Tại sao tôi chăm con mệt mỏi bơ phờ mà vẫn béo mầm, cân nặng thậm chí còn tăng vù vù?

Anh Chi 2022-07-04 07:15
- Nhiều người mẹ tâm sự rằng họ quay cuồng, vất vả chăm con từ sáng đến tối không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng họ không thể giảm cân, trái lại, cân nặng của họ còn tăng vù vù.

Sau khi bé yêu ra đời, cuộc sống của người mẹ chỉ xoay quanh em bé. Người mẹ quanh quẩn bên con cả ngày, lo đồ ăn, thức uống, lo vắt sữa cho con bú, vệ sinh cho con, dạy con. Từng ấy công việc đã khiến người mẹ mệt mỏi, bơ phờ. Tuy nhiên, có điều khiến nhiều mẹ băn khoăn rằng vì sao họ chăm con vất vả, mệt mỏi vậy, lẽ ra phải giảm cân nhưng trái lại, họ ngày càng phát phì, cân nặng thậm chí còn tăng vù vù. 

Tuần trước, một bà mẹ giấu tên tâm sự rằng chị đã tăng 10kg trong vòng chưa đầy 1 năm sau khi sinh con. Điều này khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa hết sức quan tâm. Việc người mẹ mập lên sau khi sinh con sẽ ảnh hưởng đến hình thể và sức khỏe của họ. Chúng ta đều biết rằng, trước khi trở thành mẹ bỉm sữa, nhiều người là cô gái ngực nở, eo thon, hết sức nóng bỏng. Tuy nhiên, sau khi lên chức mẹ, cân nặng của chị em cứ thế tăng nhanh "phanh không kịp". Nhiều người mẹ cảm thấy hụt hẫng với tình trạng tăng cân không thể giải thích được sau khi sinh con.

Tại sao tôi chăm con mệt mỏi bơ phờ mà vẫn béo mầm, cân nặng thậm chí còn tăng vù vù?

Về lý thuyết, việc chăm con mọn sẽ rất mệt mỏi. Đứa trẻ luôn tràn đầy năng lượng và đưa ra những yêu cầu khác nhau cho bố mẹ. Mẹ bận chăm con, chẳng có thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi. Nhiều người lầm tưởng rằng việc chăm con vất vả sẽ khiến người mẹ gầy đi nhưng họ đã lầm. Chăm con rất mệt, tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng bạn dễ tăng cân. 

Cơ thể làm việc quá sức sẽ tăng cân

Chăm con thực sự là công việc không lương, không ngày nghỉ và mệt mỏi vô cùng. Nhiều người mẹ thổ lộ rằng họ bận bịu đến mức không kịp ăn. Khi con ốm, mẹ lo lắng đến mức không ăn, không ngủ được. Tuy nhiên, không may, mẹ quá mệt mỏi vì chăm con không có nghĩa là mẹ sẽ gầy đi. Bởi vì làm việc quá sức thực chất sẽ khiến con người ta rơi vào tình trạng sức khỏe yếu. Cơ thể người mẹ rơi vào trạng thái căng thẳng, kiệt sức lâu dài, chức năng đường tiêu hóa suy giảm, lâu dần sẽ tăng cân. Nếu trong trường hợp người mẹ lười vận động thì tình trạng béo phì càng nghiêm trọng.

Tại sao tôi chăm con mệt mỏi bơ phờ mà vẫn béo mầm, cân nặng thậm chí còn tăng vù vù?

Mẹ ăn uống không điều độ, không lành mạnh

Mẹ suốt ngày bận bịu vì chăm con nên cũng chẳng có thời gian để lo chuyện ăn uống cho bản thân. Nhiều mẹ lo rằng nếu mẹ ăn đúng giờ thì con trẻ sẽ lỡ giờ ăn. Vì vậy, khi đói, người mẹ ăn vội vàng những món ăn không lành mạnh, chứa lượng calo cao. Người mẹ rảnh lúc nào, ăn lúc đấy cũng là lý do khiến họ tăng cân nhanh trong thời kỳ chăm con mọn.

Tâm trạng chán nản, dẫn đến trao đổi chất kém

Nuôi dạy con cái là một điều vô cùng khó khăn. Mẹ cần học cách để trở thành người mẹ vui vẻ, hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ hôi hám, ủ dột, đầu bù tóc rối. Quá nhiều áp lực khiến nhiều người mẹ trầm cảm. Tâm trạng không tốt của người mẹ có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây cũng là lý do khiến người mẹ tăng cân nhanh.

Tại sao tôi chăm con mệt mỏi bơ phờ mà vẫn béo mầm, cân nặng thậm chí còn tăng vù vù?

Sau khi sinh con, nếu mập lên thì phải làm sao?

Sau khi sinh con, hầu hết các bậc cha mẹ đều dễ bị tăng cân. Tuy nhiên, một khi cơ thể đã béo thì rất khó có thể giảm cân được. Hơn nữa, theo thời gian, tình trạng béo phì không thể giảm được có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc này, người mẹ cần tăng cường tập thể dục, đi ngủ sớm, dậy sớm, không thức đêm muộn. 

Ngủ đủ giấc có thể giúp giải tỏa căng thẳng tâm lý, đồng thời cũng tăng cường trao đổi chất, giúp người mẹ giảm cân nhanh hơn. Ngoài ra, mẹ bỉm sữa chớ nên ăn vặt, ăn đồ ăn nhiều calo. Hãy duy trì các bữa ăn lành mạnh, ăn uống điều độ. Có vậy thì bạn mới có thể giảm cân hiệu quả.

Anh Chi/Theo Sohu