Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò? Ăn thịt bò có bị thâm vết mổ?

Momo 2023-04-25 12:08
- Bài viết này sẽ góp phần giải đáp thắc mắc của nhiều sản phụ sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò cũng như việc ăn thịt bò có bị thâm vết mổ hay không.

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò là thắc mắc của nhiều chị em. Có thông tin cho rằng ăn thịt bò sau sinh làm thâm vết mổ. Điều này liệu có đúng? Hãy cùng tìm hiểu với emdep.vn.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò? Ăn thịt bò có bị thâm vết mổ?

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100 gram thịt nạc cung cấp khoảng 250 kcal với 25 gram chất đạm, khoảng 10 gram là chất béo. Vì thế thịt bò được xem là thực phẩm phù hợp dành cho người mới ốm dậy cần bồi bổ, phụ nữ sau sinh.

Lợi ích của thịt bò với sức khỏe

Thịt bò cung cấp lượng sắt lớn cho cơ thể

So với các loại thịt đỏ khác, thịt bò là thực phẩm có hàm lượng sắt khá cao (3,1mg/100gr). Hơn nữa sắt trong thịt bò là loại sắt hem (dạng sắt cơ thể dễ hấp thu nhất) giúp cơ thể mẹ tránh được tình trạng mệt mỏi, đau đầu sau khi sinh, giảm tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Giảm lượng cholesteron trong máu

Vì lượng chất béo hòa tan chiếm tỉ lệ khoảng 50% chất béo trong thịt bò nên khi ăn thịt bò sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Bổ sung các vitamin thiết yếu

Thịt bò giúp bổ sung vitamin A, B12, B6, PP kẽm, magie, canxi. Trong đó, vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, não và hệ thần kinh; vitamin B6 có vai trò thiết yếu trong việc hình thành máu và chuyển hóa năng lượng; vitamin PP giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Giúp kiểm soát cân nặng

Trong thịt bò chất béo chỉ chiếm 5-10%. Ngoài ra thịt bò còn chứa chất Cytocilin, một loại chất giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể sẽ giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng của mình.

Phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt bò có bị thâm vết mổ?

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò? Ăn thịt bò có bị thâm vết mổ?

Theo dân gian truyền miệng, phụ nữ sinh mổ ăn thịt bò rất dễ bị lồi sẹo hoặc thâm sẹo, hay các vấn đề khác như tắc tia sữa, ảnh hưởng đến cơ thể của các mẹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, sẹo lồi, sẹo thâm xuất hiện hay không phụ thuộc vào cơ địa của từng người chứ không phải do ăn thịt bò. Vì vậy, các mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung thịt bò vào chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi sinh.

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò?

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò là thắc mắc của nhiều chị em. Thực tế ngay sau khi sinh và có thể ăn uống lại được thì chị em đã có thể ăn thịt bò. Chỉ cần đảm bảo ăn chín uống sôi, đảm bảo nguồn gốc thực phẩm là có thể bổ sung thịt bò vào thực đơn cữ sau sinh.

Lưu ý khi ăn thịt bò với phụ nữ sau sinh mổ

Thịt bò được chế biến chín

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng dành cho phụ nữ sinh mổ ăn thịt bò. Thông thường, nhiều người có thói quen ăn thịt bò tái, vì thịt bò tái sẽ mềm và ngọt hơn. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh đặc biệt là sinh mổ, việc ăn thịt bò tái ảnh hưởng đến sức khỏe vì cơ thể còn yếu, rất dễ gây các bệnh liên quan đến giun sán, kí sinh trùng,… Vì vậy, thịt bò chế biến chín vừa đủ là lựa chọn thích hợp cho sức khỏe cả mẹ và con.

Kết hợp thịt bò với loại rau củ

Trong thịt bò gần như không có chất xơ nên các mẹ sau sinh cần bổ sung các loại rau xanh, củ quả khi ăn để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng. Bên cạnh đó không nên kết hợp ăn ăn cả hải sản và thịt bò. Hai loại thực phẩm giàu đạm này rất dễ gây ra tình trạng khó tiêu, ợ hơi, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò? Ăn thịt bò có bị thâm vết mổ?

Không nên ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò là thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh mổ. Tuy nhiên chị em nên ăn với lượng phù hợp, tốt nhất không nên quá 250g/ngày. Nếu ăn nhiều hơn lượng này, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe mà phụ nữ còn gặp phải các bệnh liên quan đến mỡ máu, tim mạch,…

Chọn thời điểm thích hợp để ăn thịt bò

Thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao nên cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ hơn. Bởi vậy sáng và trưa là thời gian hợp lý để ăn thịt bò. Ngược lại, nếu ăn thịt bò vào bữa tối sẽ khiến cho gan phải hoạt động nhiều vào ban đêm, rất dễ gây ra các bệnh về đại tràng, gan,…

Gợi ý một số món ngon từ thịt bò cho phụ nữ sau sinh mổ

Thịt bò xào rau củ

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho phụ nữ sau sinh. Chị em có thể kết hợp thịt bò với rau củ yêu thích qua món thịt bò xào rau củ, vừa bổ dưỡng lại cung cấp vitamin, chất xơ tốt cho sức khỏe.

Thịt bò kho gừng

Gừng có vị cay, tính ấm, giúp giữ ấm cơ thể của phụ nữ sau sinh. Do đó món thịt bò kho gừng rất phù hợp để chị em tẩm bổ sau sinh mổ.

Thịt bò hầm củ quả

Thịt bò hầm củ quả cũng là món ngon dành cho phụ nữ sau sinh. Thịt bò giàu dinh dưỡng giúp hồi phục cơ thể sau sinh, củ quả nhiều chất xơ.

Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt bò? Ăn thịt bò có bị thâm vết mổ?

Thịt bò sốt vang

Chị em sau sinh cũng có thể đổi món với thịt bò sốt vang ăn kèm bánh mỳ hoặc bún, phở. Món ăn ngon giúp các mẹ chống ngán lại giàu dinh dưỡng.

 Momo (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Các anh đã biết về 'quy tắc con số 4' chưa?