Người già quan niệm ai bế trẻ đầu tiên sau khi sinh ra quyết định tương lai vận mệnh của bé, khoa học lý giải thế nào?

Moon 2022-01-12 16:48
- Người già thường có quan niệm rằng người "đón tay" bé sau khi sinh ra sẽ ảnh hưởng nhiều đến tương lai vận mệnh của đứa trẻ. Việc này được nhìn nhận dưới góc độ khoa học như thế nào?

Có phải người đầu tiên bế trẻ sau khi sinh sẽ ảnh hưởng tới tương lai vận mệnh của trẻ?

Người già quan niệm ai bế trẻ đầu tiên sau khi sinh ra quyết định tương lai vận mệnh của bé, khoa học lý giải thế nào?

Trong suy nghĩ của nhiều người thuộc thế hệ trước, ai là người đầu tiên bế trẻ sau khi sinh ra ngoài bác sĩ, thì sẽ ảnh hưởng tới tính cách, vận mệnh tương lai của đứa trẻ. Do đó khi con dâu vào phòng sinh, họ muốn tìm một người tài giỏi, vẹn toàn, gia đình hạnh phúc để "đón tay" trẻ.

Trên thực tế, việc làm này không có ý nghĩa gì về mặt khoa học. Chưa có nghiên cứu nào chứng mình rằng trẻ được bế bởi người đầu tiên khỏe mạnh, tài giỏi thì tương lai sau này sẽ sáng lạn và ngược lại.

Việc ghim cuộc sống tương lai của đứa trẻ vào điều này là hơi viển vông và xét về góc độ khoa học là vô nghĩa. 

Tuy nhiên trên góc độ khoa học thì có 3 kiểu người nên tránh không cho đón tay trẻ sau khi chào đời

Người già quan niệm ai bế trẻ đầu tiên sau khi sinh ra quyết định tương lai vận mệnh của bé, khoa học lý giải thế nào?

Người bị ốm

Những người mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh và bệnh lao thường mang vi rút trên cơ thể, chúng dễ dàng lây truyền qua các giọt nhỏ hoặc không khí.

Bé sơ sinh vừa được tách ra khỏi tử cung ấm áp lại tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, sức đề kháng còn tương đối yếu, rất dễ bị vi khuẩn, mầm bệnh tấn công. Vì vậy, vì sự an toàn của cháu bé, người thân, bạn bè bị bệnh không nên đến bệnh viện thăm bà mẹ và trẻ sơ sinh lúc này chứ đừng nói đến việc ôm cháu vào lòng.

Người hút thuốc

Nhiều người lớn tuổi thích hút thuốc. Khói thuốc sau khi thải ra sau có thể bám vào tóc, da và quần áo của người hút thuốc. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, hệ thống trao đổi chất của cơ thể chưa trưởng thành , vì vậy nhịp thở có thể nhanh hơn người lớn.

Nếu trẻ tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc và hít phải nhiều hạt hóa chất độc hại, có thể gây hại đáng kể cho hệ thần kinh, hệ hô hấp và hệ tuần hoàn của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả mức độ hạt khói thấp cũng có thể gây tổn hại đến khả năng nhận thức của trẻ nhỏ, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng đọc và phát triển trí tuệ của trẻ trong những trường hợp nghiêm trọng.

Vì vậy, khuyến cáo những người lớn tuổi thích hút thuốc nên ít tiếp xúc trực tiếp với trẻ sơ sinh.

Người già

Đặc biệt đối với một số người già chân yếu, chân run thì tốt nhất không nên bế trẻ mới sinh. Dù trọng lượng của trẻ tương đối nhẹ nhưng vẫn không hoàn toàn đảm bảo không có sơ sẩy, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả đôi bên.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint