Mùa hè có nóng đến đâu, mẹ cũng chớ nên làm 4 điều này kẻo con bị ốm sốt, cảm lạnh

Quỳnh Trang 2021-06-16 10:45
- Nhiệt độ tăng cao trong mùa hè khiến các mẹ phải tìm mọi cách để làm mát không gian, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Một mùa hè nóng nực "kinh điển" nữa lại bắt đầu. Gần đây, nhiệt độ ngày một tăng cao, đặc biệt là vào buổi trưa khiến không khí trở nên oi bức, nóng nực. Trong thời tiết này, nhiều người mẹ tìm cách làm mát không gian nhà để con cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, việc làm mát không đúng cách sẽ khiến trẻ dễ bị cảm, ốm sốt. Dưới đây là một số lỗi sai khi làm mát nhà mùa hè mẹ cần tránh. 

Để điều hòa nhiệt độ thấp

Có lẽ, nhiều bậc cha mẹ đã biết rõ nguyên nhân này. Việc để điều hòa nhiệt độ thấp dễ khiến trẻ bị cảm lạnh, ốm vặt. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không bật điều hòa thì trẻ sẽ không ngủ được vì nóng. Khi bật điều hòa, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến nhiệt độ của điều hòa.

Vì suy cho cùng, cảm nhận về nhiệt độ của trẻ sơ sinh không giống như người lớn. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong nhà không quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời.

Mùa hè có nóng đến đâu, mẹ cũng chớ nên làm 4 điều này kẻo con bị ốm sốt, cảm lạnh

Bật máy lạnh quá lâu

Khi bật điều hòa, bạn thường phải đóng cửa ra vào và cửa sổ. Điều này có thể đảm bảo rằng nhiệt độ trong nhà giảm nhanh hơn và tốt hơn. Nhưng điều này cũng gây ra một vấn đề lớn đó là không khí trong nhà không lưu thông.

Không khí vẩn, đục gây hại cho con người, nhất là với trẻ nhỏ. Để trẻ có một giấc ngủ trọn vẹn và thoải mái, các bậc phụ huynh không nên bật điều hòa cả đêm. Bạn chỉ cần bật điều hòa đến khoảng 2 giờ sáng, lúc này nhiệt độ ngoài trời sẽ thấp và bạn có thể tắt điều hòa. Bạn có thể bật điều hòa trong phòng trước, khi nhiệt độ hạ đến mức phù hợp, bạn hãy tắt điều hòa để bé ngủ nhanh hơn và không xảy ra hiện tượng bé bị cảm lạnh vì điều hòa.

 Mùa hè có nóng đến đâu, mẹ cũng chớ nên làm 4 điều này kẻo con bị ốm sốt, cảm lạnh

Ch  bé ngủ không che rốn

Rốn của bé là khu vực rất nhạy cảm. Rốn của bé bị lạnh khiến trẻ dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Vào mùa hè, mẹ nên đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng cho ấm bụng. 

Dùng chiếu không phù hợp

Chiếu mùa hè là dụng cụ giảm nhiệt rất phổ biến. Và hầu như nhà nào cũng dùng chiếu trong mùa hè. Tuy nhiên, nằm ngủ trên những chiếc chiếu quá cứng, không thấm mồ hôi cũng khiến bé cảm thấy khó chịu, thậm chí bị cảm lạnh. Lúc này, mẹ cần cân nhắc để lựa chọn loại chiếu phù hợp với sự phát triển của bé.ơ

Mẹ nên chọn các loại chiếu mềm, chiếu lanh hoặc chiếu sợi tre để làm mát cho bé, giúp bé cảm thấy thỏa mái hơn, lại không làm xước làm ra của bé. Nếu sợ bé bị tè dầm khi ngủ, bạn có thể lót một lớp khăn lên trên chiếu, vừa có tác dụng bảo vệ làn da của bé, vừa giữ cho nhiệt độ không quá thấp.

Quỳnh Trang/Theo Sohu