Tại sao thời gian nghỉ trưa dài hơn lại quan trọng đối với trẻ em?

Ngọc Huyền 2021-09-10 14:35
- Theo một nghiên cứu gần đây, thời gian nghỉ trưa dài hơn có thể khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh.

Khi bọn trẻ ngồi ăn trưa ở trường, trái cây và rau có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của trẻ. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “JAMA Network Open” cho thấy nếu ngồi ăn trưa lâu hơn, trẻ có khả năng chọn những thực phẩm lành mạnh hơn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Illinois, nếu muốn cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ em, chúng ta nên để trẻ nghỉ trưa ở trường lâu hơn.

Tại sao thời gian nghỉ trưa dài hơn lại quan trọng đối với trẻ em?

Melissa Pflugh Prescott - trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Illinois và các đồng tác giả nghiên cứu Xanna Burg, Jessica Metcalfe và Brenna Ellison đã so sánh lượng tiêu thụ trái cây và rau trong 10 và 20 phút giờ ăn trưa. Họ kết luận rằng “Trong thời gian ăn trưa ngắn hơn, trẻ em ăn ít trái cây và rau hơn. Điều đó có nghĩa trẻ chỉ ăn một phần bữa ăn. Nếu còn đủ thời gian, trẻ sẽ ăn thêm thức ăn khác”.

Prescott và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành nghiên cứu với đối tượng trẻ em học tiểu học và trung học khi đăng ký tham gia trại hè trong khuôn viên Đại học Illinois. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập khu vực ăn trưa như một nhà ăn của trường học, nơi học sinh sẽ đi ăn trưa và chọn đồ ăn của mình. Họ chuẩn bị bữa ăn theo hướng dẫn của Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia.

Ngày ăn trưa ngắn và dài đều có thực đơn giống nhau. Các trợ lý nghiên cứu đã chụp ảnh từng khay mà trẻ ăn xong. Họ theo dõi thời gian từ khi bọn trẻ ngồi xuống cho đến khi chúng ăn xong, và quan sát hành vi trong suốt bữa ăn, bao gồm cả việc chia sẻ thức ăn, tương tác với bạn bè và sử dụng điện thoại.

Tại sao thời gian nghỉ trưa dài hơn lại quan trọng đối với trẻ em?

Sau khi hết giờ ăn trưa, bọn trẻ đặt khay lên giá và và điền vào bảng khảo sát, trả lời về hương vị và trang trí món ăn.  Các nhà nghiên cứu đã tính tất cả các khẩu phần ăn trước và sau bữa ăn của trẻ. Prescott cho biết, mặc dù trái cây được ăn nhiều hơn rau nhưng mức tiêu thụ của cả hai loại thực phẩm đều cao hơn đáng kể nếu như trẻ được ngồi ăn lâu hơn. Prescott chia sẻ: “Theo ý kiến ​​của tôi, tốt nhất chúng ta nên cung cấp nhiều loại rau mỗi tuần để đảm bảo trẻ được tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh khác nhau mà chúng có thể không được tiếp cận. Nhưng nếu chúng ta để giờ ăn trưa quá ngắn thì trẻ không có cơ hội làm quen với những thức ăn đó. Trẻ cần có thời gian để ăn trái cây và rau củ. Tốt nhất trẻ nên được ngồi ăn trưa tại trường trong 20 phút. Ngoài ra, thời gian ăn trưa dài hơn cũng là khoảng thời gian thực sự quý giá để trẻ kết nối với bạn bè đồng trang lứa.”

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 mẹo làm trắng da từ nguyên liệu tự nhiên