Sự khác biệt bất ngờ giữa những em bé hay được bế ẵm và đặt nằm

Quỳnh Trang 2021-06-22 08:55
- Khi nuôi con, một số mẹ nhận thấy rằng một số em bé rất quấy, hay đòi bế ẵm trong khi có một số khác lại rất ngoan, hay được đặt nằm.

Khi nuôi con, một số mẹ nhận thấy rằng một số em bé rất quấy, hay đòi bế ẵm trong khi có một số khác lại rất ngoan, hay được đặt nằm. Trên thực tế, việc thường xuyên bế trẻ hay thường xuyên đặt trẻ nằm có tác động sâu sắc đến sự phát triển của bé.

Trẻ được bế, ẵm sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm của cha mẹ dành cho mình

Dù chưa biết nói nhưng bé có thể cảm nhận được cảm xúc của người lớn từ biểu cảm, cử động và giọng nói của mẹ một cách nhạy bén. Khi bế con, người mẹ được tiếp xúc thân mật với con, bé có thể cảm nhận trực tiếp tình cảm của mẹ. Đây cũng là cách để giữa cha mẹ và con cái hình thành mối quan hệ gắn bó lâu dài. Vì vậy, trẻ được cha mẹ bế sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm của cha mẹ dành cho mình.

Sự khác biệt bất ngờ giữa những em bé hay được bế ẵm và đặt nằm

Trẻ được bế sẽ có tầm nhìn rộng hơn

Bé thường được đặt nằm chỉ có thể nhìn lên trần nhà cao hơn đầu. Khi được bế, bé sẽ có góc nhìn hoàn toàn mới về cuộc sống. Điều này giúp kích thích thị giác, giúp bé quan sát tốt hơn về thế giới bên ngoài. 

Sự khác biệt bất ngờ giữa những em bé hay được bế ẵm và đặt nằm

Hoạt động của não bộ trẻ cũng khác biệt

Khi bố mẹ bế trẻ, xúc giác sẽ được truyền lên não qua da để kích thích não bộ của trẻ hoạt động tích cực.

Ngoài ra, cảm giác thích thú khi ôm cũng sẽ tăng cường hoạt động của não bộ, vì vậy theo quan điểm này, bế trẻ thực sự tốt hơn là đặt bé nằm.

Sự khác biệt bất ngờ giữa những em bé hay được bế ẵm và đặt nằm

Trẻ em thường được nằm có thể ngủ ngon hơn

Trẻ thường xuyên được bế sẽ thường ngủ lơ mơ, ngủ không sâu giấc. Khi mẹ đặt bé xuống giường, bé dễ thức dậy và khóc đòi mẹ. Ngược lại, trẻ hay được đặt nằm thì  việc trau dồi ý thức tự lập sẽ tốt hơn. Bé dần dần ngủ say và ngoan hơn..

Mặc dù việc bế trẻ là tốt nhưng cách thực hiện còn tùy thuộc vào từng tháng tuổi. 

① Giai đoạn bé sơ sinh: Mẹ nên ôm bé ngang. Sau 2 tháng, mẹ vẫn nên bế ngang và đỡ đầu của bé.

② Giai từ 2-3 tháng: Mẹ có thể thử bế bé theo đường chéo nhưng hãy chú ý để đầu, cổ, eo bé nằm trên đường thẳng. 

Trẻ sau 3 tháng: Bế bé thẳng đứng đúng cách sẽ có lợi hơn cho trẻ/ Sau 3 tháng, cổ của bé đã cứng và cơ cổ đã khỏe hơn trước. Mẹ có thể bế đứng bé nhưng hãy chú ý đỡ tay vào đầu, lưng của trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint