Nhiều mẹ gật gù thú nhận năm đầu tiên sau khi sinh con là khó khăn, vất vả nhất

Quỳnh Trang 2021-08-30 13:15
- Lần đầu mang thai và sinh con, người mẹ cảm thấy hết sức bỡ ngỡ, xen lẫn hụt hẫng, choáng ngợp.

Nhiều người mẹ đã chia sẻ rằng với họ, năm đầu tiên sau khi sinh con là khó khăn, vất vả nhất. Những người mẹ đã trải qua nhiều lần sinh nở cũng nói như vậy. 

1 năm đầu tiên là khoảng thời gian con họ nhỏ nhất, con luôn cần sự quan tâm, chăm sóc của mẹ. Mà người mẹ cũng chỉ là một người bình thường, không phải là toàn năng để có thể chăm sóc tốt nhất cho con.

1. Thay đổi vai trò

Trước khi sinh con, nhiều người mẹ cũng tự nhận rằng mình là một đứa trẻ. Họ ăn, ngủ, học tập, làm việc và làm bất cứ thứ gì họ muốn mà không bị ai hạn chế hay ngăn cản. Tuy nhiên, sau khi sinh con, nhiều người mẹ sẽ chính thức trở thành người lớn. Họ phải ở bên con, chăm sóc con 24/24. Họ hầu như không có thời gian cho riêng mình. Việc chuyển đổi vai trò từ một đứa trẻ thành một người mẹ sẽ khiến những người mẹ mới sinh con cảm thấy choáng ngợp, sợ hãi và kiệt sức.

Tại sao với nhiều người mẹ, năm đầu tiên sau khi sinh con lại khó khăn, vất vả nhất?

Sau khi sinh con, nhiều người mẹ sẽ chính thức trở thành người lớn. (Ảnh minh họa)

2. Mệt mỏi trong thời gian ở cữ

Sinh con là một việc vô cùng vất vả, tốn nhiều năng lượng thậm chí tuổi thọ của người mẹ. Sau khi sinh con, cơ thể của người mẹ vẫn chưa hồi phục. Nếu trong nhà chỉ có người mẹ là người chăm sóc em bé, mẹ sẽ cảm thấy kiệt sức, bất lực, lúc nào cũng muốn nghỉ ngơi. Việc quá mệt mỏi, bất lực trong thời gian ở cữ sẽ khiến nhiều mẹ mắc bệnh và rơi vào trầm cảm.

Tại sao với nhiều người mẹ, năm đầu tiên sau khi sinh con lại khó khăn, vất vả nhất?

Nếu trong nhà chỉ có người mẹ là người chăm sóc em bé, mẹ sẽ cảm thấy kiệt sức, bất lực, lúc nào cũng muốn nghỉ ngơi. (Ảnh minh họa)

3. Ngoại hình biến dạng

Trước khi mang bầu, nhiều người phụ nữ tự hào vì mình sở hữu thân hình "khúc nào ra khúc nấy", vòng eo con kiến nuột nà, đốt mắt. Tuy nhiên, sau khi sinh con, nhiều chị em đã phải thừa nhận rằng họ tăng cân chóng mặt.

Tại sao với nhiều người mẹ, năm đầu tiên sau khi sinh con lại khó khăn, vất vả nhất?

Sau khi sinh con, nhiều chị em đã phải thừa nhận rằng họ tăng cân chóng mặt. (Ảnh minh họa)

Sau khi sinh, họ lại phải tiếp tục ăn thật nhiều đồ ăn bổ dưỡng để có sức khỏe chăm con, có nguồn sữa dồi dào cho con. Vì vậy, họ tăng cân mất kiểm soát và thân hình ngày một sồ sề, nặng nề. Đối với nhiều người phụ nữ, sau khi sinh con, họ phải chăm sóc con cái và gia đình nên có rất ít thời gian để tập luyện. Vì vậy, vóc dáng của họ khó có thể trở lại như trước khi sinh.

4. Mâu thuẫn vợ chồng

Khi có con rồi, các cặp vợ chồng không thể có thế giới hai người với nhau nữa. Mọi sự quan tâm, chú ý của các cặp vợ chồng đều đổ dồn vào con cái. Bạn sẽ thường xuyên tập trung vào chăm con, cưng nựng con và chẳng có thời gian để quan tâm đến nửa kia của mình.

Không những thế, việc phân chia lao động trong nhà cũng là nguyên nhân khiến nhiều vợ chồng cãi vã, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Vì vậy, với nhiều người mẹ, năm đầu tiên sau khi sinh con là khoảng thời gian khó khăn nhất với họ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Đi tìm 'thiên thần hộ mệnh' âm thầm bảo vệ cho 12 cô nàng Hoàng đạo