và tiềm năng của trẻ có thể được cha mẹ phát hiện trước năm bé lên 6 tuổi.

Sự phát triển não bộ của đứa trẻ sẽ trải qua 3 “thời kỳ vàng”. Đó là giai đoạn 3 đến 6 tháng của thai kỳ, giai đoạn từ 0-3 tuổi và 3-6 tuổi. Ở mỗi giai đoạn, trạng thái phát triển não bộ của mỗi trẻ là khác nhau.

Trong những khoảng giai đoạn này, cha mẹ cũng có thể đánh giá xem con mình có phải là một em bé thông minh, có tiềm năng hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những em bé có chỉ số thông minh cao thường thể hiện ra ngay trước khi con bước chân vào lớp 1. Dưới đây là 4 đặc điểm một đứa trẻ thông minh sẽ bộc lộ ra trước năm 6 tuổi.

Trẻ trước 6 tuổi có thể làm được 4 điều này, lớn lên ắt thành danh thành tài

Khả năng thực hành mạnh mẽ

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng một số em bé có khả năng thực hành cực tốt. Các bé này thường thích chơi với đồ thủ công và có thể lắp ráp thành những món đồ có ích hoặc "gần như có ích". Ví dụ như bé thích lắp ráp chiếc xe tải hoặc dùng mỹ phẩm của mẹ để sơn lên đồ vật. Những đứa trẻ có khả năng như vậy thường có tư duy độc lập và có khả năng thực hành mạn mẽ.

Trí tưởng tượng phong phú

Trí tưởng tượng và sự sáng tạo là 2 khía cạnh không thể tách rời. Nhiều bậc cha mẹ đã tìm nhiều cách để khơi dậy trí tưởng tượng trong lòng con trẻ. Trước năm trẻ lên 6 tuổi, việc học ở trường không quá nặng nề.

Đây cũng là giai đoạn tốt để phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Một số trẻ đã có thể tự đi ngủ mà không cần mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ. Trẻ giàu trí tưởng tượng là những trẻ năng động và có tư duy phân biệt nên thường có những ý tưởng sáng tạo. Khi lớn lên, bé sẽ thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân theo nhiều cách khác nhau.

Trẻ trước 6 tuổi có thể làm được 4 điều này, lớn lên ắt thành danh thành tài

Thích tự mình suy nghĩ về mọi thứ

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao có thể khác biệt khá nhiều so với những đứa trẻ khác. Trẻ thường quan sát kỹ về mọi thứ trong cuộc sống và có những suy nghĩ, lý giải riêng của bản thân mình. Vì vậy, những đứa trẻ thích tự mình suy nghĩ sẽ thích vận dụng trí não, tổng hợp tốt, phát triển trí não thông qua việc vận động liên tục, nâng cao chỉ số IQ của trẻ.

Trẻ trước 6 tuổi có thể làm được 4 điều này, lớn lên ắt thành danh thành tài

Khả năng hiểu biết mạnh mẽ trong học tập

Tương tự, những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường hiểu nhanh hơn khi học, hiểu sâu về mọi thứ và dễ dàng đạt được những thành tích tốt hơn những em bé khác. Đối với những trẻ như thế này, cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ rèn luyện thêm.

Nếu con bạn có 4 biểu hiện trên trước năm 6 tuổi, bạn cần chú ý để tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng. Hãy tôn trọng sở thích và ý thích của trẻ và hướng dẫn trẻ hợp lý để bé có thể thành công hơn trong tương lai.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint